22:02 21/04/2010

Đình chỉ hoạt động Tung Kuang tại Hải Dương

Anh Quân

UBND tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định đình chỉ tạm thời hoạt động sản xuất nhà máy của Tung Kuang tại Hải Dương

Trụ sở nhà máy sản xuất khung nhôm định hình Tung Kuang tại Hải Dương.
Trụ sở nhà máy sản xuất khung nhôm định hình Tung Kuang tại Hải Dương.
Chiều ngày 21/4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Trọng Thừa đã ký quyết định đình chỉ tạm thời hoạt động sản xuất liên quan đến phát thải chất thải chưa qua xử lý ra môi trường của nhà máy sản xuất khung nhôm định hình (Chi nhánh Công ty Cổ phần Công nghiệp Tung Kuang tại Hải Dương).

Trước đó, trong ngày 19/4, đoàn liên ngành gồm đại diện Cục Cảnh sát môi trường, thanh tra Tổng cục Môi trường và Chi cục Môi trường Hải Dương đã có buổi làm việc với đại diện Công ty Tung Kuang.

Thông tin chính thức được đăng tải trên website của Cục Cảnh sát môi trường cho hay, phía Tung Kuang đã thừa nhận hành vi sai trái của mình, cũng như nhận hoàn toàn trách nhiệm về việc cố ý xả thải “bẩn” qua ống ngầm, gây ô nhiễm môi trường, và khai báo rằng sự việc mới bắt đầu từ tháng 10/2008 đến nay.

Tuy nhiên, mốc thời gian chưa được các cơ quan chức năng chấp nhận. Hướng xử lý hiện nay đang nghiêng về khả năng có thể tính phí bồi thường môi trường với nhà máy này theo phương án truy thu từ thời điểm bắt đầu sản xuất.

Lý do được đề cập là “vì hệ thống đường ống đã được làm từ khi xây dựng nhà máy”.

Phía Tổng cục Môi trường mới đây đã có văn bản gửi địa phương nêu rõ quan điểm, vi phạm lần này của Tung Kuang cần được xử lý tăng nặng do đã tái phạm. Trước đó, nhà máy này từng bị phạt trên 100 triệu đồng cũng do xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Nếu vụ việc được làm rõ, Tung Kuang sẽ đối diện với án phạt hành chính, đồng thời tùy theo mức độ vi phạm xác định được, có thể bị cấm hoạt động, hoặc được yêu cầu có các biện pháp khắc phục khác.