12:11 13/12/2009

EVN được ADB bảo lãnh vay 325 triệu USD

Anh Quân

Khoản vay sẽ tài trợ vốn cho các đường dây truyền tải điện mới, nâng cấp hệ thống lưới điện khu vực thành thị và nông thôn

ADB cũng sẽ cung cấp một khoản hỗ trợ kỹ thuật trị giá 600.000 USD dưới hình thức viện trợ không hoàn lại từ Quỹ hỗ trợ kỹ thuật đặc biệt.
ADB cũng sẽ cung cấp một khoản hỗ trợ kỹ thuật trị giá 600.000 USD dưới hình thức viện trợ không hoàn lại từ Quỹ hỗ trợ kỹ thuật đặc biệt.
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa phê chuẩn đề nghị bảo lãnh khoản vay trị giá 325 triệu USD cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong một hợp vốn vay vốn có thời hạn 13 năm, trị giá 342 triệu USD.

ADB cho biết, khoản vay này sẽ tài trợ vốn cho các đường dây truyền tải điện mới và nâng cấp hệ thống lưới điện ở khu vực thành thị và nông thôn, hỗ trợ mở rộng phạm vi cung cấp, giảm tổn thất trên hệ thống và đáp ứng nhu cầu đang ngày càng tăng.

“Khoản bảo lãnh của ADB sẽ giúp EVN có khả năng tiếp cận với các khoản vay dài hạn từ các ngân hàng thương mại với những điều kiện vay cạnh tranh và sẽ giúp thúc đẩy thêm vốn đầu tư tư nhân vào lĩnh vực năng lượng điện”, thông tin từ ADB cho hay.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, các ngân hàng thương mại nước ngoài yêu cầu phải có những điều kiện đảm bảo tín dụng bổ sung, tương tự như bảo lãnh do ADB cung cấp.

Ngoài ra, ADB cũng sẽ cung cấp một khoản hỗ trợ kỹ thuật trị giá 600.000 USD dưới hình thức viện trợ không hoàn lại từ Quỹ hỗ trợ kỹ thuật đặc biệt của mình.