14:09 31/05/2016

Công ty đa cấp của người Thái tại Việt Nam xin giải thể

Hoàng Bảo

Đề nghị rút tiền ký quỹ của Công ty TNHH Aim Star Network Việt Nam

Trang Facebook được cho là của Công ty TNHH Aim Star Network Việt Nam.
Trang Facebook được cho là của Công ty TNHH Aim Star Network Việt Nam.
Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa ra thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Aim Star Network Việt Nam. 

Lý do, theo Cục Quản lý cạnh tranh, là doanh nghiệp này “đang tiến hành thủ tục giải thể”. Cục cũng đề nghị Aim Star Network Việt Nam giải tỏa số tiền ký quỹ.

Aim Star Network Việt Nam có trụ sở chính tại số 239 đường Xuân Thủy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Người đại diện là Panint Jhonlerkieat, quốc tịch Thái Lan, giữ chức vụ Tổng giám đốc.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Cục đăng tải thông báo (30/5/2016), người tham gia bán hàng đa cấp của Aim Star Network Việt Nam chưa được công ty hoàn thành các nghĩa vụ quy định tại điểm b khoản 2, điều 16 Nghị định 42/2014/NĐ-CP có quyền thông báo đến Cục Quản lý cạnh tranh để Cục yêu cầu công ty giải quyết. 

Trường hợp không có thông báo nào của người tham gia bán hàng đa cấp gửi tới Cục Quản lý cạnh tranh trong thời hạn nêu trên, Aim Star Network Việt Nam sẽ được coi là đã hoàn thành các nghĩa vụ và Cục Quản lý cạnh tranh sẽ ban hành văn bản chấp thuận giải tỏa ký quỹ cho công ty này.

Trước đó, Cục Quản lý cạnh tranh cũng cho biết một số doanh nghiệp kinh doanh hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan có thẩm quyền. Các doanh nghiệp vi phạm quy định này đã bị các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý.

Trong số trên có tới 11 doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội, trong đó, 8 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp không phép đặt tại quận Cầu Giấy, gồm: Công ty Cổ phần Everrichs Global, Công ty Cổ phần Thương mại Merro, Công ty Cổ phần Thương mại quốc tế Focus Việt Nam, Công ty Công nghệ mới và Phát triển quốc tế Amkey Việt Nam, Công ty Cổ phần Phát triển thương mại Lotus Việt Nam; Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển UNION Việt Nam, Công ty Cổ phần BigForest, Công ty Cổ phần KDM Việt Nam.

Ngoài ra, 3 trường hợp khác cũng kinh doanh đa cấp không phép bị cơ quan chức năng phát hiện tại Hà Nội gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư toàn cầu đại dương xanh, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển thương mại Thiên Lộc Phát, Công ty Cổ phần Thiên Phương Việt Nam.