09:05 12/10/2009

Đối tác Venezuela rút khỏi dự án Nhà máy Lọc dầu số 3

Bảo Anh

Đối tác phía Venezuela sẽ không tiếp tục cùng Petro Vietnam đầu tư dự án Nhà máy Lọc dầu số 3 tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Bản đồ quy hoạch Khu công nghiệp dầu khí Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu).
Bản đồ quy hoạch Khu công nghiệp dầu khí Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu).
Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) và phía đối tác Venezuela mới đây, hai bên đã đi đến thống nhất, phía Venezuela sẽ rút khỏi liên doanh dự án Nhà máy Lọc dầu số 3 tại Long Sơn (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Theo Tổng giám đốc Petro Vietnam Phùng Đình Thực, nguyên nhân đối tác Venezuela rút khỏi dự án là do gặp khó khăn liên quan đến thu xếp nguyên liệu đầu vào cho Nhà máy và vấn đề thu xếp vốn cho dự án, trong khi Petro Vietnam lại yêu cầu sớm triển khai dự án theo kế hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt. Chính vì vậy, lãnh đạo Petro Vietnam đã chủ động làm việc với đối tác để chấm dứt đàm phán lập liên doanh đầu tư dự án.

Lãnh đạo Petro Vietnam cũng cho biết, hiện tập đoàn này đang tích cực đàm phán với các đối tác còn lại dự kiến sẽ tham gia xây dựng Nhà máy Lọc dầu số 3, gồm: Tập đoàn Petronas (Malaysia), Tổ hợp IPIC (Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất) và Công ty Trafigura (Singapore) để tiến tới thành lập liên doanh đầu tư dự án.

Nếu đàm phán thuận lợi, dự kiến vào cuối năm nay, tập đoàn sẽ tiến hành ký thoả thuận nguyên tắc thành lập liên doanh đầu tư dự án này.

Được biết, trước đối tác Venezuela đã có một số tập đoàn khác quan tâm muốn đầu tư vào dự án như: Công ty Shaw Stone & Webster International Inc và Tập đoàn Gannon (Mỹ) hay Tập đoàn Shell (Hà Lan - Anh), Tập đoàn SCG (Thái Lan) và Tập đoàn GS Group (Hàn Quốc), nhưng sau đó đều lần lượt rút lui.

Dự án Nhà máy Lọc dầu số 3 với công suất thiết kế 10 triệu tấn/năm đã được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 9/2006, theo một trong các hình thức: liên doanh với nước ngoài, 100% vốn nước ngoài hoặc tự đầu tư.