
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 19/10/2025
Đan Nguyên
30/04/2016, 09:06
Ngay khi giá dầu tăng, lập tức Saudi Arabia có kể hoạch tăng sản lượng thêm 350 nghìn thùng lên 10,5 triệu thùng/ngày
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu trên thị trường Mỹ giảm sau khi lập mức cao mới của năm 2016 vào phiên trước đó. Dù vậy tính cả tháng 4 giá dầu vẫn tăng được 20%, mức tăng theo tháng mạnh nhất trong 1 năm, theo tin từ CNBC.
Trên thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 6/2016 chốt phiên cuối cùng của tháng 4 ở mức 48,14 USD/thùng sau khi chạm mức 48,50 USD/thùng trước đó.
Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ cùng kỳ hạn giảm 11 cent tương đương 0,2% xuống 45,96 USD/thùng sau khi chạm mức đỉnh của năm là 46,78 USD/thùng.
Sau khi thị trường kết thúc giao dịch, giá dầu tương lai giảm khi công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes công bố trong tuần qua thêm 11 giàn khoan dầu tại Mỹ đóng cửa, hiện còn 332 giàn khoan dầu đang hoạt động. Cùng thời gian này năm ngoái, con số đó là 679.
Đồng USD yếu và tình hình dư thừa nguồn cung dầu của thế giới dịu bớt đã giúp giá dầu trên các thị trường tăng mạnh. Trong quý 1/2016, đã có lúc giá dầu rớt xuống mức dưới 30 USD/thùng, thấp nhất trong 12 năm.
Hiện tại khi giá dầu đã vượt mức 45 USD/thùng, nhiều chuyên gia trong giới đầu tư khẳng định thị trường sẽ cân bằng hơn từ nửa sau năm nay, thậm chí nhu cầu dầu sẽ vượt cung.
Tuy nhiên cùng lúc đó, nhiều chuyên gia cảnh báo giá dầu tăng bởi hoạt động đầu cơ của nhiều nhà đầu tư bởi ở hiện tại, dự trữ dầu vẫn ở mức cao.
“Giá dầu tăng rất mạnh, nhưng trên thực tế không có đủ yếu tố trên thị trường để lý giải cho việc tăng đó. Nguồn cung dầu dù có giảm vẫn ở mức rất cao”, chiến lược gia cao cấp tại quỹ ING, ông Hamza Khan, nhận xét.
Nhiều chuyên gia dự báo giá dầu thô có thể tăng lên mức 50 USD/thùng tuy nhiên ngưỡng kháng cự rất mạnh tiếp theo sẽ là 55 USD/thùng. Không ít nhà đầu tư sẽ bán ra để chốt lời ở mức này.
CNBC đã tiến hành khảo sát ý kiến chuyên gia, theo đó, giá dầu Brent năm 2016 sẽ đứng trung bình ở mức 42,30 USD/thùng. Các chuyên gia đã điều chỉnh nâng dự báo giá dầu tháng thứ 2 liên tiếp.
Trong tháng 4/2016, nguồn cung dầu từ nhóm nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tăng lên mức 32,64 triệu thùng/ngày từ mức 32,47 triệu thùng/ngày của tháng 3/2016.
Ngay khi giá dầu tăng, lập tức Saudi Arabia có kể hoạch tăng sản lượng thêm 350 nghìn thùng lên 10,5 triệu thùng/ngày.
Cũng trong ngày thứ Sáu, quan chức chính phủ Lybia cho biết tập đoàn năng lượng nước này sẽ chuẩn bị nâng sản lượng lên mức trước thời điểm năm 2011. Suốt từ năm 2011 đến nay, Lybia chìm trong bất ổn và bạo lực. Sản lượng dầu của Lybia hiện nay hiện chỉ bằng ¼ so với mức 1,6 triệu thùng/ngày trước khi cố lãnh đạo Lybia, ông Muammar Gaddafi, mất chức vào năm 2011.
Giá dầu thấp đã khiến nhiều kinh tế của nhiều nước, trong đó có Venezuela gặp khó khăn. Tổ chức tư vấn Eurasia khẳng định chính phủ Venezuela sắp hết tiền để duy trì hoạt động của các giếng dầu.
Chiều ngày 18/10/2025, tại Trụ sở Chính phủ ở Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị của Thường trực Chính phủ với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp, nhằm lắng nghe ý kiến và tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm hàng hóa, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế quốc gia.
Tháng cao điểm chống khai thác IUU không chỉ là một chiến dịch ngắn hạn, mà còn là bước đi chiến lược nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản và nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Sự quyết tâm của Chính phủ cùng với sự hợp tác của các bộ ngành và địa phương sẽ là chìa khóa để vượt qua thách thức này, hướng tới một ngành thủy sản phát triển bền vững và công bằng...
Công nghệ chỉnh sửa gen đang được ví như “cây đũa thần” của sinh học hiện đại, kỳ vọng mở ra kỷ nguyên mới trong nông nghiệp, y học và bảo tồn đa dạng sinh học. Tại Việt Nam, các nhà khoa học đã bắt đầu tận dụng công nghệ này để tạo giống cây trồng bền vững, phòng ngừa bệnh di truyền và hướng tới phát triển xanh, an toàn, có trách nhiệm.
MultiWash - máy giặt 3 lồng tích hợp đầu tiên tại Việt Nam, kết hợp công nghệ AI và thiết kế ứng dụng cao, tối ưu trải nghiệm sống hiện đại.
Sau 5 năm triển khai EVFTA, kim ngạch thương mại Việt Nam - EU đạt gần 78 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng bình quân 10,1%/năm. Tuy nhiên, để duy trì đà phát triển, cả hai bên cần nhanh chóng thích ứng với những thay đổi của kinh tế toàn cầu và khai thác các cơ hội hợp tác mới...
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: