14:46 22/08/2011

Điểm mặt các nhà băng an toàn nhất thế giới

Hồng Ngọc

Những cơn chấn động trên hệ thống ngân hàng khắp thế giới gần đây đã khiến người ta phải đặt câu hỏi: "Ngân hàng nào là an toàn nhất?"

Trong bối cảnh hệ thống tài chính thế giới có nhiều biến động, vấn đề an toàn của các nhà băng luôn được giới đầu tư lưu tâm - Ảnh: CNBC.
Trong bối cảnh hệ thống tài chính thế giới có nhiều biến động, vấn đề an toàn của các nhà băng luôn được giới đầu tư lưu tâm - Ảnh: CNBC.
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chịu tác động mạnh bởi những vấn đề của hệ thống tài chính thế giới, những cụm từ "an toàn" và "ngân hàng" luôn được giới đầu tư lưu tâm. Cơn chấn động trên hệ thống ngân hàng khắp thế giới đã khiến người ta phải đặt câu hỏi: "Ngân hàng nào là an toàn nhất?".

CNBC cho biết, trong 20 năm qua, tổ chức Global Finance đã thực hiện danh sách thường niên 50 ngân hàng an toàn nhất thế giới (World’s 50 Safest Banks). Đánh giá này dựa trên cơ sở so sánh định mức tín nhiệm dài hạn (từ ba tổ chức định mức tín nhiệm Moody’s, Standard & Poor’s và Fitch) và phân tích tổng tài sản của 500 ngân hàng lớn nhất trên thế giới.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện tại, mức độ an toàn dài hạn của các ngân hàng là mối quan tâm hàng đầu. Theo Global Finance, các nhà băng được xếp hạng cao trong năm nay là những ngân hàng đã "làm sạch" bảng cân đối tài chính và đã tăng cường được tiềm lực vốn. Dưới đây là một số ngân hàng thuộc World’s 50 Safest Banks được xếp theo từng quốc gia.

Kuwait

Ngân hàng an toàn nhất: National Bank of Kuwait (vị trí 47 trong xếp hạng chung)

Điểm mặt các nhà băng an toàn nhất thế giới - Ảnh 1

Tính tới tháng 7/2010, dưới trướng của National Bank of Kuwait có 5 ngân hàng thương mại, 6 ngân hàng Hồi giáo và một ngân hàng đặc biệt, cùng với 9 chi nhánh ngân hàng quốc tế hoạt động tại nước này. National Bank of Kuwait hiện có 75 chi nhánh trong nước và 14 văn phòng ở nước này. Ngân hàng này được Standard & Poor's xếp hạng A+, Fitch là AA- và Moody's là Aa3. Năm 2010, National Bank of Kuwait đạt mức lợi nhuận kỷ lục 1,07 tỷ USD và có số tài sản trị giá khoảng 46 tỷ USD. Tài sản của ngân hàng này chiếm hơn 1/3 tổng tài sản của hệ thống tài chính Kuwait.

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)

Ngân hàng an toàn nhất: National Bank of Abu Dhabi (vị trí 46 trong xếp hạng chung)

Điểm mặt các nhà băng an toàn nhất thế giới - Ảnh 2

National Bank of Abu Dhabi, ngân hàng lớn thứ hai của UAE, là nhà băng an toàn nhất ở nước này, theo báo cáo của Global Finance. Với tổng tài sản 67 tỷ USD và giá trị vốn hóa thị trường 8,6 tỷ USD tính tới tháng 6/2011, 70% cổ phần của ngân hàng thuộc quyền sở hữu của chính phủ, 25% thuộc về các nhà đầu tư nước ngoài. National Bank of Abu Dhabi đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Abu Dhabi. Hiện ngân hàng này được xếp hạng Aa3 của Moody's, A+ của Standard & Poor's và AA- của Fitch Ratings.

Nhật Bản

Ngân hàng an toàn nhất: Shizuoka Bank (vị trí 43 trong xếp hạng chung)

Điểm mặt các nhà băng an toàn nhất thế giới - Ảnh 3

Đây là năm thứ hai liên tiếp, Shizuoka Bank là ngân hàng an toàn nhất của Nhật Bản, tăng từ bậc 50 trong danh sách năm ngoái lên vị trí thứ 43 trong xếp hạng của năm nay. Năm 2010, Shizuoka Bank lãi ròng 463 triệu USD trên doanh thu 2,34 tỷ USD. Vốn cấp 1 của ngân hàng là 8,4 tỷ USD, vốn cấp 2 là 661 triệu USD. Shizuoka Bank hiện có 167 chi nhánh chính và 23 chi nhánh phụ, phục vụ chủ yếu khách hàng nội địa ở Tokyo, Osaka, Nagoya và Shizuoka, cùng khách hàng nước ngoài ở New York, Los Angeles, Brussels, Hồng Kông, Thượng Hải và Singapore. Theo Shizuoka Bank, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của ngân hàng là 15,32%, một trong các tỷ lệ cao nhất của ngân hàng Nhật Bản. Hiện giá trị vốn hóa thị trường của ngân hàng này vào khoảng 6,55 tỷ USD.

Trung Quốc

Ngân hàng an toàn nhất: China Development Bank (vị trí 38 trong xếp hạng chung)

Điểm mặt các nhà băng an toàn nhất thế giới - Ảnh 4

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử xếp hạng 50 ngân hàng an toán nhất của Global Financial, một nhà băng Trung Quốc đạt thứ hạng cao như vậy. China Development Bank nằm dưới sự quản lý trực tiếp của Quốc vụ viện. Các khoản nợ do ngân hàng này phát hành được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đảm bảo. China Development Bank tham gia nhiều dự án cơ sở hạng tầng lớn. Theo báo cáo tài chính năm 2010, tổng tài sản của China Development Bank là 800 tỷ USD và 705 tỷ USD các khoản vay, trong đó 39,31% dành cho miền đông Trung Quốc, 20,5% dành cho miền trung và 23,99% cho khu vực phía tây. Ngân hàng hiện được xếp hạng tín dụng Aa3 của tổ chức Moody's, AA- của Standard & Poor's và A+ của Fitch Ratings.

Italy

Ngân hàng an toàn nhất: Cassa Depositi e Prestiti (vị trí 31 trong xếp hạng chung)

Điểm mặt các nhà băng an toàn nhất thế giới - Ảnh 5

Ngân hàng an toàn nhất ở Italy là Cass Depositi e Prestiti, với tổng tài sản tính đến cuối năm 2010 là 356 tỷ USD. Nguồn vốn chính của ngân hàng đến từ việc phát hành trái phiếu tiết kiệm bưu điện, được đảm bảo bởi Chính phủ Italy. Loại trái phiếu này được nhiều nhà đầu tư coi là "cảng trú bão" an toàn. Nhà băng cũng cấp tài chính cho nhiều dự án công cộng, như đường xá, các dự án công ích lớn...

Phần Lan

Ngân hàng an toàn nhất: Pohjola Bank (vị trí 28 trong xếp hạng chung)

Điểm mặt các nhà băng an toàn nhất thế giới - Ảnh 6

Pohjola Bank, xếp hạng 28, là ngân hàng duy nhất của Phần Lan lọt vào danh sách này. Ngân hàng đã niêm yết cổ phiếu trên Sàn giao dịch chứng khoán Helsinki. Giá trị vốn hóa thị trường của Pohjola Bank tính tới tháng 8/2011 là 2,4 tỷ USD. Ngân hàng có hơn 580 chi nhánh tại Phần Lan và cung cấp các dịch vụ ngân hàng thông qua 229 thành viên độc lập. Lợi nhuận trước thuế năm 2010 của ngân hàng đạt 828,5 triệu USD. Hiện Pohjola Bank có khoảng 3,7 triệu khách hàng cá nhân và 420.000 khách hàng doanh nghiệp.

Mỹ

Ngân hàng an toàn nhất: Bank of New York Mellon (vị trí 24 trong xếp hạng chung)

Điểm mặt các nhà băng an toàn nhất thế giới - Ảnh 7

Trong top 50 ngân hàng của Global Financial, Mỹ có tới 6 ứng viên, trong đó Bank of New York Mellon đứng vị trí cao nhất. Các ngân hàng khác gồm JP Morgan Chase (bậc 34); Wells Fargo (hạng 36); US Bancorp (hạng 40), Northern Trust (bậc 44) và CoBank ACB. Bank of New York Mellon là ngân hàng lớn thứ 7 ở Mỹ về giá trị tài sản, theo số liệu của Cục Dự trữ Liên bang, với 200,24 tỷ USD tài sản tính tới quý 2/2011.

Thụy Điển

Ngân hàng an toàn nhất: Nordea Bank (vị trí 22 trong xếp hạng chung)

Điểm mặt các nhà băng an toàn nhất thế giới - Ảnh 8

Theo Hiệp hội các chủ ngân hàng Thụy Điển, Nordea cùng với ba nhà băng khác gồm Swedbank, Svenska Handelsbanken và SEB hiện chiếm 75% thị phần của ngành ngân hàng nước này. Tuy nhiên, chỉ có Nordea và Svenska Handelsbanken lọt vào top 50 của Global Financial, với thứ tự lần lượt là 22 và 23. Nordea Bank hiện có khoảng 11 triệu khách hàng, 1.400 chi nhánh, trung tâm chăm sóc khách hàng và một ngân hàng điện tử. 21,3% cổ phần của Nordea thuộc về tập đoàn Sampo, 13,5% thuộc về chính phủ. Tổng tài sản của Nordea Bank đạt 840 tỷ USD, tỷ lệ vốn cấp 1 là 10,7%.

Singapore

Ngân hàng an toàn nhất: DBS Bank (vị trí 19 trong xếp hạng chung)

Điểm mặt các nhà băng an toàn nhất thế giới - Ảnh 9

Năm 2011, DBS là ngân hàng an toàn nhất của Singapore. DBS có hơn 200 chi nhánh ở 50 thành phố châu Á. 85% lợi nhuận ròng hàng năm của ngân hàng là từ Singapore và Hồng Kông, hai thị trường chính của DBS. Hiện ngân hàng có 4 triệu khách hàng tại Singapore và 1 triệu khách hàng tại Hồng Kông. DBS được Moody's xếp hạng Aa1. Trong 2 năm qua, DBS luôn đứng đầu top ngân hàng tốt nhất châu Á của Global Finance.

Vương quốc Anh

Ngân hàng an toàn nhất: HSBC (vị trí 16 trong xếp hạng chung)

Điểm mặt các nhà băng an toàn nhất thế giới - Ảnh 10

Mặc dù sở hữu một trong những hệ thống ngân hàng lớn nhất thế giới, nhưng nước Anh chỉ có 3 ứng viên trong danh sách này. HSBC với 1.347 chi nhánh tại Anh và giá trị vốn hóa thị trường 149,6 tỷ USD, hiện là ngân hàng lớn nhất và an toàn nhất của Anh. HSBC được Moody's xếp hạng Aa2 còn Fitch Ratings là AA. Tính tới quý 2, tỷ lệ vốn cấp 1 là 12,2%.

Australia

Ngân hàng an toàn nhất: National Australia Bank Limited (vị trí 12) và Commonwealth Bank of Australia (vị trí 12)

Điểm mặt các nhà băng an toàn nhất thế giới - Ảnh 11

Commonwealth Bank of Australia (CBA) là một trong 4 tập đoàn ngân hàng lớn nhất tại Australia và lớn nhất nếu tính theo giá trị tài sản nội địa (638 tỷ USD tính đến tháng 12/2010). Với giá trị vốn hóa 77,4 tỷ USD, CBA vượt trội so với National Australia Bank (NAB - giá trị vốn hóa thị trường 50,5 tỷ USD). Theo đánh giá của Fitch, thanh khoản và vốn của CBA đã được tăng cường trong vài năm qua. Tỷ lệ vốn cấp 1 là 7,35%, trong khi của NAB là 11%.

Canada

Ngân hàng an toàn nhất: Royal Bank of Canada (vị trí 11 trong xếp hạng chung)

Điểm mặt các nhà băng an toàn nhất thế giới - Ảnh 12

Theo báo cáo năm 2011 của Global Finance, Canada là "nhà" của 4 ngân hàng an toàn nhất Bắc Mỹ, trong đó đứng đầu là Royal Bank of Canada. Với hơn 18 triệu khách hàng, ngân hàng hiện hoạt động tại 56 quốc gia và là tổ chức tài chính lớn nhất Canada với giá trị vốn hóa thị trường 72,8 tỷ USD. Tính tới cuối tháng 5/2011, tỷ lệ vốn cấp 1 của ngân hàng đạt 13,6%.

Tây Ban Nha

Ngân hàng an toàn nhất: Banco Santander (vị trí 10 trong xếp hạng chung)

Điểm mặt các nhà băng an toàn nhất thế giới - Ảnh 13

Bất chấp cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu, 3 ngân hàng của Tây Ban Nha vẫn lọt vào danh sách này. Trong đó, Banco Santander đứng thứ 10, vượt lên từ bậc 14 của năm ngoái, với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 75,5 tỷ USD. Banco Santander thuộc tập đoàn Santander, hoạt động tại châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ, Mỹ Latin và châu Phi. Tập đoàn Santander là một trong những tập đoàn ngân hàng lớn nhất châu Âu, với hơn 1.700 tỷ USD tài sản, tính tới quý 1/2011.

Luxembourg

Ngân hàng an toàn nhất: Banque et Caisse d’Épargne de l’État (vị trí 8)

Điểm mặt các nhà băng an toàn nhất thế giới - Ảnh 14

Banque et Caisse d’Épargne de l’État là ngân hàng duy nhất từ Luxembourg lọt vào danh sách này. Ngân hàng này thuộc sở hữu của Chính phủ Luxembourg, cung cấp đầy đủ chức năng của một ngân hàng thương mại, trong đó bao gồm cả ngân hàng bán lẻ và ngân hàng cá nhân. Năm 2010, ngân hàng có tài sản khoảng 54,5 tỷ USD, lợi nhuận ròng đạt 264,9 triệu USD và tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu đạt 21,6%.

Thụy Sỹ

Ngân hàng an toàn nhất: Zurcher Kantonalbank (vị trí 4 trong xếp hạng chung)

Điểm mặt các nhà băng an toàn nhất thế giới - Ảnh 15

Hệ thống ngân hàng Thụy Sỹ có 3 ứng viên trong top 50 của Global Finance, đứng đầu là Zuercher Kantonalbank. Ngân hàng này có tổng tài sản trị giá 159 tỷ USD và được cả ba tổ chức Moody's, Standard & Poor's và Fitch Ratings xếp hạng AAA.

Hà Lan

Ngân hàng an toàn nhất: Bank Nederlandse Gemeenten (vị trí 3 trong xếp hạng chung)

Điểm mặt các nhà băng an toàn nhất thế giới - Ảnh 16

Bank Nederlandse Gemeenten (BNG) là một trong ba ứng viên của Hà Lan lọt vào top 10 ngân hàng an toàn nhất thế giới. 50% cổ phần của BNG thuộc quyền sở hữu của chính phủ. Tổng tài sản của ngân hàng vào khoảng 170,8 tỷ USD. BNG hiện cũng được cả ba tổ chức Standard & Poor's, Moody's và Fitch xếp hạng AAA.

Pháp

Ngân hàng an toàn nhất: Caisse des Depots et Consignations (vị trí 2)

Điểm mặt các nhà băng an toàn nhất thế giới - Ảnh 17

Pháp là "nhà" của ngân hàng an toàn thứ hai thế giới, Caisse des Dépôts et Consignations (CDC). Quốc gia này cũng có tới 6 ứng viên trong top 50 của Global Financial năm thứ 2 liên tiếp. CDC là tổ chức tài chính công chịu trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ công thay mặt cho chính phủ, chính quyền các địa phương trực thuộc Pháp. Tuy nhiên, CDC vẫn thuộc quyền giám sát và bảo đảm của quốc hội Pháp.

Đức

Ngân hàng an toàn nhất: KfW (vị trí 1 trong xếp hạng chung)

Điểm mặt các nhà băng an toàn nhất thế giới - Ảnh 18

Đức có 6 ứng viên ngân hàng lọt vào top 50 của Global Finance, 4 trong số đó đứng ở top 10, với KfW đứng đầu bảng. Landwirtschaftliche Rentenbank, ngân hàng đứng đầu bảng xếp hạng năm 2010 hiện lui xuống bậc 5. KfW thuộc quyền sở hữu của Chính phủ Đức, bởi vậy ngân hàng cũng chịu trách nhiệm công. Chính phủ đảm bảo mọi nghĩa vụ của các ngân hàng liên quan đến các khoản vay, phát hành chứng khoán nợ, giao dịch quyền chọn cũng như việc cho bên thứ 3 vay tiền. Tỷ lệ vốn cấp 1 của ngân hàng là 14,8%. KfW được xếp hạng AAA của cả Moody's, Standard & Poor's và Fitch Ratings.