09:01 06/09/2007

“Cái anh cần là một ý tưởng sáng tạo”

Hồng Vinh

"Sẽ không lâu nữa chúng ta sẽ được thấy những quảng cáo thực sự thâm thuý, mang tính giải trí cao và thực sự thu hút"

"Tất cả những “đại gia” quảng cáo hiện đã mặt tại Việt Nam."
"Tất cả những “đại gia” quảng cáo hiện đã mặt tại Việt Nam."
Nội dung cuộc trò chuyện với ông Sunny Hermano, Giám đốc Công ty Sông Hương Orchid.

Ông nhận định như thế nào về tiềm năng của thị trường quảng cáo tại Việt Nam?

Hoạt động quảng cáo tại Việt Nam nhìn chung đang phát triển rất mạnh và đa dạng. Tôi đồng ý với ý kiến cho rằng ngành này đang trong thời kỳ cất cánh.

Cũng như đối với công việc sáng tạo thì việc triển khai ý tưởng vẫn ở giai đoạn khá cơ bản, nhưng lại đang tiến bộ rất nhanh. Người Việt sẽ sớm “tẩy chay” những cách tiếp cận bán hàng tẻ nhạt và sẽ không lâu nữa chúng ta sẽ được thấy những quảng cáo thực sự thâm thuý, mang tính giải trí cao và thực sự thu hút.

Tôi cũng tin rằng sẽ có nhiều quảng cáo được thực hiện tại thị trường nội địa hơn là chuyển thể từ các chiến dịch quảng cáo quốc tế, và công ty quảng cáo chúng tôi cũng đã và đang chuẩn bị cho điều này. Tiềm năng của thị trường này, theo tôi, là rất cao. Tất cả những “đại gia” quảng cáo hiện đã mặt tại Việt Nam.

Theo ông hình thức quảng cáo trực tuyến, đang ngày càng phổ biến, trong tương lai có ảnh hưởng gì đến hoạt động quảng cáo bằng hình thức in ấn và poster?

Tôi có thể trả lời rằng quảng cáo trực tuyến không thể ảnh hưởng đến quảng cáo qua in ấn và biển hiệu. Các khách hàng và công ty quảng cáo sẽ sử dụng nó như một công cụ chiến lược - sử dụng Internet cùng với các phương tiện truyền thông khác để nhãn hiệu tiếp cận tốt hơn đến người tiêu dùng.

Mọi người nên hiểu sự năng động của Internet và cách sử dụng nó như một kênh truyền thông xây dựng hình ảnh thương hiệu một cách hiệu quả.

Ông đánh giá như thế nào về xu hướng quảng cáo của thị trường thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng?

Theo tôi thì rõ ràng là phương tiện media sắp tới chính là điện thoại di động. Quảng cáo qua điện thoại di động là một hình thức tiếp cận khác có thể “mặt đối mặt” với người tiêu dùng - từ nội dung, nhạc chuông cho tới các trò chơi. Hay có thể nói các nhà quảng cáo đang bán “hương vị” lạ cho điện thoại di động.

Hình thức thể hiện thương hiệu (thông qua tính năng của thương hiệu) – như các chương trình truyền hình hay show thực tế và các địa điểm khuếch trương thương hiệu (ví dụ như Fashion TV Bar) có thể dễ dàng trở thành những lựa chọn của người làm marketing trong tương lai.

Như ông vừa đề cập, các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng nhận thấy vai trò quan trọng của quảng cáo. Nhưng cái khó của họ là hầu hết các doanh nghiệp là vừa và nhỏ, ngân sách hạn chế. Vậy theo ông, họ phải làm gì?

Chúng tôi cũng đã đề cập đến vấn đề này với tất cả khách hàng của mình (cả khách hàng lớn và nhỏ) rằng anh không cần phải chi tiền triệu cho quảng cáo truyền hình, cái anh cần là một ý tưởng sáng tạo cho thấy sự am hiểu thị trường và được triển khai theo cách độc nhất và ấn tượng.

Đã có nhiều doanh nghiệp của Việt Nam có được những thành công bằng cách đi theo cách làm này. Nếu là một công ty nhỏ, chúng tôi khuyên họ không nên mạo hiểm khi đưa ra những thông điệp truyền thông giống như những đối thủ lớn hơn, như thế sẽ không mang lại hiệu quả mà còn lãng phí tiền bạc.