Chứng khoán chiều 11/4: Giằng co blue-chip

Lan Ngọc

11/04/2017, 16:33

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay giảm mua một chút so với hôm qua, nhưng vẫn có một phiên mua vào “tàn bạo”

VN-Index chiều nay không tăng thêm được bao nhiêu.
VN-Index chiều nay không tăng thêm được bao nhiêu.

Thị trường chiều nay gần như không có tiến triển gì khi các cổ phiếu tiếp tục giằng co triệt tiêu lẫn nhau. Các chỉ số chủ yếu là dao động hẹp và chốt ngày tương đương với phiên sáng.

VN-Index đóng cửa chỉ tăng được 0,2% so với tham chiếu, VN30 tăng 0,17%. Cả hai chỉ số này nhúc nhích không đáng kể so với thời điểm chốt phiên sáng.

Mặc dù VNM chiều nay có tăng thêm 100 đồng so với phiên sáng. VIC, VCB, BID, CTG cũng tăng cao hơn, nhưng SAB lại giảm tới 1.400 đồng. Vốn hóa của SAB rất lớn đã tác động mạnh lên VN-Index.

Riêng với rổ VN30, tuy cũng có các mã lớn tăng thêm, nhưng số giảm lại lên tới 17 mã, trong khi số tăng chỉ có 10 mã. GAS cũng là cổ phiếu vốn hóa rất lớn, chiều nay giảm 400 đồng so với phiên sáng. MSN, BVH cũng sụt thêm khá sâu. Các cổ phiếu như VNM, VIC lại bị giới hạn vốn hóa trong VN30-Index.

Hiện tượng giằng co lẫn nhau giữa các blue-chip khiến thị trường không có chuyển biến đủ lớn. Độ rộng của HSX cũng không tốt hơn phiên sáng, ghi nhận 132 mã tăng/130 mã giảm lúc đóng cửa, về mặt tương quan tăng/giảm là kém hơn.

Sàn HNX thì ngược lại, chịu tác động mạnh hơn từ việc ACB tụt giá so với phiên sáng. Cổ phiếu này giảm thêm 400 đồng, đóng cửa dưới tham chiếu 2,87% trong khi SHB không tăng thêm được.

Do đó HNX-Index chốt phiên chỉ tăng 0,22% so với tham chiếu trong khi phiên sáng còn tăng 0,56%. HNX30 cũng đóng cửa thấp hơn phiên sáng, tăng 1,69% (phiên sáng tăng 1,85%). Cả VCG lẫn VCS đều giảm so với phiên sáng còn PVS đứng im.

Thanh khoản phiên chiều duy trì được mức khớp lệnh xấp xỉ chiều hôm qua, đạt 1.752,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, ROS và FLC lại chiếm phần quá lớn trong số này (23%) nên thanh khoản thực chất là giảm. Mặt khác các cổ phiếu thanh khoản lớn nhất phiên chiều như FLC, HPG, HSG, DXG, HQC đều giảm giá so với tham chiếu và giảm giá so với phiên sáng.

Thị trường chứng kiến hiện tượng biến động trái chiều rất mạnh ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Không ít mã tăng rất khỏe như VC3, SPI, ACM, KHB, DHM, STG, nhưng cũng có rất nhiều cổ phiếu giảm cực sâu hết biên độ như HID, ITA, HQC, HKB… Ngay cả các cổ phiếu đầu cơ cũng đang phân hóa rất mạnh giống với các blue-chip.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay giảm mua một chút so với hôm qua, nhưng vẫn có một phiên mua vào “tàn bạo”. Tổng giá trị mua riêng khớp lệnh hai sàn đạt 393,5 tỷ đồng, giảm hơn 8% so với hôm qua. Tổng giá trị bán giảm 16%, đạt 142,3 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận cũng mua ròng thêm 57,4 tỷ đồng, cao hơn mức thỏa thuận ròng phiên trước.

Gần như tất cả các cổ phiếu được khối ngoại giải ngân ròng lớn nhất thị trường hôm nay thuộc nhóm blue-chip. HPG đã vươn lên vị trí dẫn đầu với gần 41,4 tỷ đồng ròng. Tiếp đến bất ngờ là KBC với 34,8 tỷ, VIC 31,6 tỷ, HSG 24,2 tỷ, NVL 20,6 tỷ, GAS 20,2 tỷ, SSI 18,1 tỷ, AAA 16,7 tỷ. VNM rơi xuống tận thứ 9 với 14,6 tỷ đồng. Cổ phiếu cuối cùng trong danh sách mua ròng trên 10 tỷ đồng là CTD với 12,2 tỷ.

Phía bán ra hôm nay chỉ có HBC là đáng kể, bán ròng gần 16,2 tỷ đồng. HBC giảm giá 3,45% so với tham chiếu thực ra là do nhà đầu tư trong nước xả là chính. Khối ngoại bán chỉ chiếm chưa tới 27% lượng giao dịch.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy