
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Sáu, 10/10/2025
Diệp Vũ
01/09/2015, 08:49
Trong 3 phiên vừa qua, giá dầu ngọt nhẹ tăng 27,5%, đánh dấu chuỗi 3 phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/1990
Tín hiệu có thể cắt giảm sản lượng dầu trong tương lai từ Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và ước tính sản lượng dầu của Mỹ giảm đã đẩy giá dầu tăng vọt trở lại sau khi chạm đáy của hơn 6 năm vào tuần trước.
Theo hãng tin Bloomberg, trong vòng chưa đầy 1 tuần kể từ khi rớt xuống mức đáy, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã chuyển sang trạng thái thị trường giá lên (bull market).
Trong phiên giao dịch đêm qua (31/8) tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ tăng gần 9%, hoàn tất chuỗi 3 phiên tăng giá mạnh nhất trong 1/4 thế kỷ.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vừa thay đổi cách tính sản lượng dầu của nước này, theo đó sử dụng dữ liệu thu thập được từ việc thăm dò các nhà khai thác tại các bang sản xuất dầu chính của Mỹ, thay vì dựa trên số liệu từ các cơ quan nhà nước mà mô hình máy tính.
Vì sự điều chỉnh phương pháp này, sản lượng dầu của Mỹ theo số liệu vừa được công bố đạt đỉnh ở mức 9,6 triệu thùng/ngày vào tháng 4, thấp hơn thống kê cũ, trước khi giảm hơn 300.000 thùng mỗi ngày trong 2 tháng sau đó.
Theo tạp chí hàng tháng của OPEC, nhóm chiếm khoảng 40% sản lượng dầu của thế giới, nhóm này tái khẳng định cam kết sẽ đàm phán với các nước xuất khẩu dầu thô ngoài khối để đạt tới “mức giá công bằng và hợp lý”. Tạp chí này cũng nói OPEC sẽ không đẩy giá dầu lên bằng cách cắt giảm nguồn cung trừ phi các nước ngoài khối này nhất trí chia sẻ gánh nặng.
Lúc đóng cửa tại thị trường London, giá dầu thô Brent giao tháng 10 tăng 4,1 USD/thùng, tương đương tăng 8,2%, đạt mức 54,15 USD/thùng.
Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 tại New York tăng 3,98 USD/thùng, tương đương tăng 8,8%, đạt 49,21 USD/thùng.
Trong 3 phiên vừa qua, giá dầu ngọt nhẹ tăng hơn 10 USD/thùng, tương đương 27,5%, đánh dấu chuỗi 3 phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2011 nếu tính theo giá trị tuyệt đối USD, và mạnh nhất nếu tính theo tỷ lệ phần trăm kể từ tháng 8/1990.
Tuy vậy, phiên sáng nay, giá dầu giảm mạnh trở lại, với mức giảm khoảng 3%. Giá dầu Brent có thời điểm sụt 1,85 USD/thùng, còn 52,3 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ giảm 1,86 USD/thùng, còn 47,35 USD/thùng.
Các chuyên gia đang đưa ra những đánh giá trái chiều về diễn biến trên thị trường dầu. Ông Phil Verleger, Chủ tịch công ty tư vấn kinh tế PKVerleger LLC, cho rằng thị trường dầu có thể cân bằng cung-cầu vào đầu năm tới do sự điều chỉnh phương pháp tính toán sản lượng dầu của Mỹ.
Trong khi đó, ông Ed Morse, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa cơ bản toàn cầu của Citigroup, lại cho rằng còn quá sớm để tin tưởng dữ liệu mới của EIA, và không có lý do nào để tin tưởng các nước ngoài OPEC sẽ hợp tác với khối này để cắt giảm sản lượng.
Sản lượng dầu của Nga vẫn đang ở mức cao do đồng Rúp yếu giúp làm giảm chi phí khai thác. Mexico cũng đang cố gắng tăng sản lượng trong cuộc cải tổ mang tính lịch sử đối với ngành năng lượng nước này.
Theo một số chuyên gia, tình hình thị trường dầu lửa thế giới đang phụ thuộc nhiều vào Saudi Arabia, nước sản xuất dầu lớn nhất trong OPEC. Saudi Arabia chính là nước thúc đẩy chủ trương duy trì sản lượng để giữ thị phần, bất chấp giá dầu “bốc hơi” hơn một nửa kể từ giữa năm ngoái.
“Cho tới khi Saudi Arabia nói điều gì đó, thì tất cả những thứ khác chỉ là vô nghĩa”, ông Mike Wittner, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường dầu lửa của ngân hàng Societe Generale ở New York, nhận xét. “Mà tại sao người Saudi Arabia lại phải thay đổi lập trường và bỏ phí tất cả những gì họ đã làm?”
Diễn đàn Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - EU 2025: “Khai phá những xung lực mới” do Bộ Công Thương chỉ đạo, phối hợp cùng Vụ Phát triển Thị trường nước ngoài thực hiện sẽ tổ chức vào ngày 17 tháng 10 năm 2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Cùng với chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ bão số 11, tập trung ổn định đời sống và phục hồi sản xuất, Chính phủ yêu cầu phải tiếp tục đầu tư, nâng cấp hệ thống đê điều, hồ đập, nhất là tại Thái Nguyên và Bắc Ninh, nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống lũ bão trong bối cảnh biến đổi khí hậu, mưa lũ cực đoan ngày càng gia tăng.
Thị trường tiêu dùng Việt Nam đang trưởng thành và đòi hỏi khắt khe hơn. Các doanh nghiệp muốn thành công cần phải có những bước đi quyết đoán để thích ứng, tập trung vào việc tối ưu giá trị, điều chỉnh theo hành vi mua sắm số và thúc đẩy chuẩn mực đạo đức phù hợp với kỳ vọng ngày càng cao của người tiêu dùng…
Sử dụng chứng từ chứng nhận xuất xứ trong khuôn khổ EVFTA đang tăng trưởng tích cực, dù mức độ thành công có sự khác biệt rõ rệt giữa các mặt hàng, song đã phản ánh nỗ lực chuyển mình của các ngành hàng trong việc gia tăng giá trị xuất khẩu...
Giữa vùng đồng bằng xứ Thanh, những ao cá rô đầu vuông của anh Bùi Sỹ Bằng đang trở thành điểm sáng trong phong trào phát triển kinh tế nông nghiệp. Từ thất bại với nhiều mô hình chăn nuôi truyền thống, anh đã tìm ra con đường mới, giúp gia đình “đổi đời” và tạo việc làm cho nhiều lao động quanh vùng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: