17:07 09/03/2021

Blog chứng khoán: Thiệt hại khi nghẽn lệnh lớn hơn nhiều chuyện nâng lô

iTrader

Ngay cả khi chứng khoán thế giới tăng tốt mà tâm lý chung vẫn không cải thiện nhiều trong phiên này. Hệ thống giao dịch đang cản trở dòng tiền lớn vận động

VN30 đang dao động ngày càng đuối, dòng tiền giảm.
VN30 đang dao động ngày càng đuối, dòng tiền giảm.

Ngay cả khi chứng khoán thế giới tăng tốt mà tâm lý chung vẫn không cải thiện nhiều trong phiên này. Hệ thống giao dịch đang cản trở dòng tiền lớn vận động.

Hôm nay bận không giao dịch, biến động là rất mạnh. Setup chuẩn nhất là lúc cả VNI lẫn VN30 rơi xuống sát ngưỡng hỗ trợ 1149.xx. Điểm hội tụ này cho điểm Long tốt với mục tiêu VN30 có thể hồi tới 1160. Buổi chiều VN30 tiến vào 1170, chưa tới mà F1 đã vượt 1170 thì có thể Short được khi VN30 vòng xuống dưới 1167, cũng là các điểm kháng cự xác định trước.

Thị trường cơ sở phiên này phản ứng ngược thế giới, là một tín hiệu xấu. Tuy nhiên điểm tích cực là nhìn từ các chỉ số thì vẫn đang va chạm vào biên dưới của vùng dao động và chưa vi phạm. Vì vậy diễn biến giảm vẫn chỉ là dao động thông thường.

Lực xả ở blue-chips vẫn quá rõ và khống chế được dao động, dù cuối phiên có hồi lên một chút. Vốn ngoại bán quá nhiều và khả năng sẽ còn bán nhiều nữa trong tuần này và tuần tới. Thị trường chưa phải là xấu, có thể vẫn đang trong giai đoạn tích lũy nhưng ít nhất áp lực bán cần giảm đi. Trong bối cảnh hệ thống tậm tịt thế này thì tiền lớn vào đỡ cũng không phải dễ dù khi giá sụt giảm mạnh.

Hệ thống giao dịch khó có thể thay đổi ngay lập tức trong vài tháng tới. Đây là một thực tế dù kỳ vọng thì ai cũng muốn. Xây dựng một hệ thống giao dịch dự phòng không đơn giản về kỹ thuật, chưa kể tới việc kết nối, thử nghiệm, kiểm tra lỗi. Giải pháp đơn giản nhất và nhanh nhất vẫn là nâng lô giao dịch, nếu không muốn tiếp tục chờ đợi và chịu cảnh số liệu trên bảng điện không đúng với giá khớp thực tế nhiều tháng nữa. Việc nâng lô lên 1k có thể gây ảnh hưởng, nhưng chỉ là tác động ngắn hạn. Câu chuyện không mua được cổ phiếu thị giá cao liệu có thiệt hại nhiều bằng việc giao dịch tù mù và dòng tiền lớn rút ra?

Nhìn vào các blue-chips, ngoài chuyện nước ngoài bán ròng, lúc này rất nhiều cổ phiếu đang gặp phải ngưỡng kháng cự mạnh hoặc đang tạo đỉnh sau thấp hơn. Hai nhóm quan trọng có đà tăng tốt gần đây là dầu khí và ngân hàng đều gặp khó khăn. Nhóm VIC, VHM, VNM đang điều chỉnh ngắn hạn rất rõ. Áp lực này gây khó khăn lớn cho các chỉ số.

Thị trường cũng nhìn thấy hạn chế và rủi ro ở blue-chips nên dòng tiền tạt sang đầu cơ các mã nhỏ. Điều này càng khiến thanh khoản của blue-chips giảm đi trong bối cảnh nước ngoài bán nhiều. Điểm dở là nếu thị trường sụt giảm mạnh từ chỉ số thì hoạt động đầu cơ cũng hạ nhiệt theo, hôm nay biểu hiện khá rõ, nhất là trong buổi sáng.

Quá trình điều chỉnh tích lũy có thể nhìn dưới góc độ giá hay thời gian, hoặc cả hai. Nhất là thời điểm này, hệ thống nghẽn nên khó xuất hiện các phiên giảm mạnh và có thanh khoản lớn. Điều này khiến cho việc đọc dao động thiếu độ tin cậy. Nói không đâu xa, các nến rút chân xảy ra nhiều mà thị trường vẫn đuối như thường. Không xuất hiện các phiên cực đoan về tâm lý cũng như phiên cung cầu biểu lộ tối đa thì trạng thái lình xình sẽ còn tiếp diễn.

Đối với thị trường phái sinh VN30 vẫn đang dao động trong vùng tích lũy với tín hiệu yếu dần. Basis của F1 đã âm liên tục 3 phiên, OI duy trì thấp, thanh khoản hàng ngày giảm. Đây cũng là một tín hiệu cho thấy đánh giá về thị trường cơ sở đang ở trạng thái không an toàn. Chiến lược vẫn là canh Short.

VN30 1.163, cản gần nhất là 1167; 1171; 1174; 1177; 1180; 1185. Hỗ trợ 1160; 1155; 1149; 1146; 1143. Các mốc này có giá trị cho cả VNI.

Blog chứng khoán: Thiệt hại khi nghẽn lệnh lớn hơn nhiều chuyện nâng lô - Ảnh 1.

Basis F1 đã âm liền 3 phiên.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.