11:34 24/05/2019

Điếc đột ngột: nguyên nhân do stress?

Hoài Phương

Điếc đột ngột được định nghĩa là tình trạng mất hoặc giảm thính lực xảy ra nhanh chóng, phần lớn chỉ xuất hiện ở một tai.


Điếc đột ngột là một trường hợp cấp cứu rất hay gặp của chuyên khoa tai mũi họng. Bệnh xảy ra đột ngột trong thời gian ngắn hoặc vài ngày, thường là sau buổi sáng thức dậy, do sự vận chuyển máu đến nuôi dưỡng ốc tai không được thuận lợi, tế bào thần kinh thính giác thiếu oxy nên bị tổn thương, thậm chí bị hủy diệt hoàn toàn.Hiện nay, số bệnh nhân đến khám vì điếc đột ngột đang ngày một tăng. Ước tính mỗi tháng có trên 90 trường hợp đến khám ở các trung tâm lớn. Nguyên nhân phổ biến của điếc đột ngột là do virus (bệnh nhân mắc các bệnh như: quai bị, sởi, rubella…). Hoặc bệnh nhân bị thiếu máu tai trong (mạch máu nuôi dưỡng tai trong bị tắc) gây nên tình trạng điếc đột ngột. Do tai rất nhạy cảm với tuần hoàn của máu nên chỉ cần một biến đổi có thể dẫn đến triệu chứng ù tai, nghe kém. Tuy nhiên, đa phần bệnh nhân không xác định được nguyên nhân mắc bệnh cụ thể.
Điếc đột ngột: nguyên nhân do stress? - Ảnh 1.
Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Khưu Minh Thái, Phó trưởng khoa Tai Đầu Mặt Cổ, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, bệnh nhân điếc đột ngột bị thiếu máu vùng tai trong. "Tuy nhiên, 90% các trường hợp không rõ nguyên nhân cụ thể vì sao dẫn đến tình trạng này. Các bác sĩ chỉ có thể ghi nhận nguy cơ có thể dẫn đến điếc đột ngột là làm việc căng thẳng, sốc, lo âu quá mức,…"Bệnh điếc đột ngột hiện nay không chỉ xảy ra ở người già mà ngày càng trẻ hóa, nhất là ở thành phố hoặc công nhân làm trong các nhà máy có tiếng ồn lớn mà không đeo bảo hộ lao động. Phần đông người ở lứa tuổi lao động rơi vào tình trạng điếc đột ngột do ô nhiễm tiếng ồn. Những người ở độ tuổi trung niên, độ tuổi lao động, chịu nhiều áp lực công việc và stress thường bị nhiều nhất. Đối với trẻ em thì không xác định được nguy cơ. Còn đối với người già, đặc biệt là những người cao huyết áp, tiểu đường, có bệnh lâu dài sẽ dễ bị điếc đột ngột nhất.
Việc phát hiện và điều trị sớm điếc đột ngột là điều vô cùng quan trọng. Một số trường hợp có thể tự khỏi, tuy nhiên do không ai có thể tiên lượng được điều này nên tốt nhất là bệnh nhân phải đến bác sĩ ngay khi có những biểu hiện bất thường. Ví dụ như: tai như bị vật gì đó nút chặt, có tiếng ve kêu hay tiếng xay lúa trong tai, nghe kém đột ngột hoặc điếc hoàn toàn. Có khi đi kèm với chóng mặt, buồn nôn, đi lại không được… Lời khuyên của bác sỹ là nên đi khám trong 72 giờ đầu, bởi có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi bệnh nhân đến bệnh viện muộn.
Điếc đột ngột: nguyên nhân do stress? - Ảnh 2.
Đây là một bệnh cấp cứu, nên triệu chứng có thể cải thiện sau 2 tuần. Thuốc điều trị tùy nguyên nhân có thể sử dụng các thuốc giãn mạch, corticoid, kháng histamin, kháng sinh và kháng virus. Nếu có chóng mặt thì điều trị chóng mặt kèm theo (nghỉ ngơi, ăn nhẹ và an thần). Tuy nhiên, dù có điều trị tích cực bao nhiêu thì tai nghe không bao giờ trở lại bình thường như cũ. Nếu có bệnh tăng huyết áp hoặc đái tháo đường cần được kiểm soát kịp thời.Điếc đột ngột còn được điều trị bằng các phương pháp kích thích tuần hoàn ở vùng động mạch nuôi dưỡng tai, chẳng hạn như truyền huyết thanh ngọt, các thuốc chứa corticoid và dung dịch chứa pentoxifillin, nootropin... Có thể hỗ trợ liệu pháp oxy cao áp. Phương pháp này giúp cải thiện thính lực của 80% bệnh nhân. Phương pháp châm cứu cũng đang được thử nghiệm để điều trị chứng này và cho kết quả khả quan.