15:45 10/10/2022

Dùng thẻ căn cước công dân gắn chip để định danh trong hợp đồng điện tử

Vũ Khuê

Ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip để định danh - xác thực điện tử trong ký kết hợp đồng điện tử là giải pháp, tiện ích quan trọng trong hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử Việt Nam định danh - xác thực điện tử chủ thể ký kết...

Xác thực điện tử trong ký kết hợp đồng thương mại điện tử bằng CCCD
Xác thực điện tử trong ký kết hợp đồng thương mại điện tử bằng CCCD

Ngày 10/10, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Công an tổ chức triển lãm trưng bày về ứng dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip để định danh - xác thực điện tử trong ký kết hợp đồng điện tử phục vụ thương mại điện tử.

Triển lãm nằm trong khuôn khổ Hội nghị Chuyển đổi số lần thứ nhất và công bố Ngày chuyển đổi số ngành công an. Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham dự và chỉ đạo tại hội nghị.

Ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), cho rằng việc ứng dụng thẻ CCCD gắn chip để định danh - xác thực điện tử trong ký kết hợp đồng điện tử phục vụ thương mại điện tử là một giải pháp tiện ích giúp người tham gia ký kết hợp đồng điện tử sau khi hoàn thiện các nội dung ký xác minh danh tính người ký hợp đồng điện tử thông qua ứng dụng chip điện tử trên thẻ CCCD.

Theo đó, đảm bảo xác minh thẻ thật và thông tin, sinh trắc học được lưu trữ trong chip điện tử. Nếu không có giải pháp này do Bộ Công an cung cấp, thông tin sẽ phải làm thủ công, giấy tờ hoặc xác minh danh tính công dân không đảm bảo chính xác.

Giải pháp này được xây dựng và triển khai nhằm hướng tới mục tiêu người dân được thụ hưởng những lợi ích của chuyển đổi số, để doanh nghiệp công nghệ số được tiếp cận với đông đảo khách hàng tiềm năng.

Bên cạnh đó, theo ông Lê Đức Anh, việc ứng dụng thẻ CCCD gắn chip định danh trong hoạt động ký kết hợp đồng điện tử đem lại giải pháp, tiện ích vô cùng quan trọng cho Bộ Công Thương khi triển khai Trục Hợp đồng điện tử Việt Nam. Điều này hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử Việt Nam định danh - xác thực điện tử chủ thể ký kết hợp đồng điện tử.

“Với giải pháp này, các nhà cung cấp dịch vụ hợp đồng điện tử hoàn toàn yên tâm để cung cấp dịch vụ về hợp đồng điện tử cho các tổ chức, cá nhân. Phù hợp với tính pháp lý do Bộ Công Thương quy định là người ký phải được xác thực danh tính gốc từ Bộ Công an”, ông Anh nhận định.

Tại khu trưng bày, Cục thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử (Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT) giới thiệu về tiện ích của ứng dụng thẻ CCCD gắn chip để định danh - xác thực điện tử trong việc ký Hợp đồng điện tử giữa các bên.

Đồng thời, hướng dẫn cho người dân và doanh nghiệp cách sử dụng, vận hành, tích hợp “Căn cước công dân gắn chip” cho việc định danh, xác thực, ký “hợp đồng điện tử” và chứng thực hợp đồng điện tử trên Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam.

Để đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển thị trường, ông Lê Đức Anh cho biết, tới đây Trung tâm tin học và Công nghệ số sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan… nghiên cứu, xây dựng các giải pháp tối ưu hỗ trợ, phát triển, ứng dụng hợp đồng điện tử rộng rãi tại Việt Nam, với phương châm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số tại Việt Nam làm kim chỉ nam, xây dựng hạ tầng thương mại điện tử an toàn, nhanh chóng, tiện lợi, bảo mật.