21:56 27/03/2015

Blog chứng khoán: Tiền lớn vẫn đứng ngoài

iTrader

Giá sụt mạnh lại thấy có cầu bắt đáy, nhưng hôm nay không đẩy lên nữa

Liệu thị trường có trụ lại được? VNALLSHARE đang ở mức Fib 61,8%.
Liệu thị trường có trụ lại được? VNALLSHARE đang ở mức Fib 61,8%.
Giá sụt mạnh lại thấy có cầu bắt đáy, nhưng hôm nay không đẩy lên nữa. 

Thị trường ngày 27/3/2015:

Khi giá sụp xuống chiều nay, lại có bắt đáy. Tuy nhiên nếu so với các đợt bắt đáy trước, vẫn chưa nhìn thấy sự cải thiện nào trong sức cầu.

Đầu tiên là tiền. Vốn nội thuần hôm nay tăng chỉ tăng hơn 1% so với hôm qua, khoảng 1.746 tỷ. Phiên gần nhất thị trường suy sụp và có bắt đáy rõ rệt là ngày 24/3 vừa qua. Hôm đó vốn nội thuần là 1.749 tỷ. Tiền đã không có sự cải thiện bao nhiêu nếu tính cả mức giảm giá.

Mặt khác, tại hôm 24/3, mức độ tập trung vốn chỉ là hơn 18% còn hôm nay lên tới 25%, nghĩa là vốn vào tăng (so với 24/3) vừa không đáng kể, lại vừa tập trung quá mức vào vài mã.

Điểm nữa là lực hồi. Hôm nay lực hồi giá ở cổ phiếu là mất hút, chủ yếu đóng cửa ở sát hoặc tại giá Low, còn tệ hơn cả hôm 24/3. Biến động giá như vậy thể hiện rằng người bán đã xả giá thấp và chạm tới cầu treo bắt đáy, nhưng lần này thậm chí cầu còn không chịu đẩy giá lên, hoặc đẩy lên không được. Đương nhiên thị trường tệ thế này, chẳng ai dại gì phải nâng giá khi rõ ràng người bán sẽ phải chấp nhận thua.

Đâu đó vẫn có những biến động tích cực, như một số mã nhỏ vẫn tăng, hay như MSN được kéo lên lúc đóng cửa. Đó chỉ là những biến động cá biệt. 

Nước ngoài vẫn đang thoái vốn và không biết lúc nào dừng. Khi dừng rồi lại chưa biết lúc nào vốn nội đủ lớn để đẩy giá lên, hình thành xu thế tăng. Vì vậy tốt nhất nên chờ đợi những tín hiệu cụ thể trước khi quay lại mua. Khi thị trường khởi động xu thế tăng thì có câu “Wall of worry” còn khi giảm liên miên thì có câu “Slope of hope”. Dựa vào hi vọng là cách dễ nhất để đánh mất tiền.

Giao dịch:

Quan sát.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Nước ngoài đang thể hiện một lối giao dịch quyết liệt và chuyên nghiệp, bất kể giá tăng hay giảm, bán là bán. SSI hôm nay có đợt nhồi lên tận 21 và nước ngoài xả ra gần 499k giá bình quân 20.7. Tuy thế lượng xả này chỉ chiếm một phần ba Vol hôm nay. Trong nước cũng xả ác!

Biên dao động của SSI hôm nay rộng (3,43%), giá nhồi lên cao và đóng cửa tại giá Low, Vol giảm gần 20%. Như vậy SSI có cầu yếu và bao nhiêu cầu đẩy đều bị tràn ngập hết trong áp lực bán quyết liệt. Người bán cầm trịch hoàn toàn dao động. 

Cơ cấu khối lượng nói trên cho thấy nước ngoài xả chỉ là một phần, lượng không phải lớn. Nếu cầu tốt thì đỡ được ngay. Nhưng trong nước cũng tham gia xả thì triển vọng phá đáy cũ đang càng ngày càng hiện thực.

Blog chứng khoán: Tiền lớn vẫn đứng ngoài 1

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.