08:20 15/03/2016

Giá dầu giảm sâu vì tuyên bố của Iran

Đan Nguyên

Nếu Iran không chịu nhượng bộ thì các nước xuất khẩu dầu lớn khác cũng sẽ không thực thi kế hoạch giảm sản lượng

<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 14.6667px;">Quan điểm cứng rắn của Iran là “vật cản” rất lớn đối với các nỗ lực tăng giá dầu - Ảnh: All Out</span>
<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 14.6667px;">Quan điểm cứng rắn của Iran là “vật cản” rất lớn đối với các nỗ lực tăng giá dầu - Ảnh: All Out</span>
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu hạ sâu sau khi Iran tuyên bố nước này sẽ không thực hiện đề nghị giảm sản lượng mà các nước xuất khẩu dầu khác thuộc OPEC đưa ra, điều này không khỏi khiến thị trường lo ngại về việc nguồn cung dầu sẽ tiếp tục dư thừa, theo tin từ Wall Street Journal.

Chỉ riêng trong phiên hôm qua, giá dầu đã đánh mất phần lớn thành quả tăng trong tuần trước đó. Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 hạ 3,4% xuống 37,18 USD/thùng, trong khi đó giá dầu Brent cùng kỳ hạn trên thị trường London giảm 2,1% xuống 39,53 USD/thùng.

Cuối tuần vừa qua, Bộ trưởng Năng lượng Iran cho biết Iran sẽ không chấp nhận giảm sản lượng cho đến khi mức sản xuất hàng ngày đạt 4 triệu thùng dầu. Điều này đồng nghĩa với việc ở thời điểm nguồn cung dầu thế giới bắt đầu giảm thì chuẩn bị lại có thêm hơn 1 triệu thùng dầu được đưa vào thị trường.

Tuy nhiên, rủi ro lớn hơn nằm ở việc khi Iran không chịu nhượng bộ thì các nước xuất khẩu dầu lớn khác bao gồm Saudi Arabia, Nga, Venezuela và Qatar cũng sẽ không thực thi kế hoạch giảm sản lượng xuống mức trung bình của tháng 1 năm nay. 

Trong tháng vừa qua, các cuộc đối thoại về giảm sản lượng dầu là yếu tố chính giúp giá dầu tăng mạnh, tuy nhiên quan điểm cứng rắn của Iran là “vật cản” rất lớn đối với các nỗ lực tăng giá dầu.

Báo cáo mới nhất từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho thấy sản lượng dầu giảm 200 nghìn thùng/ngày trong tháng 2, tuy nhiên nguyên nhân là do sản xuất dầu tại Nigeria và Iraq bị gián đoạn do sự cố vỡ ống dẫn.

Thông điệp mới nhất được phía Iran đưa ra sau khi có nhiều dấu hiệu cho thấy nước này đang rất khó khăn trong việc tìm thị trường tiêu thụ dầu.

Trong tuần trước, Viện Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố hiện khoảng 72 triệu thùng dầu của Iran đang được dự trữ trên các tàu chứa dầu trên mặt nước, cao hơn mức trước khi các lệnh trừng phạt của nước này được giỡ bỏ vào tháng 1.

Tại Mỹ, số lượng các giàn khoan dầu đóng cửa tiếp tục tăng cao, tuy nhiên theo nhận định của ông Eddward Bell, chuyên gia phân tích tại quỹ Emirates NBD, điều đó không có nghĩa là sản lượng dầu của Mỹ giảm sâu bởi với công nghệ hiện đại, người Mỹ vẫn có thể sản xuất trên 9 triệu thùng dù số lượng giàn khoan ít.

Nếu giá dầu tăng lên và duy trì ở sát mức 40 USD/thùng, nhiều khả năng sản xuất dầu của Mỹ sẽ tăng mạnh trở lại bởi khi đó họ không cần thiết phải cắt giảm chi phí nữa. Trong tuần này, số liệu về dự trữ dầu tuần vừa qua của Mỹ sẽ được công bố.