17:29 07/11/2012

Các nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng Obama

An Huy

Hay tin ông Obama tái đắc cử, các nhà lãnh đạo thế giới tới tấp gửi lời chúc mừng

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, Tổng thống Obama đã dịch chuyển trọng 
tâm kinh tế và an ninh về phía khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, Tổng thống Obama đã dịch chuyển trọng tâm kinh tế và an ninh về phía khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Ngay sau khi có tin Tổng thống Mỹ Barack Obama tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa, các nhà lãnh đạo thế giới đã tới tấp gửi lời chúc mừng, đồng thời kêu gọi ông Obama tiếp tục đóng vai trò dẫn đầu trong một loạt vấn đề từ cải thiện tăng trưởng kinh tế cho tới chống biến đổi khí hậu.

“Tôi đã rất vui khi được làm việc cùng với ông Obama trong mấy năm qua và muốn được tiếp tục làm việc với ông trong 4 năm tới đây. Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm. Chúng ta cần tiếp sức cho nền kinh tế thế giới”, Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu trên BBC khi đang ở thăm Jordan ngày 7/11.

Theo hãng tin Bloomberg, trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, Tổng thống Obama đã dịch chuyển trọng tâm kinh tế và an ninh về phía khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nỗ lực ngăn chặn những nỗ lực nhằm sở hữu vũ khí hạt nhân của Iran và kết thúc cuộc chiến của Mỹ tại Iraq và Afghanistan.

Các nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng Obama 1Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với phía Mỹ để đem đến lợi ích lớn hơn cho nhân dân hai nước và nhân dân thế giới. Người phát ngôn Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Pierre Moscovici phát biểu trên đài phát thanh RTL của nước này rằng, ông Obama là một “vị tổng thống vĩ đại” và nước Pháp “vui mừng chào đón” việc ông tái đắc cử. “Chúng tôi sẽ tích cực hợp tác với chính quyền của ông ấy. Đó luôn là một cách hữu ích để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Eurozone, bảo đảm tính nhất thể hóa của khối và hỗ trợ cho sự cân bằng giữa thắt chặt chi tiêu và tăng trưởng”, ông Moscovici nói.

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nền kinh tế khu vực Eurozone có thể suy giảm 0,4% trong năm nay, trong khi kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng 7,8%, và kinh tế Mỹ được dự báo tăng 22,%.

Trong một buổi họp báo tại Bắc Kinh hôm nay, người phát ngôn Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Chủ tịch nước này Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo cùng gửi lời chúc mừng ông Obama. “Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với phía Mỹ để đem đến lợi ích lớn hơn cho nhân dân hai nước và nhân dân thế giới”, ông Hồng Lỗi phát biểu.

Tuần này, cuộc chuyển giao quyền lực 10 năm một lần của Trung Quốc sẽ diễn ra.

Thủ tướng Yoshihiko Noda của Nhật Bản, quốc gia đồng minh lớn nhất của Mỹ tại châu Á, nói với các nhà báo rằng “chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác” với Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak chúc mừng ông Obama thắng cử và kêu gọi Tổng thống Mỹ tiếp tục hợp tác để đẩy lùi mối lo vũ khí hạt nhân từ Triều Tiên.

Trong tuyên bố chúc mừng ông Obama, Thủ tướng Australia, bà Julia Gillard, kêu gọi nước Mỹ duy trì vai trò dẫn đầu trong các vấn đề ổn định tài chính và chống biến đổi khí hậu. “Sự đi đầu của nước Mỹ hiện vẫn đóng vai trò then chốt trong việc đối phó với các thách thức toàn cầu”, bà Gillard nhận xét.

Các nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng Obama 2Sự đi đầu của nước Mỹ hiện vẫn đóng vai trò then chốt trong việc đối phó với các thách thức toàn cầu. Thủ tướng Australia, bà Julia Gillard

Thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak chúc mừng ông Obama và nhấn mạnh việc tăng cường quan hệ song phương. “Tôi hy vọng rằng, Tổng thống Obama sẽ tiếp tục những nỗ lực của ông nhằm tăng cường hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau giữa nước Mỹ và người theo đạo Hồi trên khắp thế giới”, ông Razak phát biểu.

Ông Obama, người đã trải qua thời thơ ấu ở Indonesia, dự kiến sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo châu Á diễn ra tại Campuchia vào cuối tháng 11 này. Vào năm 2009, ông Obama tuyên bố Mỹ sẽ gia nhập Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận của 9 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Vòng đàm phán thứ 15 của hiệp định này sẽ diễn ra vào tháng tới.

“Nếu ông Obama muốn đặt trọng tâm vào tăng cường quan hệ kinh tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông ấy có thể làm được điều đó. Ông ấy có thể làm được nhiều việc tại châu Á giúp ích cho nền kinh tế Mỹ”, ông Kishore Mahbubani, giáo sư thuộc Đại học Quốc gia Singapore, nhận xét.