14:36 29/10/2018

Đối mặt loạt thách thức, kinh tế Mỹ giảm tốc

Bình Minh

Kinh tế Mỹ đang đứng trước một số thách thức, gồm lãi suất tăng và chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Đậu tương Mỹ là một "nạn nhân" lớn của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung - Ảnh: Reuters.
Đậu tương Mỹ là một "nạn nhân" lớn của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung - Ảnh: Reuters.

Kinh tế Mỹ giảm tốc trong quý 3 vừa qua, nhưng vẫn đạt mức tăng vượt dự báo của giới phân tích và giữ đà đạt mục tiêu tăng trưởng 3% mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đề ra cho năm nay.

Theo hãng tin Reuters, số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm thứ Sáu cho thấy tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3 của Mỹ tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này có được chủ yếu nhờ tiêu dùng và chi tiêu chính phủ tăng, cũng như việc các doanh nghiệp tăng dự trữ hàng hóa.

Mức tăng trưởng trên dù đã giảm nhiều so với mức tăng 4,2% đạt được trong quý 1, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng tiềm năng 2% mà các chuyên gia đánh giá về kinh tế Mỹ. Mặc dù vậy, đã xuất hiện nhiều tín hiệu đáng lo ngại sau chuỗi thời gian tăng trưởng đã kéo dài 9 năm của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong đó, đầu tư tài sản cố định của các doanh nghiệp và đầu tư vào lĩnh vực bất động sản nhà ở giảm quý thứ 3 liên tiếp, cho thấy tác dụng từ kế hoạch cắt giảm thuế 1,5 nghìn tỷ USD của ông Trump đang yếu dần. Cùng với đó, lãi suất cao hơn đang gây hiệu ứng tiêu cực đối với thị trường bất động sản.

"Sẽ đến lúc tác dụng của chương trình cắt giảm thuế không còn nữa. Nhưng vào lúc này, Washington vẫn còn chuyện để vui", chuyên gia kinh tế trường Chris Rupkey thuộc MUFG ở New York nhận định.

Trước khi số liệu chính thức được công bố, các chuyên gia được Reuters khảo sát dự báo kinh tế Mỹ tăng 3,3% trong quý 3. Giảm thuế là một trong những biện pháp mà chính quyền ông Trump áp dụng để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm 3%.

Ngoài những dấu hiệu đáng ngại nói trên, kinh tế Mỹ còn đang đối mặt với một thách thức lớn khác là cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Sự giảm tốc của kinh tế Mỹ trong quý 3 phản ánh rõ ảnh hưởng của hàng rào thuế quan trả đũa mà Bắc Kinh dựng lên đối với hàng hóa Mỹ, nhất là đậu tương.

Nông dân Mỹ đã đẩy mạnh việc bán đậu tương cho khách hàng Trung Quốc trước khi thuế quan mới có hiệu lực vào đầu tháng 7, và đó được xem là một nhân tố giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh trong quý 2. Từ sau quý 2, xuất khẩu đậu tương của Mỹ tháng nào cũng giảm, khiến thâm hụt thương mại tăng lên.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng hiện nay của kinh tế Mỹ được cho sẽ tạo cơ sở để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục nâng lãi suất, với lần nâng tiếp theo có thể diễn ra vào tháng 12.

Tháng 9 vừa qua, FED đã có lần nâng lãi suất thứ ba trong năm 2018, bất chấp những chỉ trích của ông Trump.