
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Sáu, 24/10/2025
Anh Quân
13/12/2009, 12:11
Khoản vay sẽ tài trợ vốn cho các đường dây truyền tải điện mới, nâng cấp hệ thống lưới điện khu vực thành thị và nông thôn
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa phê chuẩn đề nghị bảo lãnh khoản vay trị giá 325 triệu USD cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong một hợp vốn vay vốn có thời hạn 13 năm, trị giá 342 triệu USD.
ADB cho biết, khoản vay này sẽ tài trợ vốn cho các đường dây truyền tải điện mới và nâng cấp hệ thống lưới điện ở khu vực thành thị và nông thôn, hỗ trợ mở rộng phạm vi cung cấp, giảm tổn thất trên hệ thống và đáp ứng nhu cầu đang ngày càng tăng.
“Khoản bảo lãnh của ADB sẽ giúp EVN có khả năng tiếp cận với các khoản vay dài hạn từ các ngân hàng thương mại với những điều kiện vay cạnh tranh và sẽ giúp thúc đẩy thêm vốn đầu tư tư nhân vào lĩnh vực năng lượng điện”, thông tin từ ADB cho hay.
Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, các ngân hàng thương mại nước ngoài yêu cầu phải có những điều kiện đảm bảo tín dụng bổ sung, tương tự như bảo lãnh do ADB cung cấp.
Ngoài ra, ADB cũng sẽ cung cấp một khoản hỗ trợ kỹ thuật trị giá 600.000 USD dưới hình thức viện trợ không hoàn lại từ Quỹ hỗ trợ kỹ thuật đặc biệt của mình.
Theo Chương trình nghị sự của Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, dự kiến dự thảo Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi) sẽ được xem xét thông qua; trong đó có những nội dung về tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) nhằm phát huy hơn nữa nguồn lực hiện có của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, đồng thời sử dụng được một cách tối ưu nhất công cụ bảo hiểm tiền gửi.
Khi cuộc đua thị phần thẻ tín dụng ngày càng khốc liệt, VPBank tiên phong chọn hướng đi riêng: không chạy theo ưu đãi ngắn hạn, mà kiến tạo một “bản đồ ưu đãi” cho người dùng thẻ - nơi mỗi cú quẹt không chỉ mang lại giá trị chi tiêu, mà còn chạm tới những khát khao sâu hơn về sức khỏe, trải nghiệm và phong cách sống.
Trong phiên 24/10, giá vàng miếng SJC bán ra chỉ giảm 0,47%, trong khi đó, tuỳ từng thương hiệu, giá vàng nhẫn, tuỳ từng thương hiệu tăng từ 0,13% đến 0,47% nhưng chỉ bằng một nửa so với mức giảm gần 0,9% của giá vàng thế giới…
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: