Các nước giàu mua thừa 1 tỷ liều vaccine Covid-19

An Huy

19/02/2021, 08:58

Các quốc gia giàu có đang trên đà tích trữ số vaccine ngừa Covid-19 nhiều hơn 1 tỷ liều so với nhu cầu

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Các quốc gia giàu có đang trên đà tích trữ số vaccine ngừa Covid-19 nhiều hơn 1 tỷ liều so với nhu cầu, khiến các nước nghèo hơn phải đối mặt với tình trạng khan hiếm vaccine trong bối cảnh thế giới trầy trật ứng phó với đại dịch corona.

Một báo cáo về nguồn cung vaccine Covid-19 được thực hiện bởi ONE Campaign - một chiến dịch chống đói nghèo - kêu gọi những nước giàu như Mỹ và Anh chia sẻ nguồn cung vaccine dư thừa để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa phản ứng của toàn cầu với đại dịch. Báo cáo cho rằng nếu các nước giàu không chia sẻ vaccine, hàng tỷ người sẽ mất đi cơ hội có được sự bảo vệ cần thiết để chống lại virus, đặt ra nguy cơ đại dịch kéo dài.

Báo cáo trên tập trung phân tích hợp đồng mua vaccine của các quốc gia từ 5 nhà sản xuất vaccine Covid-19 hàng đầu thế giới hiện nay, gồm Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca/Oxford, Johnson & Johnson, và Novavax.

Theo báo cáo, tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh, Australia, Canada và Nhật Bản đã ký hợp đồng mua hơn 3 tỷ liều vaccine Covid-19, nhiều hơn trên 1 tỷ liều so với con số 2,06 tỷ liều cần thiết để tiêm mỗi người 2 mũi cho toàn bộ dân số của các nước này.

"Sự dư thừa quá mức này là biểu hiện của chủ nghĩa quốc gia về vacccine", Gám đốc cấp cao về chính sách của ONE Campaign, bà Jenny Ottenhoff, nhận định.

"Việc các nước giàu sớm đặt cược vào vaccine ngay trong giai đoạn đầu của đại dịch là dễ hiểu, nhưng sự điều chỉnh là cần thiết để bảo vệ hàng tỷ người trên thế giới", bà Ottenhoff nói.

Theo hãng tin Reuters, phân tích của ONE Campaign cho thấy, cùng với các nguồn cung vaccine khác được đảm bảo bởi cơ cấu chia sẻ vaccine toàn cầu có tên COVAX, số vaccine dư thừa của các nước giàu có thể giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ những người dễ tổn thương ở các nước nghèo hơn. Khi đó, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 sẽ giảm mạnh, đồng thời ngăn ngừa được nguy cơ xuất hiện những biến chủng mới và đẩy nhanh việc chấm dứt đại dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18/2 kêu gọi các quốc gia có vaccine Covid-19 không chia sẻ nguồn cung vaccine này một cách đơn phương, mà tài trợ vaccine cho chương trình COVAX để đảm bảo sự phân phối công bằng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy