Đã có 534 doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý 3/2022, lợi nhuận sau thuế tăng 20,8%

Kiều Trang

25/10/2022, 10:31

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ của 534 doanh nghiệp và ngân hàng chậm lại đáng kể, đạt 20,8%...

Nguồn: FiinTrade.
Nguồn: FiinTrade.

Theo thống kê của FiinTrade, tính đến ngày 24/10/2022, đã có có 534/1699 doanh nghiệp và ngân hàng niêm yết chiếm 47,1% tổng giá trị vốn hóa trên HOSE, HNX và UPCoM công bố kết quả kinh doanh Q3/2022, bao gồm 20/27 ngân hàng và 486/1580 doanh nghiệp Phi tài chính.

Trong quý 3/2022, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ của 534 doanh nghiệp và ngân hàng dù chậm lại nhưng vẫn tăng đáng kể 20,8%.

Với nhóm Ngân hàng, lợi nhuận sau thuế của 20/27 ngân hàng tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ 53,6%, nhưng giảm nhẹ -3,7% so với quý 2/2022 vì tín dụng tăng chậm lại khi phần lớn hạn mức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước cấp đã được sử dụng trong nửa đầu năm 2022.

NIM cải thiện mạnh so với cùng kỳ và so với quý 2 ở các ngân hàng có ưu thế về cho vay tiêu dùng (ACB, VPB, MSB) nhưng thu hẹp ở nhóm ngân hàng có tỷ lệ trái phiếu doanh nghiệp/tổng dư nợ tín dụng ở mức cao (bao gồm TCB, MBB, TPB).

Với khối Phi tài chính, lợi nhuận sau thuế Q3/2022 giảm -7,8% so với cùng kỳ. Trong đó: Có 171 doanh nghiệp chiếm tỷ trọng 30% tổng vốn hóa của 486 doanh nghiệp có kết quả kinh doanh quý 3 ghi nhận sụt giảm về lợi nhuận so với cùng kỳ với doanh thu và biên cùng giảm, đặc biệt ở nhóm ngành chu kỳ và phụ thuộc lớn vào biến động giá hàng hóa như Thép (TIS), Dầu khí, Cao su (DRG, RTB, TRC), Than (TVD, NBC), Gỗ (PTB). Sự sụt giảm về lợi nhuận ở các nhóm ngành này dự kiến sẽ tiếp tục trong quý 4/2022 do (i) nền so sánh Q4-2021 ở mức cao và (ii) giá các loại hàng hóa này đang đà giảm.

VnEconomy

Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế đang chậm lại ở nhóm ngành hàng xuất khẩu, bao gồm Cảng biển & Logistics (GMD, HAH), Thủy sản (VHC), Phân bón (DPM, DCM), và Hóa chất (DGC).

Tình trạng lạm phát tăng cao tại một số nền kinh tế lớn như Mỹ, Châu Âu đang khiến nhu cầu tiêu dùng giảm sút, tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu nhiều mặt hàng chính của Việt Nam. Cần lưu ý rằng, đây là những nhóm ngành có lợi nhuận tăng trưởng tích cực trong quý 4/2021 nhờ hưởng lợi từ tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, nền so sánh ở mức cao cùng với các yếu tố bất lợi về nhu cầu tiêu dùng hiện tại sẽ là trở ngại lớn đối với tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của các nhóm ngành này trong quý 4/2022.

Điểm sáng trong bức tranh lợi nhuận đó là nhiều doanh nghiệp thuộc ngành có tính phòng thủ như Điện (Thủy điện, Nhiệt điện than) và Dược phẩm có lợi nhuận tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ. Tuy nhiên, triển vọng lợi nhuận sẽ phân hóa tùy từng mô hình kinh doanh của doanh nghiệp trong ngành.

Ví dụ, cùng là doanh nghiệp ngành Điện nhưng nhóm Nhiệt điện Than (HND, QTP) sẽ có lợi thế về tăng trưởng trong thời gian tới hơn là một số doanh nghiệp Thủy điện khác (DNH, SBH).

Tương tự với nhóm Dược phẩm, tăng trưởng lợi nhuận Q3/2022 cao ở những doanh nghiệp với kênh phân phối chính là bệnh viện và các trung tâm y tế như PBC và MKP và kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong các quý tới khi hoạt động đấu thầu thuốc và vật tư y tế diễn ra tích cực hơn.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy