15:44 23/06/2021

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bình Dương

Bình Dương là tỉnh có nhiều khu công nghiệp với 1,2 triệu công nhân, người lao động trên địa bàn. Việc chủ động các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng và cơ sở sản xuất, nhà máy rất quan trọng…

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra tại khu nhà trọ Khu phố Đồng An 3 (phường Bình Hoà, TX Thuận An).
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra tại khu nhà trọ Khu phố Đồng An 3 (phường Bình Hoà, TX Thuận An).

Ngày 23/6, hai lãnh đạo của Bộ Y tế là Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và Thứ trưởng Trần Văn Thuấn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, sáng ngày 23/6, trên địa bàn phát hiện thêm 23 ca bệnh mới mắc Covid-19.

Các ca bệnh mới này chủ yếu trong khu phong toả và được cách ly từ trước, liên quan đến các công ty, cơ sở sản xuất như: Công ty Việt Nam House Wares (17 ca), Chi nhánh Xí nghiệp Xử lý chất thải Bình Dương – Biwase (5 ca) và 1 ca ở phường Bình Nhâm – Thuận An liên quan chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM).

Như vậy, trong đợt dịch lần thứ 4 Bình Dương đã ghi nhận 164 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và các công ty, cơ sở sản xuất, rải rác ở các địa bàn như: Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một, và Tân Uyên.

Hầu hết các chuỗi lây nhiễm này đều liên quan chủ yếu đến các ổ dịch tại TP.HCM với biến chủng virus Delta. Đặc biệt từ ngày 14/6 đến nay, dịch bệnh xảy ra tại nhiều công ty, nhà máy đan xen với khu nhà trọ công nhân và lây lan rất nhanh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, hiện nay số ca mắc tại tỉnh Bình Dương chưa lớn nhưng từ kinh nghiệm phòng, chống dịch tại các tỉnh, thành trên cả nước thì trong thời gian tới, dịch bệnh rất khó lường, khả năng ca bệnh tăng lên rất lớn.

Bình Dương là tỉnh có nhiều khu công nghiệp với 1,2 triệu công nhân, người lao động trên địa bàn. Việc chủ động các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng và cơ sở sản xuất, nhà máy rất quan trọng.

“TP. Thuận An đang triển khai Chỉ thị 16, yêu cầu nghiêm ngặt giãn cách trong tất cả mọi sinh hoạt cộng đồng, người cách ly người, nhà cách ly nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố. Qua quá trình kiểm tra nhà trọ, khu cách ly, chúng tôi kiến nghị UBND tỉnh siết chặt hơn nữa việc thực hiện Chỉ thị 16”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đảm bảo các chiến thuật, chiến lực phòng, chống dịch cần thiết như tăng cường xét nghiệm nhanh để kiểm soát được các khu nhà trọ rất đông công nhân. Tăng cường truy vết thần tốc khi phát hiện ca bệnh. Sẵn sàng các khu cách ly đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Tổ chức các đoàn kiểm tra các đơn vị sản xuất, thành lập tổ Covid-19 cộng đồng tăng cường giám sát trong cộng đồng và trong các phân xưởng…

Về năng lực xét nghiệm, Thứ Trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh Bình Dương cần chuẩn bị cơ số test kháng nguyên đảm bảo có thể test sàng lọc ngay lập tức để phục vụ tại những điểm nghi ngờ dịch tễ.

Đối với năng lực xét nghiệm khẳng định PCR, cần tăng cường lên 10.000, 20.000 thậm chí nhiều hơn là 30.000 mẫu đơn, có thể xét nghiệm 50.000-300.000 mẫu gộp.

Riêng đối với biện pháp tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công nhân, giống như TP.HCM, Bình Dương có số công nhân rất đông. Để đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ công nhân người lao động, khi làm việc với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 sẽ kiến nghị tăng cường phân bổ vaccine cho Bình Dương.

“Hiện nay, TP.HCM đang tổ chức chiến dịch tiêm 800.000 liều vaccine cho các trường hợp, trong đó 500.000 công nhân các khu công nghiệp. Chúng tôi sẽ có kiến nghị tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn đối với Bình Dương, tương tự đó là Đồng Nai, Long An”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm.