17:03 30/05/2021

Điều chỉnh quản lý để Bệnh viện dã chiến số 2 tại Bắc Giang hoạt động hiệu quả

Sau hơn 2 ngày đi vào hoạt động, Bệnh viện dã chiến số 2 tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang đã trở thành nơi thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 lớn nhất miền Bắc...

Đội ngũ thầy thuốc tại Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang.
Đội ngũ thầy thuốc tại Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang.

Hiện Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang đã tiếp nhận hơn 620 bệnh nhân, có 223 cán bộ nhân viên (trong đó 73 bác sĩ, điều dưỡng 121, bộ đội 17, công an 12) và được chia 4 ca 5 kíp, được cung cấp đầy đủ trang thiết bị, trang phục để đi vào trong khu điều trị cách ly.

Ngày 28/5, có 2 bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 2 chuyển biến nặng và đã được chuyển ngay sang Bệnh viện Phổi Bắc Giang điều trị. Đặc biệt, bệnh viện có thu dung một số bệnh nhi.

"So với bệnh nhân là công nhân thì việc chăm sóc bệnh nhi có những yêu cầu khác cần đáp ứng, nên trong ngày 28/5 chúng tôi đã chuyển 9 trường hợp cùng bố mẹ đi khu cách ly khác (trong đó, có bé 2 tháng tuổi). Tại bệnh viện, hiện còn 4 bé được bố mẹ xin ở lại nhưng trong thời gian tới sẽ thu xếp lại cho hợp lý”, bác sĩ Nguyễn Như Phố, Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang cho biết.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng, chuyên gia hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai, người trực tiếp tập huấn nhân lực cho Bệnh viện dã chiến số 2 cho hay, hiện bệnh viện có 4 mảng quan tâm: Hành chính, chuyên môn, chống nhiễm khuẩn và hậu cần. Một trong những nhiệm vụ hành chính nặng nề là phải lấy dữ liệu, thông số bệnh nhân hàng ngày và quá trình theo dõi.

"Nhiệm vụ của đội chuyên môn là lọc xem bệnh nhân nào có dấu hiệu nặng, phát hiện sớm để chuyển đi bệnh viện điều trị - giao cho nhóm chuyên môn trực đã được huấn luyện để phát hiện bệnh nhân nặng. Vấn đề là cần kết nối nhóm chuyên môn và nhóm hành chính, phối hợp bên trong và bên ngoài hợp lý, an toàn”, bác sĩ Ngô Đức Hùng phát biểu.

Về vấn đề chống nhiễm khuẩn, TS. Trương Anh Thư, Phó trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, do Bệnh viện dã chiến số 2 được thiết lập trong thời gian ngắn và tiếp nhận số lượng bệnh nhân quá lớn, lại có nhiều đơn vị đến làm việc nên kiểm soát nhiễm khuẩn không thể như trong các bệnh viện.

“Sau hơn 2 ngày hoạt động đã có nhiều vấn đề phát sinh, vì thế cần phải thực hành an toàn thành thói quen của mọi người và bổ sung trang thiết bị, phương tiện phục vụ kiểm soát nhiễm khuẩn”, TS Trương Anh Thư cho hay.

Ông Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh công tác quản lý để tránh trường hợp bệnh nhân hay nhân viên y tế mặc áo bảo hộ đi ra phía ngoài.

“Hiện tại mới chỉ hơn 2 ngày vận hành, nhưng sau 1 tuần, bệnh nhân sẽ cảm thấy cuồng chân và có thể sẽ đi lại khắp nơi. Chúng ta cần nhìn ra trước để có biện pháp quản lý kịp thời và hiệu quả”, ông Đỗ Ngọc Sơn nói.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, bác sĩ Nguyễn Như Phố, Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 2 Bắc Giang khẳng định trong ngày 30/5 sẽ phối hợp với các bên liên quan khắc phục và cố gắng đáp ứng tối đa yêu cầu thực tế tại bệnh viện dã chiến.