17:06 11/11/2020

Blog chứng khoán: Phái sinh ngày càng quậy!

iTrader

Dạo này thị trường rất phổ biến hiện tượng nắn chỉ số mở rộng dao động trong phiên. Về cơ bản thị trường cơ sở không có tác dụng lắm, nhưng phái sinh thì bị biến thành trò may rủi

Dạo này thị trường rất phổ biến hiện tượng nắn chỉ số mở rộng dao động trong phiên. Về cơ bản thị trường cơ sở không có tác dụng lắm, nhưng phái sinh thì bị biến thành trò may rủi.

Hôm nay bận không giao dịch và thị trường chuyển động khá lý thú. Các mã trụ hoạt động rất thất thường, nâng lên hạ xuống với biên độ lớn. Giao dịch đuổi trong những tình huống như vậy khá rủi ro và chỉ có những tay chơi đạo diễn thì mới an toàn.

Mặc dù VN30 dao động mạnh nhưng cơ bản vẫn không ra khỏi các biên độ dự kiến: Vùng 916-915 giữ được chỉ số đầu ngày, vùng 920 cản được chiều tăng. Buổi chiều khi ép trụ VN30 thủng 915 thì xuống 910.xx và dừng lại. Khi nâng trụ kết phiên cũng chỉ 916.xx.

Không rõ lý do nhưng VN30 gần đây không còn di chuyển mềm mại bình thường như trước, mà các nhịp nới biên dao động xảy ra như cơm bữa. Các trụ được sử dụng rất thường xuyên trong buổi chiều, thường là cuối ngày. Hiện tượng thao túng cổ phiếu và lái chỉ số trong thời gian ngắn ngày càng hiệu quả hơn vì thị trường phái sinh đã có thể mở các vị thế rất lớn.

Các hệ thống giao dịch theo trend không thể đỡ được chiêu giật chỉ số như vậy, tất cả đều đảo trend và nổ tín hiệu, trong khi bản chất đây không phải là xu hướng mà chỉ là dao động. Với độ dốc quá lớn ở các nhịp đảo trend thì hệ thống chắc chắn nổ tín hiệu rất muộn, nghĩa là biên lợi nhuận kể cả khi kịp vào lệnh cũng không còn bao nhiêu, mà hiện tượng slippage thì khủng khiếp vì toàn lệnh MP bay như pháo kích. Đó là chưa kể biên kéo đến đâu thì không thể biết được, vì đây không phải là xu hướng tăng ở cổ phiếu nói chung, mà là đẩy trụ.

Các trò ma kiểu này sớm muộn cũng sẽ khiến thị trường phái sinh mất khách vì các hệ thống giao dịch trở nên lộn xộn và không thể phân biệt được đâu là lợi nhuận của một hệ thống giao dịch hiệu quả, đâu là lợi nhuận nhờ may mắn. Như thế không khác gì một trò đánh bạc nay thắng mai mua chẳng biết vì cái gì.

Trở lại với cơ sở, hôm nay vẫn là lực chốt lời thể hiện rõ nét. Phiên hôm qua còn chưa biết màn "úp sọt" giá cao là mang tính thời điểm hay không, hôm nay thì lực bán kiềm chế giá rõ ràng kể cả khi thị trường tăng. Biên tăng của cổ phiếu rất hẹp và đến cuối ngày thì giảm nhiều hơn. Độ phục hồi giá ở nhịp cuối không tương xứng với chỉ số, đơn giản vì chỉ là kéo trụ.

Chẳng hạn VN30 hôm nay được đẩy lên trở lại gần sát mức High, chỉ còn kém khoảng 0,36%. Trong khi đó cổ phiếu rổ này bình quân thấp hơn tới trên 1%. Độ rộng của VNI cũng kém đi nhiều so với hôm qua (dù hôm qua VNI giảm điểm). Kéo trụ có thể tô vẽ chỉ số nhưng cổ phiếu thì không, vì có quá nhiều cổ phiếu chịu ảnh hưởng cung cầu cụ thể.

Thanh khoản hôm nay giảm nhiều, giá trị khớp lệnh thấp nhất trong 3 ngày của tuần này, còn hơn 7,5k tỷ. Đây cũng không phải là con số nhỏ, nhưng độ rộng lại hẹp, tức là cầu cũng yếu đi theo. Cầu tốt thì thanh khoản nhỏ như vậy đã không khiến cổ phiếu giảm giá nhiều.

Liên tiếp hai phiên gần đây cho thấy thị trường gần như không phản ứng đủ mạnh với các tác nhân bên ngoài và yếu tố cung cầu nội tại vẫn mang tính quyết định. Những thông tin hỗ trợ mới như vắcxin dường như nhạt đi nhanh. Thị trường thiếu vắng tin tốt đủ sức nặng và cũng không có tin xấu nào đáng kể. Vì vậy khả năng cao vẫn sẽ là tình trạng dập dình trong ngắn hạn, tăng mạnh cũng khó mà giảm mạnh cũng không dễ.

VN30 được đẩy mạnh lên cuối ngày và quay lại 916. Các vùng hỗ trợ kháng cự không thay đổi gì lớn. Việc nắn trụ xảy ra quá thường xuyên nên tốt nhất là có màn hình quan sát các trụ, hoặc tránh các thời điểm nhạy cảm.

Blog chứng khoán: Phái sinh ngày càng quậy! - Ảnh 1.

Hôm kia thì nâng trụ, hôm qua thì đè trụ, hôm nay thì đè xong nâng. Chỉ có các đạo diễn mới biết được kịch bản sẽ như thế nào, mức độ đến đâu mà thôi.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.