17:23 11/10/2021

Blog chứng khoán: Tiền đã bị thuyết phục

iTrader -

Nhiều thay đổi hôm nay, từ sàn phái sinh tới dòng tiền trên thị trường cơ sở đều cho thấy nhà đầu tư cuối cùng đã bị thuyết phục về một cơ hội tăng thật sự.

Chỉ số VN30-Index.
Chỉ số VN30-Index.

Phái sinh hôm nay tăng quá ngưỡng tối đa dự kiến và cuối phiên basis F1 đảo dương. Đó là những tín hiệu tích cực khi phái sinh cuối cùng đã bị thuyết phục và phải sửa sai.

Với sự trở lại của nhóm cổ phiếu dẫn dắt, cơ hội tăng cao hơn của VN30 rất lớn. Còn một số trụ nữa chưa được sử dụng và đến thời điểm sẽ xuất hiện. Chiều nay VIC, VHM tăng mạnh ngay lập tức tạo sự cộng hưởng lớn đối với các chỉ số.

Sự nghi ngờ trên thị trường phản ánh ở F1 trong thời gian dài đã thay đổi. Basis F1 buổi sáng còn chiết khấu bình quân gần 5 điểm, đến chiều bắt đầu hẹp lại và sau 2h thì đảo dương.

Hiệu ứng của việc kéo VNI qua đỉnh đã tạo sức thuyết phục lớn. Dù sáng nay cổ phiếu ngân hàng đã phát tín hiệu mạnh mẽ, nhưng phải đến chiều giao dịch mới lan tỏa bùng nổ khắp thị trường. Độ rộng thay đổi là tín hiệu rõ nhất.

Các cổ phiếu lớn hoạt động luân phiên rất hiệu quả. Sáng thì TCB, CTG, HPG đẩy VN30, chiều có thêm VIC, VHM, ACB, MBB, VPB. Quan sát các trụ - hoặc chỉ số đại diện các trụ - thể hiện những tín hiệu rất sớm và gần như không cưỡng được. Đó là chưa kể tới lực cầu mua nâng giá chủ động tạo thanh khoản gia tăng một cách rõ ràng. Nói chung hôm nay thị trường rất mạnh.

Dòng tiền mạnh trong phiên chiều là một tín hiệu tốt. Nhiều tuần nay thanh khoản buổi chiều kém xa buổi sáng, do nhà đầu tư thận trọng, giảm giao dịch. Chiều nay giao dịch bằng khoảng 83% buổi sáng và độ rộng trên VNI mở rộng là một kết quả phù hợp. HSX khớp gần 20,9k tỷ với tỷ trọng của VN30 tăng lên cho thấy dòng tiền đang hoạt động mạnh hơn ở blue-chips.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn còn dư địa tăng thêm chút nữa, ít nhất tới khi các thông tin kết quả kinh doanh xuất hiện hết. Thị trường dường như đang đánh giá lại nhóm này và nhà đầu tư giao dịch kiểu “phục thù”, khi nhiều mã ngân hàng điều chỉnh mạnh thời gian qua. Nếu kết quả kinh doanh không tệ thì nhóm này có thể đạt mặt bằng giá mới, cho tới khi các lo ngại về nợ xấu quay lại.

Nói chung mối quan tâm của thị trường cũng giống như các làn sóng, có lúc cao trào, có lúc bình lặng. Khi nhiều người cùng bàn luận một câu chuyện thì tự nhiên mối quan tâm gia tăng, dù để định lượng rủi ro thì không phải lúc nào cũng rõ ràng. Vài tuần trước là mối lo về lợi nhuận quý 3, giờ không mấy ai suy nghĩ về nó nữa. Cùng là một câu chuyện nhưng mỗi giai đoạn lại có cách lý giải khác nhau, điều quan trọng là dòng tiền lớn ở phía nào của câu chuyện!

Trong các phiên tới dự kiến thanh khoản sẽ còn tiếp tục gia tăng mạnh hơn. VNI hiện đang rất gần đỉnh lịch sử nhưng nhiều trụ vẫn còn lóp ngóp dưới đáy sâu. Nếu các trụ này được sử dụng để đưa chỉ số vượt đỉnh lịch sử không chừng xuất hiện sự  “điên rồ” trên thị trường. Đó là lúc cần thận trọng.

Nói chung lúc này thị trường thuận lợi, cứ nằm im mà hưởng thụ. Phái sinh đã đảo basis, nhưng vẫn là chiến lược Long.

VN30 chốt hôm nay tại 1510.27, ngay tại một mốc cản. Cản kế tiếp là 1518; 1522; 1526; 1533; 1538; 1543; 1548; 1551. Hỗ trợ 1507; 1502; 1494; 1492; 1487; 1483.

F1 đã bị thuyết phục, basis đảo sang dương cuối phiên.
F1 đã bị thuyết phục, basis đảo sang dương cuối phiên.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.