12:02 27/12/2019

Chứng khoán sáng 27/12: ROS sàn, đầu tư, đầu cơ kẹt cứng

Lan Ngọc

Giao dịch đìu hiu những ngày cuối năm bất ngờ có một chút hấp dẫn khi cổ phiếu siêu thanh khoản ROS giảm sàn sang phiên thứ hai liên tục. Giá xuống mức thấp nhất kể từ tháng chào sàn, nghĩa là nhà đầu tư hay đầu cơ ở ROS đều đang mắc kẹt

Giao dịch đìu hiu những ngày cuối năm bất ngờ có một chút hấp dẫn khi cổ phiếu siêu thanh khoản ROS giảm sàn sang phiên thứ hai liên tục. Giá xuống mức thấp nhất kể từ tháng chào sàn, nghĩa là nhà đầu tư hay đầu cơ ở ROS đều đang mắc kẹt.

Hôm qua ROS đã bất ngờ giảm hết biên độ lúc đóng cửa nhưng vẫn giao dịch hơn 16,3 triệu cổ. Sáng nay ROS đã mất thanh khoản, 12,3 triệu cổ đang bán sàn và mới khớp được 608.090 cổ phiếu. Thực ra lượng bán sàn 12,3 triệu không phải là vấn đề lớn vì ROS đến mấy ngày trước còn khớp veo véo hàng chục triệu cổ như không. Vì vậy ROS sàn chẳng qua là chưa có cầu vào đỡ hoặc không muốn đỡ.

Câu hỏi lớn nhất lúc này là 700-800 tỷ đồng hàng ngày giao dịch ở ROS đã bốc hơi đi đâu? Mức thanh khoản rất cao này đã tạo ra thói quen giao dịch trong ngày vì dao động hàng ngày của ROS cũng khá lớn, thường chênh lệch cao nhất, thấp nhất 2-3%. Nếu giao dịch được quy mô vài triệu cổ một lần thì khả năng kiếm lợi hàng ngày không phải là nhỏ. Thói quen này đã kéo rất lâu vì kiểu dao động của ROS được lặp đi lặp lại như thể tạo "sới" cho các nhà đầu cơ tham gia.

Tuy nhiên nếu quan sát xu hướng giá thì các nhà đầu cơ giao dịch trong ngày chưa chắc đã kiếm nổi lợi nhuận để bù lỗ cho khối lượng nắm giữ ROS. Do chu kỳ thanh toán T3 nên phải đến ngày thứ 3 mới bán được. Để giao dịch hàng ngày thì nhà đầu cơ phải có sẵn một lượng cổ phiếu lớn gấp nhiều lần số lượng muốn giao dịch. Khi giá cứ giảm dần thì mức lỗ của lượng cổ phiếu đó cũng lớn hơn, trong khi lợi nhuận lại chỉ thu được nhỏ giọt hàng ngày qua khối lượng giao dịch nhỏ hơn nhiều.

Vì vậy mục tiêu chính của kiểu dao động như ROS là nhằm khuyến khích nhà đầu cơ "ôm" một lượng cổ phiếu lớn và mồi nhử là vài phần trăm lãi hàng ngày. Cứ vài tháng giá ROS lại sập xuống một mức thấp mới và tổng khoản đầu tư lại lỗ lớn hơn, nhà đầu cơ trả lại hết mức lãi nhặt nhạnh vất vả.

Tốc độ giảm sàn liên tục hai ngày nay là một cú sốc lớn khi mức lỗ đột biến lên gần 14%. Như vậy các nhà đầu cơ đang "ôm" khối lượng lớn hàng để giao dịch trong ngày không biết bao giờ mới gỡ lại được? Mặt khác nếu thanh khoản của ROS không còn đủ lớn và không có cầu tạo lập nữa, dao động liệu còn bày cỗ cho các giao dịch hàng ngày?

ROS giảm thanh khoản sáng nay khiến tổng giao dịch thị trường cũng giảm theo. Hai sàn chỉ khớp 984,5 tỷ đồng, giảm 32% so với sáng hôm qua. Tuy nhiên nếu không tính giao dịch của ROS thì thanh khoản chỉ giảm 15%. Dù vậy sáng nay vẫn là một ngày thanh khoản rất kém.

Nhà đầu tư có xu hướng dừng giao dịch những ngày cuối năm. Thị trường chỉ còn 3 phiên giao dịch nữa là "khóa sổ" 2019. Thanh khoản lớn nhất hai sàn sáng nay là HPG cũng chỉ khớp 30,5 tỷ đồng. Rổ VN30 ngoài ROS thậm chí chỉ giao dịch 388,4 tỷ đồng.

Thanh khoản yếu nên đa số blue-chips giảm giá dù mức giảm cũng không mạnh. Đáng kể nhất là VIC giảm 0,78%, VCB giảm 0,56%, VHM giảm 0,36%. VNM, SAB giảm không đáng kể. BID vẫn tăng 0,68%, GAS tăng 0,42%, HPG tăng 0,43%, MBB tăng 0,24%... VN30-Index đang giảm 0,12% với 9 mã tăng/19 mã giảm. VN-Index giảm 0,26% với 97 mã tăng/195 mã giảm nhưng cũng chưa tới 80 mã giảm quá 1%.

Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch cũng không quá yếu, vẫn giải ngân 158,3 tỷ đồng trên HSX, bán ra 141,5 tỷ đồng. VN30 mua 101,7 tỷ, bán 97,9 tỷ đồng. HNX giao dịch không đáng kể. HPG, VRE là hai blue-chips được mua ròng đáng kể nhất. Phía bán có HDB, POW.