11:30 23/06/2009

Du lịch loay hoay vượt “khủng hoảng”

Thúy Nhung

Kinh tế thế giới chưa thoát khỏi suy thoái, dịch cúm vẫn hoành hành... Ngành du lịch Việt Nam đang ứng phó ra sao?

Hiện các công ty lữ hành đang có khá nhiều tour hấp dẫn để thu hút cả khách du lịch trong và ngoài nước.
Hiện các công ty lữ hành đang có khá nhiều tour hấp dẫn để thu hút cả khách du lịch trong và ngoài nước.
Kinh tế thế giới chưa thoát khỏi suy thoái, dịch cúm vẫn hoành hành... Ngành du lịch Việt Nam đang ứng phó ra sao?

Mua bảo hiểm

Mặc dù, Tổ chức Y tế Thế giới  (WHO) đã nâng mức báo động về dịch cúm A/H1N1 lên mức đại dịch, nhưng tới thời điểm này WHO vẫn kêu gọi các nước không đóng cửa biên giới hoặc hạn chế du lịch và thương mại. Tuy nhiên, du lịch vẫn là ngành khá nhạy cảm với tình trạng nền kinh tế và các thông tin bệnh dịch.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, đến hết tháng 5/2009, cả nước mới đón được trên 1,6 triệu du khách quốc tế. So với cùng kỳ năm 2008, lượng khách du lịch nước ngoài đã giảm tới 18,8%.

Cộng thêm thông tin Việt Nam đã chính thức xác nhận có bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1, càng làm cho nỗi lo khách du lịch sẽ càng giảm mạnh.

Trước tình hình trên, đầu tháng 6,  Công ty Du lịch Vietravel (Vietravel) đã khẩn trương ký hợp đồng mua bảo hiểm cúm A/H1N1 cho du khách. Theo đó, khi tham gia tour của Vietravel, nếu nhiễm cúm A/H1N1, du khách cả trong và ngoài nước sẽ được hưởng mức bồi thường cao nhất là 5.000 USD. Trong trường hợp phải nằm viện, chi phí tối đa được chi trả là 100 USD/ngày.

Ngoài triển khai mua bảo hiểm du lịch cho khách hàng, các doanh nghiệp còn “nắn tour”  để đưa khách tới những quốc gia ít có nguy cơ lây nhễm cúm A/H1N1. Đại diện Vietravel cho biết, hầu hết các điểm đến của công ty không nằm trong trung tâm của dịch cúm A/H1N1. Vietravel còn sẵn sàng ngưng ngay các tour đến các quốc gia được đã WHO và Bộ Y tế khuyến cáo không nên đưa khách du lịch tới.

Cũng ngay từ lúc dịch cúm A/H1N1 bắt đầu lan rộng trên thế giới, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist (Saigontourist) cũng đã chủ động cập nhật thông tin hàng ngày từ các nguồn chính thống để cung cấp cho khách hàng quyết định trong quá trình tư vấn tour và dịch vụ lữ hành.

Ngoài ra, tất cả hướng dẫn viên của Saigontourist đều được hướng dẫn chi tiết các biểu hiện dịch bệnh, biện pháp phòng chống cũng như việc phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, để từ đó có sự phối hợp chặt chẽ với bộ phận điều hành của Saigontourist và hệ thống bảo hiểm AIG trên toàn cầu, nhằm đảm bảo tối đa an toàn cho du khách cũng như những quyền lợi bảo hiểm.

Trong trường hợp không may mắc cúm A/H1N1 khi đi du lịch nước ngoài theo các chương trình tour của Saigontourist và các đơn vị, chi nhánh trực thuộc như:  Saigontourist - Hà Nội, Saigontourist - Đà Nẵng, Saigontourist - Cần Thơ, Saigontourist - Quảng Ninh, khách hàng đều được đảm bảo mức bảo hiểm tối đa cho tuyến châu Âu là 50.000 USD/khách/vụ và các tuyến còn lại là 10.000 USD/vụ.

Tuy  nhiên, theo ông Nguyễn Quỳnh, Giám đốc Công ty Lữ hành Viet Future: thực tế, việc làm trên chỉ mang tính chất trấn an du khách. Về tâm lý, khách du lịch rất ngại đến các nước đến vùng có dịch bởi theo quy định, nếu thấy thân nhiệt cao sẽ bị cách ly 7 ngày.

“Đi du lịch không ai muốn bị “rớt” lại một khoảng thời gian dài như vậy nên vào thời điểm này rất nhiều người sẽ cân nhắc lại quyết định đi nghỉ là điều dễ hiểu”, ông Quỳnh chia sẻ.

Giảm giá tour

Bên cạnh việc mua bảo hiểm, Vietravel còn tung ra hàng loạt các tour giảm giá cực "sốc" như: Tour Thái Lan (5 ngày, giá khoảng 2,65 triệu đồng/khách (149 USD), khởi hành thứ 6 hàng tuần); tour Seoul – Jeju – Everland (6 ngày, giá  khoảng 15,7 triệu đồng/khách (886USD)); tour Malaysia (4 ngày, giá  khoảng 4 triệu đồng/khách (229 USD)); tour Singapore (4 ngày, khoảng trên 5,1 triệu đồng/khách (289 USD)); tour Campuchia (4 ngày, giá  khoảng trên 3,89 triệu  đồng/khách (219 USD)…

Giá các tour trong nước của công ty du lịch này cũng đang ở mức rất hấp dẫn: Hà Nội - Phong Nha (5 ngày 3.275.000 đồng/ khách); Hà Nội - Đà Nẵng - Hội An (4 ngày, 2.590.000 đồng/khách), Hà Nội - Nha Trang (4 ngày, 2.410.000 đồng/khách); Hà Nội- Hạ Long (2 ngày, 1.680.000 đồng/khách).

Saigontourist cũng vừa triển khai chùm tour siêu tiết kiệm mang tên IKO Travel khởi hành từ Tp.HCM như: Trở lại sông Ba - Phú Yên (3 ngày, giá từ 1.530.000 đồng/khách, chưa gồm vé máy bay); Sài Gòn - Phú Quốc (3 ngày, từ 3.155.000 đồng/khách, chưa gồm vé máy bay); Hòn Ngọc Việt (3 ngày, từ 4.075.000 đồng/khách, chưa gồm vé máy bay).

Không những vậy, Saigontourist còn áp dụng giảm giá cho nhóm gia đình… Ngoài ra, đơn vị này còn có nhiều tour du lịch nước ngoài với mức giá rất phải chăng.

Hiệu quả đến đâu?

Với nỗ những lực để thu hút khách du lịch trên, đại diện của Vietravel cho biết: các tour châu Âu của công ty này đã dần ổn định, số ít khách hủy tour trước đó đã đăng ký trở lại. Các tour đi Singapore, Malaysia, Trung Quốc đã có dấu hiện gia tăng cùng với các tour như Thái Lan, Campuchia.

Ông Lê Quang Thắng, Trưởng phòng Du lịch tàu biển của Saigontourist thì cho hay: trong tháng 5 và tháng 6/2009, đơn vị này vẫn đón gần 5.000 khách quốc tế tới Việt Nam bằng tàu biển.

Theo ông Thắng, có được kết quả này là ngay từ khi Việt Nam xác nhận có bệnh nhân đầu tiên nhiễm cúm A/H1N1, Saigontourist đã phối hợp chặt chẽ với các hãng tàu nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho du khách trong các hành trình tham quan. 

Trên các tàu du lịch đều có trang bị máy đo thân nhiệt cho hành khách lên tàu tại Singapore hoặc Hồng Kông. Trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, thuyền trưởng đều thực hiện kiểm tra và làm bản khai sức khỏe của toàn bộ hành khách và thuyền viên, đảm bảo tất cả các thành viên trên tàu đều có sức khỏe tốt.

Trường hợp có hành khách mang triệu chứng ho hay sốt cao, Saigontourist sẽ cùng phối hợp thông báo khẩn với Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế và bệnh viện gần nhất để kịp thời xử lý.

Nhưng theo ông Vũ Thế Bình, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch): hàng năm, tháng 6, tháng 7 luôn là thời kỳ “thấp điểm” của ngành du lịch, vì vậy lượng khách quốc tế đến nước ta thường ở nước thấp. Cộng thêm với tình hình dịch cúm A/H1N1 bùng phát, chắc chắn lượng khách này sẽ tiếp tục giảm.

“Ngay khi dịch cúm A/H1N1 bắt đầu bùng phát, nhiều nước nước đã khuyến cáo công dân nên hạn chế đi đến vùng dịch. Đặc biệt là việc đi lại bằng máy bay vì nguy cơ lây bệnh từ người sang người cao. Mới đây, Tổng cục Du lịch cũng khuyến cáo các công ty kinh doanh lữ hành nên hạn chế đưa khách du lịch ra nước ngoài, nhất là tới các quốc gia dịch cúm A/H1N1 đang bùng phát theo khuyến cáo của WHO và Bộ Y tế”, ông Bình cho biết thêm.