15:04 04/11/2020

“Cửa” thắng của ông Trump nới rộng, đồng USD tăng giá mạnh

Bình Minh

Giới đầu tư toàn cầu đang cắt giảm đặt cược vào một chiến thắng của ông Joe Biden, ứng cử viên của Đảng Dân chủ

Ảnh minh họa  - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Đồng USD tăng giá mạnh và những đồng tiền nhạy cảm với rủi ro tụt giá vào chiều nay (4/11) theo giờ Việt Nam, khi dự báo ban đầu về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ cho thấy một cuộc đua sít sao.

Giới đầu tư toàn cầu đang cắt giảm đặt cược vào một chiến thắng của ông Joe Biden, ứng cử viên của Đảng Dân chủ, trong khi khả năng tái đắc cử của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tăng mạnh.

Ông Trump đang được dự báo thắng ở một loạt bang chiến trường quan trọng gồm Florida và Ohio. Thị trường cũng đang theo dõi liệu ông có giữ được Michigan, Wisconsin và Pennsylvania - những bang đã bỏ phiếu cho ông để đưa ông vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử 2016.

"Đây rõ ràng không phải là một ‘làn sóng màu xanh da trời’ như nhiều người nói đến trước bầu cử", chiến lược gia tiền tệ Shinichiro Kadota của Barclays phát biểu. "Làn sóng màu xanh da trời" (blue wave) là cụm từ chỉ kịch bản Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát cả Nhà Trắng và lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Khả năng ông Trump tái đắc cử gia tăng đang gây sức ép giảm lên những đồng tiền vốn chịu thiệt hại nhiều nhất bởi chính sách thương mại của ông, như đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đồng Peso Mexico.

Theo số liệu của Reuters, Peso có lúc giảm 4%, trong khi Nhân dân tệ giảm 0,4%, xuống mức thấp nhất 1 tháng.

Đồng tiền chung châu Âu Euro có thời điểm giảm 1%, xuống đáy của tháng 7. Đồng Đôla Australia và Đôla Canada đều có lúc giảm hơn 1%. Đồng Yên Nhật cũng giảm giá 0,35% so với USD.

"Tôi cho rằng cơ hội thắng áp đảo của Đảng Dân chủ đã không còn… Điều này làm giảm khả năng về một gói kích cầu quy mô lớn sớm được thông qua", chiến lược gia Matt Sherwood thuộc Perpetual ở Sydney nhận định.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác có lúc tăng 0,3%, đạt 93,82 điểm.

Đồng USD tăng giá gây sức ép giảm giá lên vàng. Lúc gần 15h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á hạ 19,3 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York, tương đương giảm hơn 1%, còn 1.890 USD/oz.

Giới đầu tư toàn cầu cũng đang chuẩn bị cho khả năng bầu cử Mỹ chưa có kết quả rõ ràng trong ngày thứ Tư, thậm chí tính đến kịch bản kết quả bầu cử không được công nhận (contested election) hoặc một quy trình kiểm phiếu kéo dài.

"Tôi không cho rằng ở thời điểm này thị trường đang phản ánh một chiến thắng thuộc về ông Trump hay ông Biden. Chúng ta phải chờ cho tới khi có kết quả chính thức", ông Kyosuke Suzuki, trưởng bộ phận giao dịch ngoại hối thuộc Societe Generale ở Tokyo phát biểu.