09:03 16/11/2016

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Biển miền Trung đã an toàn”

Nguyên Vũ

“Tôi khẳng định, biển miền Trung đã an toàn, toàn bộ mọi hoạt động có thể tiến hành bình thường”

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tự nhận xét lần đầu trả lời chất vấn chưa được thành công lắm.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tự nhận xét lần đầu trả lời chất vấn chưa được thành công lắm.
Biển miền Trung đã an toàn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định trước Quốc hội.

Tiếp tục chương trình chất vấn, sáng 16/11, Bộ trưởng Trần Hồng Hà có 20 phút để trả lời 35 câu hỏi của các vị đại biểu đặt ra từ chiều hôm trước.

Trong số đó, nhóm vấn đề về môi trường, đặc biệt là môi trường bốn tỉnh miền Trung vẫn được nhiều đại biểu quan tâm.

“Tôi khẳng định, biển miền Trung đã an toàn, toàn bộ mọi hoạt động có thể tiến hành bình thường”, Bộ trưởng nói.

Về độ an toàn của hải sản khu vực này, Bộ trưởng cho biết Bộ Y tế đang tiến hành phân tích toàn diện, và rất tin tưởng khi công bố kết quả thì toàn bộ hải sản biển miền Trung đều an toàn.

Liên quan đến dự án Formosa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng chất vấn: trong quá trình thanh tra phát hiện 53 lỗi của Formosa, đến nay đã khắc phục hết chưa, triệt để chưa và trách nhiệm của các cá nhân có liên quan sẽ xử lý thế nào?

Nội dung thứ nhất không có hồi âm từ Bộ trưởng. Với xử lý trách nhiệm, Bộ trưởng trả lời, tổ chức gây ra ô nhiễm thì đã được chỉ ra rất rõ, đã nhận lỗi, xin lỗi cam kết đền bù và đã đền bù thiệt hại. 

“Thủ tướng đã yêu cầu kiểm điểm xem xét trách nhiệm với tinh thần nghiêm túc không né tránh”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm ngay từ khi xảy ra sự cố với Ban Cán sự đảng Bộ nhiệm kỳ 2010 - 2015, với tinh thần nghiêm túc không né tránh từ dưới lên trên. Ban Cán sự đảng đã nhận hình thức trình cấp trên để xem xét còn với cấp dưới đang xem xét dấu hiệu vi phạm. Khi có kết quả xử lý, sẽ công bố đầy đủ đến nhân dân.

8h25 phút, Bộ trưởng Hà được Chủ tịch Quốc hội nhắc, đã hết giờ dành cho ông, Bộ trưởng nói thời gian ít nên ông trả lời chưa được thành công lắm, nhưng ông xin được tiếp nhận yêu cầu của đại biểu bất cứ lúc nào để trao đổi thông tin.

Gói lại phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, lần đầu tiên trả lời chất vấn, nhưng Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nắm rất rõ tình hình, những bức xúc thuộc lĩnh vực phụ trách, trả lời thẳng thắn, trách nhiệm. Tuy nhiên một số nội dung Bộ trưởng giải trình còn dài, chưa rõ trách nhiệm của ai, cơ quan nào.

Chủ tịch đề nghị, Bộ trưởng nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đại biểu, có giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém, tham mưu cho Chính phủ rà soát tổng thể tình hình ô nhiễm môi trường, xác định rõ trách nhiệm và xử ký kiên quyết các cơ sở gây ra ô nhiễm.

Riêng với Formosa, Chủ tịch yêu cầu, có giải pháp giám sát chặt chẽ, thực hện đầy đủ cam kết trước khi đi vào sản xuất, thực hiện đồng bộ giải pháp để tạo niềm tin lâu dài và đảm bảo đời sống nhân dân trong vùng bị thiệt hại.