07:54 09/06/2021

Cổ phiếu meme tiếp tục “chiếm sóng”, chứng khoán Mỹ giằng co nhẹ

Bình Minh -

Thị trường thiếu vắng một chất xúc tác do các nhà đầu tư tổ chức ít mua bán, dù các nhà đầu tư cá nhân vẫn rộn ràng giao dịch cổ phiếu meme...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ chật vật đạt mức tăng điểm nhẹ khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba (8/6). Thị trường thiếu vắng một chất xúc tác do các nhà đầu tư tổ chức ít mua bán, dù các nhà đầu tư cá nhân vẫn rộn ràng giao dịch cổ phiếu meme.

Cả ba chỉ số cùng giằng co trong biên độ hẹp rồi chốt phiên với mức tăng, giảm không đáng kể so với phiên liền trước. Cả S&P 500 và Dow Jones chỉ còn cách 0,5% so với mức cao kỷ lục mọi thời đại. Nasdaq tăng rõ ràng hơn, nhờ cú huých từ cổ phiếu Amazon và Apple.

“Thị trường đang chờ đợi dữ liệu về lạm phát, chờ những tín hiệu mới từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed), chờ mùa báo cáo kết quả kinh doanh tiếp theo. Bởi thế, không có nhiều động lực để thị trường dịch chuyển trong ngày hôm nay”, nhà quản lý danh mục Paul Nolte thuộc Kingsview Asset Management phát biểu với Reuters.

“Có lẽ chúng ta sẽ ở trong trạng thái này cho tới sau kỳ nghỉ Quốc khánh Mỹ 4/7, vì tới lúc đó mùa báo cáo kết quả kinh doanh sẽ bắt đầu”, ông Nolte nói thêm.

Chỉ số CBOE VIX đo lường nỗi sợ hãi của nhà đầu tư ở Phố Wall giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm.

Cổ phiếu vốn hoá nhỏ - những cổ phiếu  được hậu thuẫn bởi làn sóng nhà đầu tư cá nhân, trong đó có nhiều cổ phiếu tăng-giảm với tốc độ chóng mặt và được gọi là cổ phiếu meme – tiếp tục thể hiện sự vượt trội so với các blue-chip.

Nổi bật nhất phiên này là cổ phiếu Clover Health Investments với mức tăng 85,5%, trở thành cổ phiếu tăng mạnh nhất trong Nasdaq. Các cổ phiếu meme có tiếng khác như GameStop, Bed Bath & Beyond, Workhorse Group… chốt phiên với mức tăng từ 7-12%.

Trong khi đó, cổ phiếu Amazon tăng 2% và cổ phiếu Apple tăng 0,7%.

“Cổ phiếu meme là khu vực sôi động của thị trường vào lúc này. Các cổ phiếu này đang thắng thế trước tiền ảo trong việc thu hút dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân. Tất cả đều là hệ quả của một chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo”, ông Nolte nói.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ tiếp tục cho thấy tình trạng khai hiếm lao động ở Mỹ, trong bối cảnh nhu cầu tăng vọt trở lại. Điều này có thể gia tăng áp lực tăng lương, kéo theo áp lực lạm phát.

Thị trường đang chờ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày thứ Năm tuần này. Số liệu này được nhận định sẽ ảnh hưởng quan trọng đến thời điểm mà Fed có thể bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,09%, còn 34.599,82 điểm. S&P 500 tăng 0,02%, đạt 4.227,26 điểm. Nasdaq tăng 0,31%, đạt 13.924,91 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, tiêu dùng không thiết yếu là nhóm tăng mạnh nhất phiên này. Dịch vụ tiện ích là nhóm giảm mạnh nhất.

Cổ phiếu Tesla đóng cửa với mức giảm 0,3% dù có thông tin tích cực từ Trung Quốc. Hiệp hội Xe hơi Trung Quốc (CPCA) cho biết doanh số ô tô điện Tesla ở nước này tăng 29% so với tháng 4 và tăng 177% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cổ phiếu Boeing có lúc tăng mạnh sau khi Southwest Airlines tuyên bố đặt mua 34 máy bay 737 MAX mới. Tuy nhiên, lúc đóng cửa, cổ phiếu hãng sản xuất máy bay này gần như đi ngang.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,74 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,66 lần.

Toàn thị trường có 11,82 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 10,75 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.