12:08 23/02/2022

Cổ phiếu dầu khí trần cả loạt, tiền có “sốt ruột” với giá?

Kim Phong -

Thanh khoản rất chậm trong phiên sáng nay phản ánh sự lo lắng của nhà đầu tư, nhưng cuối cùng thì cũng không cưỡng nổi sức ép từ giá. Thị trường cứ lầm lũi đi lên dù thiếu vắng thanh khoản. Giữa nghi ngờ cao độ, VN-Index tiến sát đỉnh cao lịch sử...

VN-Index tăng liên tục sáng nay bất chấp dòng tiền hạn chế.
VN-Index tăng liên tục sáng nay bất chấp dòng tiền hạn chế.

Thanh khoản rất chậm trong phiên sáng nay phản ánh sự lo lắng của nhà đầu tư, nhưng cuối cùng thì cũng không cưỡng nổi sức ép từ giá. Thị trường cứ lầm lũi đi lên dù thiếu vắng thanh khoản. Giữa nghi ngờ cao độ, VN-Index tiến sát đỉnh cao lịch sử.

Tới tận khoảng 10h15 sáng mà rổ VN3 chưa khớp nổi 2 ngàn tỷ đồng là điều cực kỳ hiếm thấy. Dù thời điểm đó chỉ số VN30-Index cũng đã tăng gần 8 điểm, VN-Index tăng gần 11 điểm. Thị trường nhìn chung có nửa đầu phiên sáng khởi động rất tốt, nhưng thanh khoản thì quá chậm.

Thanh khoản thấp luôn là biểu hiện của sự thận trọng từ phía người mua. Sự chần chừ trong việc quyết định có mua luôn hay không (khớp thẳng chủ động hay treo lệnh ở giá mong muốn) nên cung cầu không gặp nhau. Áp lực bán giảm là điều đã xuất hiện từ chiều hôm qua ngay khi thị trường hết hoảng loạn. Do đó khi tình hình địa chính trị không xấu đi thêm, nhà đầu tư càng có lý do để bình tĩnh.

Nửa sau phiên sáng tốc độ giao dịch bắt đầu tăng và tiếp tục là người mua nâng giá lên. Thanh khoản tuy không gia tăng đột biến so với nửa đầu phiên nhưng vẫn nhiều hơn. Ví dụ với VN30, một giờ cuối phiên sáng chiếm khoảng 55% tổng giao dịch của rổ.

Các chỉ số lẫn độ rộng cổ phiếu đều thể hiện đà đi lên liên tục trong nửa sau phiên sáng nay. VN-Index kết phiên tăng 14,58 điểm tương đương 0,97%. VN30-Index tăng 0,78%. Độ rộng sàn HoSE cũng diễn biến tích cực hơn, lúc 10h15 có khoảng 288 mã tăng/114 mã giảm, đến cuối phiên là 329 mã tăng/92 mã giảm, trong đó 160 mã đang tăng trên 1%.

Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn chưa tham gia kéo chỉ số VN-Index sáng nay.
Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn chưa tham gia kéo chỉ số VN-Index sáng nay.

Nhóm blue-chips sáng nay thanh khoản không nổi bật, VN30 chỉ khớp 4.187 tỷ đồng tương đương 34% sàn HoSE, nhưng vẫn là những mã dẫn dắt chỉ số chung. Cổ phiếu ngân hàng cơ bản là tăng tốt, nhưng sáng nay dầu khí mới là các mã ấn tượng nhất. GAS tăng 2,58%, PLX tăng 3,23% là 2 trong 4 mã kéo điểm mạnh nhất. Còn lại là VJC tăng 3,99% và GVR tăng 2,04%.

Không có gì bất ngờ khi cổ phiếu dầu khí tiếp tục duy trì đà tăng mạnh mẽ. Giá dầu, giá khí đốt đang bay cao khắp thế giới giữa căng thẳng địa chính trị cùng với các lệnh trừng phạt mới. GAS dù tăng tốt thì cũng mới tiệm cận đỉnh cũ hồi tháng 11 năm ngoái, thời điểm giá dầu Brent đâu đó 86 USD/thùng. Hiện giá dầu đã vượt đỉnh tháng 11/2021 khoảng 10%. PLX hôm nay cũng mới vượt được đỉnh giá tháng 11/2021...

Các mã dầu khí khác đều tăng cực tốt trong sáng nay như PVD tăng 6,08%, PVS, PVC, PVB, PSH còn tăng kịch trần. PCG tăng 6,12%, POS tăng 6,63%, PGC tăng 3,96%, OIL tăng 4,81%, BSR tăng 4,49%...

Không chỉ giá tăng mạnh, các mã dầu khí còn cho thấy dòng tiền đang đổ vào dữ dội. PVD nhảy lên vị trí số 1 về thanh khoản sàn HoSE, điều chưa từng thấy, với 390 tỷ đồng khớp lệnh. PVS thậm chí còn lớn hơn, dẫn đầu toàn thị trường với 710,9 tỷ đồng...

Dĩ nhiên cổ phiếu dầu khí chưa bao giờ là yếu tố tạo thanh khoản được cho thị trường, giao dịch lớn chỉ là cá biệt vài mã. Sáng nay tổng thể thanh khoản ở mức thấp do các nhóm ngân hàng, thép, bất động sản đều giao dịch cầm chừng dù giá tăng không tệ. HoSE khớp lệnh giảm tới 25% so với sáng hôm qua, chỉ đạt 12.311 tỷ đồng. HNX có sự gia tăng tại nhóm dầu khí, nhưng giao dịch vẫn giảm 13%, đạt gần 2.062 tỷ đồng.

Mặc dù thanh khoản chưa thể mạnh lên được nhưng việc giá đang tăng liên tục thì sớm muộn dòng tiền cũng sẽ nhảy vào thị trường. VN-Index kết phiên sáng bất ngờ đã đạt 1.518,03 điểm trong khi mức đóng cửa tại đỉnh lịch sử đầu năm nay là 1.528,57 điểm. Thị trường đang gặp nhiều yếu tố cản trở bên ngoài, nhưng đà đi lên vẫn diễn ra. Đó là chưa kể tới nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn nhất vẫn còn đang tích lũy và chưa tham gia vào cuộc kéo điểm số.