19:25 16/03/2022

Doanh nghiệp mua bán cát, đá, sỏi, thép và bột đá rối bời với ma trận giảm thuế VAT 2%

Ánh Tuyết

Sau gần 2 tháng triển khai chính sách giảm 2% thuế suất thuế VAT, nhiều doanh nghiệp vẫn không biết đâu mà lần dù cán bộ thuế ra rả giải thích...

Ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị.
Ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Ngày 16/03, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến với chủ đề “Cục Thuế TP Hà Nội hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2021” với sự tham gia của bộ phận chuyên gia về chính sách thuế tại Văn phòng Cục Thuế và 25 Chi cục Thuế trực thuộc.

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, trong bối cảnh năm 2022, nhiều văn bản pháp luật mới quy định về thủ tục kê khai thuế chính thức có hiệu lực, dẫn đến một số thay đổi trong cách thức và mẫu biểu kê khai, tính thuế.

Cùng với đó, việc triển khai các chính sách hỗ trợ miễn, giảm thuế được Quốc hội và Chính phủ ban hành thời gian qua để hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế, cũng ảnh hưởng đến các chỉ tiêu kê khai quyết toán của các tổ chức, cá nhân người nộp thuế....

 

Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam lo ngại, nhà cung cấp có mặt hàng được giảm thuế xuống 8% nhưng vẫn cố tình xuất 10%, khi đó, công ty ghi nhận đầu vào chỉ 8% đủ điều kiện được khấu trừ, 2% cho vào chi phí và hóa đơn vẫn được coi là hợp lệ thì có rủi ro sau này hay không?

Vào tháng 3 và tháng 4 hàng năm, Cục Thuế TP Hà Nội đều tổ chức “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế” nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong thực thi chính sách, pháp luật thuế nói chung, trong thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và quyết toán thuế thu nhập cá nhân nói riêng", Ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết.

Theo thống kê nhanh, trong buổi sáng, Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp nhận và giải đáp gần 120 câu hỏi vướng mắc, tập trung vào các nội dung đang được người nộp thuế quan tâm.

Chẳng hạn, cách thức kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp; kê khai, phân bổ các sắc thuế theo quy định tại Thông tư 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ; các vướng mắc về Nghị định 15/2022/NĐ-CP quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Nổi bật trong Nghị định số 15 là chính sách giảm thuế VAT 2% được người tiêu dùng đặt nhiều kỳ vọng. Bộ Tài chính dự kiến thực thi chính sách này sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước năm 2022 khoảng 49.400 tỷ đồng. Số tiền thuế được hỗ trợ này sẽ góp phần giúp doanh nghiệp, tổ chức và người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19. 

Tuy nhiên, theo ghi nhận, dù gần 2 tháng triển khai chính sách giảm 2% thuế suất thuế VAT trong năm 2022, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế VAT 10% tại Nghị định 15, với hàng loạt hướng dẫn của cơ quan thuế, cán bộ thuế các cấp nhưng đa phần doanh nghiệp vẫn "rối bời" khi triển khai.

Cụ thể, Công ty Shimizu Việt Nam cho hay, theo Nghị định 15, có một số nhóm ngành hàng, dịch vụ không được giảm thuế giá trị gia tăng, trong đó bao gồm cát, đá, sỏi, thép, kim loại,...

Shimizu là công ty xây dựng cung cấp dịch vụ xây dựng bao gồm nguyên vật liệu, thiết bị và máy móc, sản phầm bàn giao cho khách hàng là nhà xưởng đã hoàn thiện để đưa vào sử dụng. "Vậy khi xuất hóa đơn đầu ra cho khách hàng, thuế suất thuế giá trị gia tăng có được áp dụng là dịch vụ không hay phải tách riêng nguyên vật liệu, thiết bị, máy móc thuộc các nhóm hàng không được giảm thuế để xuất hóa đơn với thuế suất 10%, phần còn lại có thuế suất là 8%", đại diện Shimizu Việt Nam thắc mắc.

Còn đại diện Công ty Cổ phần ACBM Việt Nam vẫn loay hoay không rõ doanh nghiệp kinh doanh bột đá vôi trắng có tráng phủ có nguồn gốc từ đá hoa mã HS 38.24 thì có được áp thuế suất 8% theo Nghị định 15 hay không.

"Trong 2 năm qua, khi dịch bệnh diễn biễn phức tạp, các thông tin về gói hỗ trợ chính sách thuế luôn được Cục Thuế TP Hà Nội cập nhật đầy đủ, kịp thời, đây là sự hỗ trợ thực chất nhất, giúp người nộp thuế có thể phục hồi, ổn định sản xuất kinh doanh", ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá.

 

Theo khảo sát của Bộ Tài chính, còn rất nhiều người dân, doanh nghiệp chưa nắm được quy định giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% có hiệu lực từ ngày 01/02/2022. Trong khi người dân mong mỏi được giảm thuế thì một số doanh nghiệp cho rằng không phải không muốn làm, mà vì không thể nắm rõ mặt hàng nào thuộc danh mục được giảm thuế VAT, mặt hàng nào không; hoặc gặp khó trong khâu tra cứu, đối chiếu mã hàng hóa, dịch vụ để áp thuế VAT 8%. 

Bộ Tài chính cho biết sẽ thường xuyên tuyên truyền, giải thích Nghị định số 15 cho người nộp thuế qua website cũng như các kênh hỗ trợ khác nhau.