Bỏ trần, ấn định lãi suất tối đa 18%/năm

Minh Đức

17/05/2008, 12:04

Ngân hàng Nhà nước bỏ cơ chế trần lãi suất huy động VND. Lãi suất của các ngân hàng được ấn định tối đa 18%/năm

Lãi suất cơ bản đã được trả lại đúng vị trí và vai trò cần có - Ảnh: Việt Tuấn.
Lãi suất cơ bản đã được trả lại đúng vị trí và vai trò cần có - Ảnh: Việt Tuấn.

Ngân hàng Nhà nước bỏ cơ chế trần lãi suất huy động VND. Lãi suất của các ngân hàng được ấn định tối đa 18%/năm

.

Sáng nay (17/5), Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức họp báo công bố những điều chỉnh mới trong chính sách điều hành lãi suất trong thời gian tới.

Như một bản tin trước của VnEconomy dự báo trước đó, trần lãi suất huy động VND 12%/năm theo Công điện số 02 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã được thay thế. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước chính thức sử dụng các công cụ sẵn có để điều tiết lãi suất trên thị trường, thay vì “mệnh lệnh hành chính” trong thời gian qua.

Cụ thể, theo Quyết định số 16/2008/QĐ-NHNN công bố sáng nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định việc sử dụng lãi suất cơ bản làm cơ sở cho các tổ chức tín dụng án định lãi suất kinh doanh.

Các tổ chức tín dụng ấn định lãi suất kinh doanh (lãi suất huy động, lãi suất cho vay) bằng đồng Việt Nam (VND) đối với khác hàng không vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố để áp dụng trong từng thời kỳ (theo quy định tại Điều 476 Bộ luật dân sự).

Định kỳ hàng tháng, Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố lãi suất cơ bản. Trong trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố điều chỉnh kịp thời loại lãi suất này.

Với cơ chế mới này, việc thực hiện cơ chế lãi suất thỏa thuận trong hoạt động tín dụng thương mại bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng theo Quyết định số 546/2002/QĐ-NHNN ban hành ngày 30/5/2002 hết hiệu lực thi hành.

Cùng với việc khẳng định cơ chế mới, Ngân hàng Nhà nước cũng điều chỉnh lãi suất cơ bản, áp dụng từ ngày 19/5 tới, tăng từ 8,75%/năm lên 12%/năm. Theo đó, từ ngày 19/5 này, tất cả các hợp đồng tín dụng có lãi suất trên 18%/năm là phạm luật.

Với cơ chế mới, các tổ chức tín dụng sẽ được chủ động điều chỉnh lãi suất huy động, thay cho việc cố định ở trần 12%/năm như trước đó. Dự báo, ngay từ thứ Hai (19/5) tới, các ngân hàng thương mại sẽ bắt đầu có quyết định điều chỉnh theo. Tất nhiên, lãi suất huy động dự báo sẽ không tăng quá mạnh, bởi các ngân hàng phải cân đối với “trần” lãi suất cho vay hiện tại 18%/năm để đảm bảo lợi nhuận.

Cơ chế mới cũng hé mở khả năng thực hiện được định hướng lãi suất thực dương, tạo thuận lợi để các ngân hàng tăng cường khả năng huy động thay vì phải chịu lãi suất cao trên thị trường liên ngân hàng hiện nay. Và tất nhiên, các nhu cầu vay vốn sẽ được giảm bớt gánh nặng chi phí, giới hạn 18%/năm thay vì có thể lên tới 20% thâm chí cao hơn trước đó.

Cùng với quyết định tăng lãi suất cơ bản, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng điều chỉnh tăng lãi suất tái cấp vốn lên 13%/năm (mức gần nhất là 9%/năm) và lãi suất chiết khấu lên 11%/năm.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hai loại lãi suất trên tạo nên hành lang giữa lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu (chênh lệch 2%) có tác dụng góp phần điều tiết lãi suất thị trường liên ngân hàng; trong đó, lãi suất cơ bản và lãi suất nghiệp vụ thị trường mở sẽ dao động trong hành lang này. Khi điều kiện thị trường tiền tệ thay đổi, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét điều chỉnh theo mức độ phù hợp.

Như vậy, sau một thời gian dài chỉ mang tính chất tham khảo, từ ngày 19/5 tới, lãi suất cơ bản sẽ được trả về đúng vị trí và vai trò của nó, như một chuẩn mực để các tổ chức tín dụng bám sát trong điều hành lãi suất của mình.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy