17:04 01/12/2017

Blog chứng khoán: Luân phiên trụ, thị trường cực mạnh

iTrader

Diễn biến điều chỉnh chỉ thoảng qua rất nhanh, tức là thị trường cực mạnh cả về tiền lẫn tâm lý

Hsx30 đã không thể điều chỉnh quá 1 phiên.
Hsx30 đã không thể điều chỉnh quá 1 phiên.

Diễn biến điều chỉnh chỉ thoảng qua rất nhanh, tức là thị trường cực mạnh cả về tiền lẫn tâm lý.

Thị trường ngày 1/12/2017:

VNM đã tăng cực kỳ xuất sắc hôm nay khiến thị trường bỏ qua diễn biến của SAB. GAS cũng khá tốt, nhưng là về cuối phiên. Trước đó nếu không có VNM, thị trường có thể suy sụp.

Với diễn biến yếu ớt liên tục nhiều ngày trước, không thể tưởng tượng được VNM lại đột biến như hôm nay. Điều đó có nghĩa là thị trường được các trụ luân phiên nâng đỡ, rủi ro điều chỉnh giảm là chưa thể xảy ra được.

Chỉ có nhóm ngân hàng là không phục hồi được tốt lắm, bù lại có dấu hiệu chững đà giảm lại. Nhóm này có tiềm năng phục hồi kỹ thuật tuần tới, trong khi VIC, MSN, GAS cũng có biểu hiện "cầm máu" thì thị trường khả năng cao là bung lụa!

Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu đang tiếp tục mở rộng và đa số đều vui. Đó là tiền đề rất tốt để thị trường tiếp tục tăng. Điểm còn hạn chế là dòng tiền có dấu hiệu thu hẹp lại một chút. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là xu hướng mà có thể là biến động bình thường theo phiên.

Thị trường hôm nay đã chứng minh được sức mạnh và nhất là các trụ rất khỏe. Điều chỉnh chỉ diễn ra không quá 1 phiên là điều rất khó tưởng tượng ở đỉnh cao như lúc này. Các blue-chip thay phiên nhau được giật lên đã khiến chỉ số lầm lũi đi lên bất chấp các lo ngại.

Sức mạnh của dòng tiền trong thị trường đang quá lớn và đó là điều chưa từng xảy ra. Vì vậy cần đánh giá thị trường một cách cởi mở hơn. Khi dòng tiền lớn điên lên, thị trường có thể thăng hoa bất chấp các rủi ro. Đơn giản là khi đó khả năng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư cao hơn bình thường. Không thể lấy tâm lý khi thị trường bình thường để so sánh vào lúc này.

Điều kỳ lạ là khi thị trường nóng thì sẽ luôn nóng hơn nữa, giống như khi thị trường tạo đáy luôn có cả đống lý do để phân tích rằng thị trường sẽ còn giảm nữa. Các yếu tố định lượng lúc này đều nói rằng thị trường đang tăng nóng, nhưng khi tiền quá nhiều thì nóng là hệ quả bình thường.

Lượng tiền cả trong và ngoài nước đều đang cực kỳ dồi dào ở thời điểm mà kỳ vọng nắm giữ được nuôi dưỡng. Ví dụ như VNM, nước ngoài cứ mua liên tục với cường độ khủng khiếp như vậy thì giá tăng là đương nhiên.

Chốt lại thị trường đang rất mạnh và thiên về nắm giữ để ăn dày hơn. Các giao dịch ngắn hạn bị hấp thụ nhanh. Cơ hội tăng đang lớn hơn.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Lại bỏ lỡ đợt "pop" mạnh ngay đầu phiên chiều, nhưng không bỏ lỡ điểm đỉnh của nhịp tăng này. Hiện tượng phân kỳ xuất hiện khi hợp đồng tháng 12 có 3 nhịp không qua 964.5. Cùng thời gian, VIC và VCB vào nhịp giảm intraday gây áp lực mạnh, SAB hụt cầu thấy rõ. Short 964, cover 960.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.