08:12 29/11/2016

“Các bộ trưởng phải thực hiện lời hứa trước Quốc hội”

Song Hà

Thủ tướng lưu ý các bộ trưởng về các lời hứa trước Quốc hội, không nên hứa chỉ để lấy lòng các đại biểu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ nói phải đi đôi với làm, giữa lời nói và hành động cần phải đặt vấn đề rõ hơn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ nói phải đi đôi với làm, giữa lời nói và hành động cần phải đặt vấn đề rõ hơn.
“Các bộ trưởng phải thực hiện nghiêm túc các lời hứa trước Quốc hội. Chính phủ nói phải đi đôi với làm, giữa lời nói và hành động cần phải đặt vấn đề rõ hơn”.

Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp thường kỳ tháng 11 của Chính phủ, chiều 28/11.

Chủ trì phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, Chính phủ có khá nhiều việc phải thảo luận tại phiên họp cũng như những vấn đề phải hành động trong thời gian từ nay đến cuối năm. Trong đó đáng quan tâm nhất là việc xây dựng thể chế nhằm triển khai Nghị quyết của Quốc hội về kinh tế - xã hội năm 2017, đồng thời nghiêm túc tiếp thu, thảo luận các ý kiến chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 vừa qua.

Chính vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng phải thực hiện nghiêm túc các lời hứa trước Quốc hội và sớm bắt tay ngay vào việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2017, tránh để xảy ra tình trạng tâm lý “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Các bộ, ngành, địa phương phải chủ động để sớm bắt tay ngay vào việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội.

Thủ tướng cũng đề nghị giao sớm kế hoạch cho các địa phương để chủ động triển khai. “Chủ động là từ đó, chứ không phải giữ ở trên này, chưa giao để các tỉnh họ chờ”, Thủ tướng nói.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Cùng với đó là thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2017; kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; kế hoạch tài chính quốc gia giai đoạn 2016-2020…

Ngoài ra, các bộ, ngành phải sớm có biện pháp xử lý một số vấn đề kinh tế - xã hội nổi lên hiện nay, tránh tác động đến kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2016 và quý 1/2017.

Đối với sự biến động tỷ giá, Thủ tướng cho rằng, dù không đáng lo ngại nhưng các ngành cần theo dõi sát tình hình để kịp thời có biện pháp ứng phó. Cùng với đó là tập trung xử lý sớm nợ xấu, xử lý các ngân hàng yếu kém, lưu ý việc kiểm soát nợ công, giải quyết triệt để các trường hợp công trình, dự án, doanh nghiệp thua lỗ và làm tốt công tác dự báo, đánh giá đúng tình hình quốc tế tác động đến sự phát triển của đất nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu các thành viên Chính phủ thảo luận, có giải pháp khắc phục ngay các tồn tại nổi lên như chỉ số sáng tạo của Việt Nam giảm; các tồn tại mà Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ nêu ra sau khi kiểm tra tại một số bộ, ngành.

Nhấn mạnh từ nay đến Tết Nguyên đán không còn nhiều thời gian, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ thảo luận việc lo Tết cho đồng bào, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai ngay từ bây giờ.

Theo kế hoạch, phiên họp Chính phủ sẽ kéo dài từ chiều 28 đến hết ngày 29/11, trong đó các thành viên Chính phủ sẽ lần lượt thảo luận về dự án Luật Đo đạc và bản đồ; Đề án đặc khu kinh tế; dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều về chế độ chính sách của Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng; báo cáo về việc ký Hiệp định xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam; báo cáo của Tổ công tác của Thủ tướng về kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, cơ quan, địa phương tháng 11/2016.

Chính phủ cũng thảo luận về báo cáo đề  án “Xác định thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ khôi phục sản xuất và bảo đảm an sin xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế”.