08:07 16/11/2012

Giá năng lượng thế giới biến động trái chiều

Diệp Anh

Nhà đầu tư lo lắng Chính phủ Mỹ sẽ không giải quyết được mối nguy hại vực thẳm ngân sách

Chốt phiên, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 giảm 87 cent, tương ứng 
1%, xuống còn 85,45 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York.
Chốt phiên, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 giảm 87 cent, tương ứng 1%, xuống còn 85,45 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York.
Giá năng lượng thế giới đêm qua (15/11) biến động mạnh và chốt lại với kết quả trái chiều. Nhà đầu tư lo ngại về tình hình kinh tế yếu kém ở khu vực đồng Euro cũng như thách thức vực thẳm ngân sách của Washington.

Chốt phiên, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 giảm 87 cent, tương ứng 1%, xuống còn 85,45 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Theo số liệu của FactSet, mức giá thấp nhất trong ngày của dầu thô kỳ hạn loại này là 84,68 USD mỗi thùng.

Nguyên nhân chính khiến giá dầu thô giảm sút mạnh là bởi nhà đầu tư lo lắng Chính phủ Mỹ sẽ không giải quyết được mối nguy hại vực thẳm ngân sách, điều sẽ xảy ra từ đầu năm 2013 một khi kế hoạch cắt giảm chi tiêu công, tự động tăng thuế được thực thi.

Một nỗi lo khác có tác động không hề thua kém tới tâm lý giới đầu tư năng lượng trong phiên giao dịch đêm qua là việc Cơ quan Thống kê Liên minh Châu Âu ra công báo cho biết khu vực đồng tiền chung châu Âu gồm 17 thành viên đã lại rơi vào suy thoái.

Theo báo cáo này, tổng sản phẩm quốc nội của khu vực sử dụng đồng Euro đã giảm 0,1% so với quý liền trước. Điều này cùng với tình hình tài chính bấp bênh ở Mỹ đã làm đẩy cao những quan ngại của thị trường về khả năng tiêu thụ năng lượng trong thời gian tới.

Một báo cáo khác công bố trong ngày hôm qua cũng tác động mạnh tới giá dầu thô, là về lượng cung dầu hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ. Theo báo cáo, trong tuần kết thúc vào ngày 9/11, lượng cung dầu tăng 1,1 triệu thùng, thấp hơn dự báo.

Báo cáo cho biết, cung xăng trong tuần giảm 400 nghìn thùng, các chế phảm khác từ dầu giảm 2,5 triệu thùng. Trong khi theo giới phân tích trong cuộc điều tra dư luận do Platts tổ chức, cung xăng được dự báo không đổi, chế phẩm khác giảm 500 nghìn thùng.

Diễn biến cùng chiều với dầu thô, chốt phiên 15/11, giá dầu sưởi giao tháng 12 giảm 0,5%, xuống 2,97 USD/gallon. Ngược dòng, xăng tăng 0,6% lên 2,696 USD/gallon. Giá khí tự nhiên giao tháng 12 cũng tăng 6 cent, lên chốt ở mức 3,7 USD/ triệu BTU.