07:58 10/06/2021

Chứng khoán Mỹ tụt điểm trước ngày công bố báo cáo lạm phát quan trọng

Bình Minh -

Tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong phiên ngày thứ Năm (10/5) sẽ là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của Mỹ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (9/6), trước khi một báo cáo lạm phát quan trọng được công bố vào ngày thứ Năm. Các cổ phiếu vốn hoá nhỏ vẫn là khu vực sôi động trong phiên này, trong khi những cổ phiếu lớn ít biến động vì thiếu chất xúc tác.

Các chỉ số chứng khoán ở Phố Wall đã trải qua một đợt tăng mạnh gần đây, với động lực là mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 khả quan và kỳ vọng gia tăng về sự phục hồi kinh tế Mỹ trong năm 2021. Tuần này, xu hướng tăng có sự chững lại rõ rệt do nhà đầu tư chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

“Thị trường đang cố gắng phản ánh vào giá tài sản sự phục hồi kinh tế nhanh chóng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều mà thị trường chưa biết, chẳng hạn quá trình phục hồi này nhanh tới mức nào”, Giám đốc đầu tư Arthur Weise thuộc Kingsland Growth Advisors nhận định với hãng tin Reuters.

Cơn sốt cổ phiếu meme tiếp diễn, nhưng lực lượng nhà đầu tư cá nhân có vẻ đang hướng sự quan tâm tới những cổ phiếu mới, thay vì những cái tên quen thuộc thời gian qua như AMC, BlackBerry hay GameStop. Những cổ phiếu meme tăng nhiều nhất phiên này có công ty vận hành nhà tù GEO Group với mức tăng 41,2% và công ty giải trí World Wrestling Entertainment tăng gần 14%.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,44%, còn 34.447,14 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,18%, còn 4.219,55 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,09%, còn 13.911,75 điểm.

Tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong phiên ngày thứ Năm (10/5) sẽ là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của Mỹ mà Bộ Lao động nước này dự kiến công bố vào lúc 8h30 phút sáng theo giờ New York. Các nhà phân tích được Dow Jones khảo sát dự báo CPI tháng 5 tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 4,2% - cao nhất 13 năm – của tháng 4.

Mấy tuần qua, giới đầu tư đã lo ngại về việc liệu lạm phát leo thang có thể buộc Fed phải cắt giảm chương trình mua trái phiếu hoặc phát tín hiệu tăng lãi suất. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng còn quá sớm để lo ngại như vậy và Fed sẽ cho thị trường nhiều thời gian trước khi có bất kỳ động thái nào.

“Chúng tôi tin rằng chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed sẽ kéo dài một thời gian nữa”, chiến lược gia thị trường toàn cầu Scott Wren của Wells Fargo Investment Institute nói với hãng tin CNBC.

“Chúng tôi không cho là Fed sẽ nâng lãi suất trong năm nay hay năm tới, nhưng rất có khả năng Fed sẽ phát tín hiệu về việc họ đang tính cắt giảm chương trình mua trái phiếu, có thể ngay trong mùa thu này”, ông Wren nói thêm. “Điều đó đồng nghĩa với việc chúng tôi tiếp tục nghiêng về những nhóm cổ phiếu chu kỳ có độ nhạy cảm cao với tăng trưởng kinh tế”.