14:22 20/01/2017

Công ty dầu lửa lớn nhất thế giới sẽ IPO vào năm tới

Diệp Vũ

Nếu được thực hiện, vụ IPO của Saudi Aramco sẽ là vụ IPO lớn nhất trong lịch sử thế giới

Saudi Aramco cho biết họ sở hữu trữ lượng 261 tỷ thùng dầu, cho phép công ty có một nguồn tài nguyên dồi dào để khai thác trong những năm tới.
Saudi Aramco cho biết họ sở hữu trữ lượng 261 tỷ thùng dầu, cho phép công ty có một nguồn tài nguyên dồi dào để khai thác trong những năm tới.
Công ty dầu lửa lớn nhất thế giới Saudi Aramco của Saudi Arabia vẫn giữ kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2018.

“Chúng tôi vẫn dự kiến IPO vào năm 2018 và không hề có thay đổi nào đối với kế hoạch này”, Giám đốc điều hành (CEO) của Aramco, ông Amin Nasser, nói với phóng viên của CNN Money bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ.

Saudi Arabia tiết lộ kế hoạch bán một phần cổ phần của tập đoàn dầu lửa quốc doanh khổng lồ vào năm ngoái, khi thái tử Mohammed bin Salman công bố một chiến lược kinh tế mới nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu lửa.

Quốc gia giữ vai trò thủ lĩnh không chính thức của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) đã buộc phải thay đổi chiến lược kinh tế sau khi giá dầu giảm sâu khiến ngân sách thâm thủng một khoảng khổng lồ.

Nếu được thực hiện, vụ IPO của Saudi Aramco sẽ là thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Giới chức Saudi Arabia kỳ vọng thương vụ IPO sẽ định giá Saudi Aramco ở mức khoảng 2 nghìn tỷ USD. Nếu thị trường nhất trí với mức định giá như vậy, thì chỉ cần bán 5% cổ phần Saudi Aramco, Chính phủ Saudi Arabia đã có thể thu về 100 tỷ USD.

Giá trị của vụ IPO như vậy lớn gấp 4 lần mà tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba huy động được trong vụ IPO vào năm 2014, vụ IPO lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện nay.

Saudi Aramco cho biết họ sở hữu trữ lượng 261 tỷ thùng dầu, cho phép công ty có một nguồn tài nguyên dồi dào để khai thác trong những năm tới. Số dầu này lớn hơn trữ lượng dầu của toàn bộ khu vực Bắc Mỹ.

“Chúng tôi rất yên tâm với trữ lượng dầu của mình và phương pháp sử dụng để tính trữ lượng”, ông Nasser phát biểu. “Chúng tôi sẽ không phải đẩy mạnh hoạt động khoan tìm dầu để chuẩn bị cho vụ IPO”.

Sản lượng khai thác dầu của Saudi Aramco hiện ở mức khoảng 10,3 triệu thùng/ngày, nhiều gấp đôi so với sản lượng dầu của đối thủ gần nhất là tập đoàn Rosneft của Nga.

Tuy nhiên, sản lượng của Saudi Aramco sẽ phải giảm trong năm nay theo sản lượng mà Saudi Arabia và các nước xuất khẩu dầu lớn khác đã đạt được vào tháng 12 năm ngoái về cắt giảm sản lượng nhằm khắc phục tình trạng dư thừa nguồn cung dầu trên toàn cầu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo sản lượng dầu giảm có thể ép tốc độ tăng trưởng kinh tế của Saudi Arabia giảm còn 0,4% trong năm 2017.