Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy
12/02/2023, 09:49
Năm 2023, xuất khẩu tiếp tục được xác định là động lực cho tăng trưởng của nền kinh tế, với mục tiêu tăng trưởng 6%, kim ngạch xuất khẩu năm 2023 dự kiến đạt 393-394 tỷ USD, tăng thêm khoảng 22 tỷ USD giá trị xuất khẩu hàng hoá so với năm 2022.
Tuy nhiên, xuất khẩu đang trong tình thế “ngã ba đường” khi Trung Quốc mở cửa lại sau 3 năm áp dụng chính sách Zero Covid, trong khi hai thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam là châu Âu và Mỹ vẫn chưa thể phục hồi nhanh trong năm nay, dù lạm phát toàn cầu được nhận định đã đạt đỉnh, nhưng khả năng vẫn ở mức cao trước khi giảm xuống vào cuối năm. Các chính sách tài khóa, tiền tệ của nhiều nền kinh tế khả năng cao vẫn ở xu hướng thắt chặt.
Là nước xuất khẩu lớn, Việt Nam vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nền kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh các nền kinh tế khác có tiêu dùng hoặc đầu tư ít hơn, lượng xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2023 có thể bị tác động.
Như vậy, để đạt được mục tiêu đã đề ra, đòi đòi hỏi nỗ lực, cố gắng rất lớn, cần có sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan và đặc biệt là các địa phương, hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp.
Trong số báo ra sáng thứ Hai, ngày 13-2-2023, Tạp chí Kinh tế Việt Nam sẽ dành trọn chuyên mục Tiêu điểm cho câu chuyện xuất khẩu- vốn đang đứng trước nhiều ngã rẽ và cần một giải pháp để thoát khỏi thế bí như hiện nay, nhanh chóng phát huy vai trò của một trong ba động lực tăng trưởng lớn của kinh tế 2023.
Bao gồm các bài viết:
- Thách thức xuất khẩu năm 2023. (Mạnh Đức).
- Triển khai đồng loạt giải pháp thúc đẩy xuất khẩu. (Vũ Khuê).
- Xúc tiến thương mại hiệu quả sẽ hỗ trợ xuất khẩu bền vững. (Song Hà).
- Ngành hải quan trước áp lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách. (Trâm Anh).
- Giữ vững thị trường xuất khẩu. (Nguyễn Mạnh – Chu Khôi – Hương Loan).
Cùng nhiều bài viết hấp dẫn khác:
- Cơ hội để tăng trưởng đạt tới 7,5% trong năm 2023. (PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, Chuyên gia kinh tế, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính).
- Tỷ giá hạ nhiệt nhưng vẫn canh cánh nỗi lo. (Hoàng Lan).
- Giãn nợ cho bất động sản: Ngân hàng không mặn mà. (Tùng Thư).
- Từng bước khôi phục thị trường bất động sản. (Linh Lan).
-Thu hút FDI: Chuẩn bị cho sự bật tăng mạnh mẽ. (Anh Nhi).
- Ngành hàng không trên tiến trình phục hồi: Nỗi lo ách tắc hạ tầng và thiếu hụt nhân sự. (Nguyễn Thiện Tống).
-Tăng giá điện cần tính toán thận trọng. (Huyền Vy).
- Cân nhắc thận trọng khi sử dụng các thông tin từ ChatGPT. (Phan Anh).
- EU cấm vận dầu Nga: Thị trường năng lượng ít xáo động. (Bình Minh).
- Lãi suất của Fed và kỳ vọng. (An Huy).
- Mở đường khai thác “mỏ vàng ” dược liệu. (Song Hoàng).
- Đầu năm: thừa và thiếu lao động. (Lưu Hà).
- Cân đối thị trường lao động: Cần một chiến lược căn cơ. (Dũng Hiếu).
- Khách quốc tế làm “nóng” ngành khách sạn. (Ban Mai).
- Mua sắm giải trí đang thống trị thị trường. (Minh Nguyệt).
Quý vị độc giả có thể đặt mua Tạp chí Kinh tế Việt Nam tại đây.
https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-kinh-te-viet-nam
Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) vừa có kiến nghị liên quan đến công tác quản lý nhập khẩu hóa chất của cơ quan chức năng Việt Nam. Theo Bộ Tài chính, đơn vị đã đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương rà soát, sửa đổi Nghị định số 26/2026/NĐ-CP để xử lý những bất cập trong quá trình triển khai.
Trong không gian lung linh bên dòng Hương thơ mộng, Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2026 chính thức khai mạc tối ngày 13/6, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Những màn trình diễn đa sắc màu đã mang đến một đại tiệc nghệ thuật sôi động, góp phần làm nóng mùa Festival Huế năm nay...
Chuyển đổi xanh đang trở thành yêu cầu tất yếu nhưng cũng là thách thức lớn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam khi tham gia chuỗi cung ứng bán lẻ hiện đại. Để phát triển bền vững, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được tích hợp vào toàn bộ chuỗi giá trị.
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động mạnh và xu hướng tái cấu trúc chuỗi cung ứng ngày càng rõ nét, quan hệ kinh tế Việt Nam – Trung Quốc đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi quan trọng nhất là sau đại hội 14 của Đảng. Không chỉ dừng ở giao thương hàng hóa, các hoạt động xúc tiến thương mại sẽ gắn chặt với chuyển đổi số, liên kết sản xuất và định vị lại vai trò của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị khu vực. Trao đổi với Tạp chí Kinh tế Việt Nam, ông Bùi Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, đã làm rõ những xu hướng mới, các động lực từ FTA, cũng như cơ hội và thách thức đặt ra trong giai đoạn tới.
Hành trình đi tới mục tiêu tăng trưởng hai con số được cho là đang gặp những lực cản, những điểm nghẽn nội tại lớn. Đặc biệt, điểm nghẽn cố hữu hiện nằm ở chất lượng dữ liệu và hạ tầng nền tảng. Nếu không được kịp thời tháo gỡ, cơ hội bứt phá có thể sẽ bị bỏ lỡ.
Trong kỷ nguyên AI, việc đổi mới mô hình phát triển đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Đặc biệt, mô hình này cần được vận hành trên cơ sở thể chế kiến tạo, thị trường hiện đại, nhà nước hiệu lực, doanh nghiệp năng động, xã hội sáng tạo.
Chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng mới, lấy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính là quan điểm nhất quán hiện nay của Đảng và Nhà nước ta. Với đặc trưng là trung tâm cảng biển, công nghiệp... Hải Phòng có đầy đủ các điều kiện để trở thành địa phương đi đầu trong thí điểm các mô hình phát triển mới.
Bức tranh kinh tế của Việt Nam trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều chỉ số tăng trưởng tích cực. Điển hình như chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 tăng 8,8% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 11,8%....
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: