19:54 04/05/2012

Cử tri “phê” Quốc hội chậm lên tiếng về đại biểu Hoàng Yến

Thúy Hằng

Một lần nữa Tổng bí thư lại tiếp nhận ý kiến cử tri về việc xác minh tư cách đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến

Tại buổi tiếp xúc với cử tri quận Ba Đình (Hà Nội) sáng nay (4/5), một lần nữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lại tiếp nhận ý kiến cử tri về việc xác minh tư cách đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến (Long An).

Nửa năm trước, sau kỳ họp thứ hai của Quốc hội khóa 13, đại diện cử tri của các phường thuộc quận Hoàn Kiếm và Ba Đình (Hà Nội), trong buổi tiếp xúc với Tổng bí thư đã được nghe thông báo về kết quả xác minh bước đầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tư cách đại biểu của bà Yến.

Tuy nhiên, một số vị cử tri vẫn bày tỏ sự băn khoăn và cả sốt ruột khi thông tin xác minh tư cách đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến còn một số điểm chưa rõ ràng. Đồng thời đề nghị Quốc hội nên xem xét thật kỹ vấn đề này.

Theo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, vấn đề này không vội được “vì liên quan đến sinh mệnh một con người, phải làm thận trọng, chi tiết, chặt chẽ, đúng pháp luật”.

Ở buổi tiếp xúc hôm nay, ông Phạm Quy (Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) cho rằng “điều lạ lùng là Báo Người Cao tuổi và một số tờ báo khác đã nêu sự việc liên quan đến tư cách đại biểu nhưng không có cơ quan nào của Quốc hội lên tiếng xem việc đó đúng hay sai”.

Nhấn mạnh rằng "chúng tôi không được nghe ý kiến chính thống nào từ phía Quốc hội nói xem viêc đó đúng hay sai", ông Quy nói thêm, quyết định đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của bà Yến từ mặt trận tổ quốc đã lấy được lòng tin rất lớn của nhân dân, vấn đề bây giờ là chờ ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và quyết định của Quốc hội tại kỳ họp tới.

Ông Quy đề nghị việc xem xét tư cách đại biểu Quốc hội phải được tiến hành nghiêm túc và đúng đắn.

 Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói, nếu nghe báo chí phản ánh mà Quốc hội đã tuyên bố chính thức là đúng hay sai thì chắc là khó, phải có điều tra, phải xác minh theo đúng quy trình luật pháp về tư cách đại biểu Quốc hội.

Cũng theo Tổng bí thư, vừa qua Quốc hội và các cơ quan liên quan đã làm rất thận trọng việc điều tra, xác minh tư cách đại biểu Yến, theo đúng quy trình, quy định của luật pháp và khi vấn đề này được đưa ra Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc xem xét đề xuất miễn nhiệm vừa rồi cũng đã có ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

“Ngày mai Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp bàn về vấn đề này. Sắp tới đưa vào chương trình kỳ họp sẽ làm theo đúng luật, nếu không đủ tư cách đại biểu thì miễn nhiệm, bãi nhiệm, sẽ làm công khai, minh bạch”, Tổng bí thư khẳng định với cử tri.

Cũng liên quan đến tư cách đại biểu Yến, phát biểu khai mạc phiên họp thứ tám của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 4/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói, Ủy ban sẽ tiến hành xem xét vấn đề này. Nếu nhất trí được thì trình ra Quốc hội tại kỳ thứ ba (khai mạc ngày 21/5 tới đây - PV).