09:22 15/06/2007

Eximbank Mỹ dự kiến mở chi nhánh tại Việt Nam

Ngân hàng Hỗ trợ Xuất nhập khẩu Mỹ (Eximbank) có kế hoạch đầu tư 300 triệu USD để mở 4 chi nhánh tại Việt Nam

Ngân hàng Hỗ trợ Xuất nhập khẩu Mỹ (Eximbank) có kế hoạch đầu tư 300 triệu USD để mở 4 chi nhánh tại Việt Nam.

Đồng thời với việc triển khai kế hoạch này, Eximbank hiện đang phối hợp với các ngân hàng của Việt Nam để mở rộng bảo lãnh tín dụng tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc nhập khẩu hàng từ Mỹ.

Một cán bộ của Eximbank, ông Marianna Ohe, cho biết, ngân hàng này nhắm tới các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam trong các giao dịch ngắn, trung hạn và hướng tới các giao dịch dài hạn đối với khu vực doanh nghiệp nhà nước.

Các khoản hỗ trợ tài chính của Eximbank sẽ tạo thuận lợi hơn cho các nhà nhập khẩu Việt Nam khi mua các sản phẩm hiện đại, đòi hỏi số vốn lớn từ thị trường Mỹ.

Đồng thời, Eximbank cũng cung cấp cho doanh nghiệp các hạn mức tín dụng với thời hạn trả nợ dài hơn, rủi ro và chi phí tài chính thấp. Trong đó, các loại hàng hoá và dịch vụ có lợi cho môi trường, thiết bị y tế, sản phẩm và dịch vụ về an toàn giao thông được hưởng các ưu đãi đặc biệt.

Vẫn theo ông Marianna Ohe, quan hệ thương mại Việt - Mỹ đang gia tăng, Việt Nam chính thức trở thành thành viên WTO là những lý do khiến Eximbank ngày càng quan tâm đến các doanh nghiệp Việt Nam.

Trong tổng kim ngạch 9,7 tỷ USD thương mại hai chiều năm 2006, nhập khẩu của Việt Nam từ Mỹ mới đạt khoảng 1,1 tỷ USD. Bởi vậy, theo đánh giá của Phòng Thương mại Mỹ, Việt Nam là thị trường nhập khẩu tiềm năng, nhất là đối với các mặt hàng như máy bay, phụ tùng máy bay, thiết bị khai thác dầu mỏ và khí đốt, các trang thiết bị y tế, an ninh, sản phẩm và dịch vụ thuộc lĩnh vực giáo dục-đào tạo, viễn thông, môi trường, thiết bị sân bay hỗ trợ mặt đất.

Năm 2006, Eximbank đã bảo lãnh một khoản vay dài hạn gần 700 trịêu USD cho Vietnam Airlines mua 4 máy bay Boeing.

Ngân hàng này cũng đã có những cam kết về việc hỗ trợ các doanh nghiệp dệt may Việt Nam thông qua việc bảo lãnh nợ.