21:51 11/03/2017

“Chính phủ không lắng nghe rồi để đấy”

Song Hà

Phó thủ tướng cho rằng môi trường kinh doanh Việt Nam chưa thật sự thông thoáng có nguyên nhân từ hạn chế về năng lực, nhận thức, thói quen và nhất là tư duy cục bộ, lợi ích cá nhân

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Chính phủ cương quyết, phải xử lý nghiêm những nơi, những cán bộ có biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực.<br>
Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Chính phủ cương quyết, phải xử lý nghiêm những nơi, những cán bộ có biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực.<br>
“Tinh thần của Chính phủ là phải rất kỷ cương. Chính phủ chỉ đạo thì các bộ, địa phương phải vào cuộc. Đối với những thông tư, quy định không phù hợp, gây khó khăn cho doanh nghiệp, các bộ phải sửa ngay”.

Chỉ đạo trên được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra tại Hội nghị triển khai Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, ngày 10/3.

Chia sẻ tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, khi đến phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội được nhiều người cho biết quy trình, thủ tục đã thuận lợi, tiến bộ hơn rất nhiều.

Khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng ghi nhận năm 2016 có tới 84% doanh nghiệp đánh giá tích cực đối với các thủ tục trong thành lập doanh nghiệp, 75% hài lòng với những cải cách về thủ tục thuế.

Nhưng theo Phó thủ tướng, mọi việc vẫn có thể  và phải “làm tốt hơn nữa”, bởi trong đánh giá môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB) thì tiêu chí khởi sự kinh doanh ở Việt Nam vẫn đang đứng thứ 121, thuế đứng thứ 167…

Nhắc lại một số khuyến nghị trong Báo cáo Việt Nam 2035, Phó thủ tướng cho biết để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng bền vững ở tốc độ 8-9% trong 15 năm tới nhằm đưa đất nước ra khỏi “bẫy” thu nhập trung bình thì một trong những điều kiện tiên quyết là cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Từ các kiến nghị, bức xúc của doanh nghiệp, các hiệp hội nêu lên trong hội nghị, Phó thủ tướng nhận xét các doanh nghiệp đã có lòng tin là những ý kiến của mình sẽ được lắng nghe, tiếp thu. Do vậy, phải có cơ chế để sao cho tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp không chỉ đến được với chính quyền các cấp mà còn phải được trao đi, đổi lại trong ban hành, triển khai chủ trương, chính sách.

“Chính phủ luôn sẵn sàng lắng nghe và nghe không phải để đấy. Một số kiến nghị của doanh nghiệp đã nói rõ vướng mắc ở luật, nghị định, thông tư hay ở người thực thi, thậm chí là công văn của Bộ do cấp vụ ký cũng làm khó doanh nghiệp. Nhưng quan trọng hơn doanh nghiệp không chỉ là kêu mà cần kiến nghị sửa cụ thể ra sao”, Phó thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cho rằng cần phải tăng cường đối thoại giữa các doanh nghiệp, hiệp hội với bộ, ngành, địa phương.

Về một số rào cản đối với việc cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam, Phó thủ tướng cho rằng có nguyên nhân từ hạn chế về năng lực, nhận thức; thói quen và nhất là tư duy cục bộ, lợi ích cá nhân.

“Thay đổi thói quen không dễ nhưng rào cản lớn nhất là tư duy cục bộ, lợi ích cá nhân. Cơ quan nào cũng muốn ban hành chính sách ra, mình phải có quyền song nếu nhìn rộng ra tại sao thế giới người ta làm đơn giản hơn mà hiệu quả hơn? Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật, còn nếu né tránh sẽ không bao giờ sửa được. Chính phủ cương quyết, phải xử lý nghiêm những nơi, những cán bộ có biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực”, Phó thủ tướng nói.