14:14 10/10/2010

CBA - nhân tố mới cho chiến lược phát triển của VIB

Lan Anh

Sự tham gia của CBA trong vai trò cổ đông chiến lược là một khởi đầu thuận lợi của VIB trên chặng đường hợp tác và phát triển

Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa VIB với CBA ngày 21/4/2010 tại Hà Nội - Ảnh: Reuters.
Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa VIB với CBA ngày 21/4/2010 tại Hà Nội - Ảnh: Reuters.
Trong chương trình “Chuyển giao năng lực” kéo dài 5 năm, ngân hàng hàng đầu Australia - Commonwealth Bank (CBA) - sẽ chuyển giao năng lực, chia sẻ những sáng kiến kinh doanh nhằm đưa Ngân hàng Quốc Tế (VIB) trở thành một tập đoàn ngân hàng - bảo hiểm đa năng, với các dịch vụ vượt trội về ngân hàng bán lẻ, tài trợ thương mại, cho vay doanh nghiệp, dịch vụ ngân hàng toàn cầu...

Ngày 11/10/2010, VIB tiến hành Đại hội cổ đông lần 2 năm 2010. Đây là đại hội đầu tiên của ngân hàng này sau khi Commonwealth Bank (CBA) chính thức trở thành cổ đông chiến lược.

Một trong những nội dung của Đại hội là mở rộng số thành viên Hội đồng Quản trị nhằm nâng cao năng lực quản lý, hỗ trợ Ban điều hành đưa ra các chiến lược hoạt động kinh doanh kịp thời với tình hình tăng trưởng sôi động của ngành tài chính - ngân hàng tại Việt Nam.

CBA là một định chế tài chính đứng đầu trong các ngân hàng bán lẻ tại Úc, đồng thời, là 1 trong 20 ngân hàng an toàn nhất thế giới và là 1 trong 14 ngân hàng có giá trị thị trường lớn nhất thế giới. Với lịch sử 100 năm hình thành và phát triển, CBA hiện là ngân hàng lớn nhất nước Úc về giá trị vốn hóa với tổng tài sản đạt 785 tỷ đô la Mỹ và là một trong 20 ngân hàng dẫn đầu thế giới về vốn hóa (tính đến tháng 12/2009). Tại châu Á, CBA đã rất thành công trong việc mở rộng thị trường tại các quốc gia có nền kinh tế hết sức năng động như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia.

Ông Hàn Ngọc Vũ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VIB cho biết: “Tại Trung Quốc, CBA đã đạt được những thành công lớn trong việc mang lại những giá trị bền vững và lâu dài cho các đối tác. Chúng tôi sẽ cùng tìm kiếm cơ hội phát triển mạnh mẽ hoạt động kinh doanh của VIB trong tình hình thị trường ngân hàng đang tăng trưởng rất nhanh của Việt Nam”.

Tháng 9/2010, CBA chính thức trở thành cổ đông chiến lược của VIB và nắm giữ 15% cổ phần tại VIB - tương đương với 60 triệu cổ phiếu. Theo đó, vốn điều lệ của VIB tăng thêm 600 tỷ đồng, đạt 4.000 tỷ đồng. Ngay sau khi trở thành cổ đông chiến lược, CBA và VIB sẽ triển khai một chương trình dài hạn mang tên “Chuyển giao năng lực” (CTP).

Với chương trình này, CBA sẽ làm việc cùng VIB để chuyển giao kiến thức chuyên môn và kỹ năng ngân hàng trong các hoạt động then chốt như: bán lẻ, quản lý rủi ro, nhân lực, công nghệ thông tin, nguồn vốn và tài chính. Chương trình dự kiến kéo dài trong vòng 5 năm. Trong thời gian này, CBA sẽ chia sẻ những sáng kiến kinh doanh nhằm đưa VIB trở thành một tập đoàn ngân hàng - bảo hiểm đa năng, với các dịch vụ vượt trội về: ngân hàng bán lẻ, tài trợ thương mại, cho vay doanh nghiệp, dịch vụ ngân hàng toàn cầu... Chương trình CTP sẽ giúp VIB nâng cao hơn nữa năng lực điều hành và kinh doanh, quản lý rủi ro và sức mạnh cạnh tranh.

Trước đó, chương trình hỗ trợ kỹ thuật tương tự đã được tiến hành giữa hai ngân hàng trong năm 2009, như một minh chứng khởi đầu rất tốt về những kỹ năng và lợi ích mà CBA có thể mang lại cho VIB và cũng là cơ sở khẳng định hai ngân hàng là đối tác rất thích hợp để thiết lập một quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài.

“Việc hợp tác là một cơ hội tốt cho cả hai ngân hàng vì chúng tôi đều hướng đến dịch vụ khách hàng hoàn hảo. Chiến lược ưu tiên phát triển ngân hàng bán lẻ và ngân hàng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của VIB cũng phù hợp với chiến lược của chúng tôi tại thị trường Châu Á,” ông Tony Blair – Giám đốc Điều hành Dịch vụ Tài chính Quốc tế của CBA chia sẻ.

Theo thỏa thuận hợp tác chiến lược, CBA dự định tăng tỷ lệ cổ phần nắm giữ tại VIB lên 20% ngay khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang có những diễn biến hết sức sâu sắc, vai trò của các ngân hàng đang ngày càng trở nên quan trọng hơn trong việc điều hành và phát triển nền kinh tế đất nước. Sự hợp tác của các ngân hàng trong và ngoài nước được xem là một bước đi chiến lược nhằm nâng cao sức cạnh tranh và mở cánh cửa bước ra thị trường quốc tế trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay.

Vì thế, trong những năm gần đây, các ngân hàng Việt Nam luôn tìm kiếm cho mình các cổ đông chiến lược có tiềm lực mạnh đến từ các nước phát triển. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng có thể tìm được cho mình một đối tác nước ngoài phù hợp để xây dựng mối quan hệ chiến lược đặc biệt trong bối cảnh tình hình kinh tế giới sau thời kỳ khủng hoảng, các tập đoàn tài chính nước ngoài cũng có những khó khăn nhất định.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, sự tham gia của CBA trong vai trò cổ đông chiến lược là một khởi đầu thuận lợi của VIB trên chặng đường hợp tác và phát triển. Với sự tham gia của một cổ đông chiến lược có đẳng cấp như CBA, thì tính chuyên nghiệp, kinh nghiệm hoạt động 100 năm và qui mô thị trường toàn cầu của CBA sẽ là một chất xúc tác tạo thuận lợi cho VIB bước sang một giai đoạn phát triển mới.