13:53 11/04/2017

Dân địa phương được qua trạm BOT Bến Thuỷ 1 miễn phí

Kiều Linh

Từ 24/4, nhiều người dân ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh sẽ được miễn thu phí qua trạm BOT Bến Thuỷ 1

Gần đây, nhiều người dân Hà Tĩnh, Nghệ An đã tập trung phản đối việc thu phí tại trạm BOT Bến Thuỷ 1 của Cienco 4. Gần đây, nhiều người dân Hà Tĩnh, Nghệ An đã tập trung phản đối việc thu phí tại trạm BOT Bến Thuỷ 1 của Cienco 4. 
Gần đây, nhiều người dân Hà Tĩnh, Nghệ An đã tập trung phản đối việc thu phí tại trạm BOT Bến Thuỷ 1 của Cienco 4. Gần đây, nhiều người dân Hà Tĩnh, Nghệ An đã tập trung phản đối việc thu phí tại trạm BOT Bến Thuỷ 1 của Cienco 4. 
Bộ Giao thông Vận tải vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1.

Tại cuộc làm việc, Bộ cho biết, trên cơ sở rà soát việc thu giá dịch vụ và kiến nghị của nhân dân tại trạm BOT Bến Thủy 1, từ ngày 24/4 tới đây, sẽ miễn thu phí đối với các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có trọng tải dưới 2 tấn) và loại 2 (xe từ 12 ghế đến 30 ghế; xe tải có tải trọng từ 2 đến dưới 4 tấn) của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) và thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh).

Đồng thời, giảm tối đa 100% đối với phương tiện xe bus lưu thông qua trạm Bến Thủy 1.

Bộ đề nghị UBND tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thị xã và thành phố có liên quan phối hợp với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thống kê cụ thể các phương tiện được miễn giảm giá dịch vụ theo nội dung trên trước ngày 20/4. 

Bộ Giao thông Vận tải cũng giao Sở Giao thông Vận tải và Sở Tài chính Nghệ An và Hà Tĩnh yêu cầu các đối tượng kinh doanh vận tải xe bus thực hiện giảm giá vé cho hành khách. Nhà đầu tư xây dựng phương án thu giá dịch vụ để đảm bảo các phương tiện qua trạm thuận lợi, tránh ùn tắc.

Các cơ quan, đơn vị có liên quan định kỳ một quý một lần (trước ngày 30 của tháng cuối quý) cung cấp tình hình biến động về các loại phương tiện thuộc đối tượng giảm giá nói trên để nhà đầu tư cập nhật, thực hiện.

Các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện, tuyên truyền, vận động để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong quá trình thực hiện.

Gần đây, nhiều người dân Hà Tĩnh, Nghệ An đã tập trung phản đối việc thu phí tại trạm BOT Bến Thuỷ 1 của Cienco 4. Lý do người dân địa phương đưa ra là họ sinh sống hai bên cầu Bến Thủy, chỉ đi qua cầu và không sử dụng đường tránh Vinh nhưng vẫn phải nộp phí.

Dù Bộ Giao thông Vận tải đã có thông báo giảm 50% giá vé qua cầu nhưng người dân không đồng ý. Việc nhiều người dân dùng tiền lẻ trả tiền phí cũng khiến tình trạng tắc đường xảy ra nghiêm trọng tại quốc lộ 1A.