10:28 21/07/2009

Giá vàng bứt phá mạnh, nhà đầu tư chùn bước

Mai Phương

Sau khi có những bước nhảy đột biến và leo lên ngưỡng 2.120.000 đồng/chỉ, giá vàng trong nước sáng nay đã chững lại

Các chuyên gia tư vấn của Ngân hàng Sacombank nhận định, sau khi giá vàng vượt mốc 950 USD/oz, giới đầu tư quốc tế đã nhanh chóng bán ra để chốt lãi, vì thời điểm hiện tại đang là mùa thấp điểm của tiêu thụ vàng trang sức trên thế giới.
Các chuyên gia tư vấn của Ngân hàng Sacombank nhận định, sau khi giá vàng vượt mốc 950 USD/oz, giới đầu tư quốc tế đã nhanh chóng bán ra để chốt lãi, vì thời điểm hiện tại đang là mùa thấp điểm của tiêu thụ vàng trang sức trên thế giới.
Sau khi có những bước nhảy đột biến và leo lên ngưỡng 2.120.000 đồng/chỉ, giá vàng trong nước sáng nay đã chững lại. Giá vàng thế giới kết thúc phiên giao dịch đầu tuần với mức tăng khá mạnh nhờ đồng USD trượt giá sâu so với các đồng tiền mạnh khác.

Giá dầu thô cũng tái lập mốc giá 64 USD/thùng nhờ sự hỗ trợ của những thông tin kinh tế khả quan và phiên lên điểm mạnh mẽ của thị trường chứng khoán thế giới.

Giá vàng trong nước tăng “nóng”

Đầu giờ sáng nay, giá vàng trong nước phổ biến ở mức dưới 2.115.000 đồng/chỉ (mua vào) và trên dưới 2.120.000 đồng/chỉ (bán ra).

Chiều qua chứng kiến sự leo thang mạnh mẽ của giá vàng trong nước với sự tiếp sức của giá vàng thế giới. Đã từ lâu, thị trường vàng trong nước không có một ngày giao dịch nào mà giá vàng biến động “nóng” như vậy. Tổng cộng, trong ngày hôm qua, giá vàng trong nước đã đội thêm 20.000 đồng/chỉ.

Tuy nhiên, sang sáng nay, đà tăng giá của vàng đã chững lại, do giá vàng thế giới trong phiên giao dịch đêm qua không có sự bứt phá xa hơn những diễn biến ở buổi chiều. Tại hệ thống Ngân hàng Sacombank, giá vàng miếng hiệu SBJ mở cửa ở mức 2.113.000 đồng/chỉ và 2.121.000 đồng/chỉ.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cùng thời điểm áp dụng giá vàng miếng Phượng Hoàng ở mức 2.107.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.115.000 đồng/chỉ (bán ra).

Khác với những thời điểm giá vàng tăng “nóng” trước đây, lần này, các công ty kim hoàn áp dụng mức chênh lệch giá mua/bán vàng ở mức khá hẹp. Ghi nhận trên thị trường vàng miếng cho thấy, giao dịch diễn ra ảm đạm. Hoạt động chốt lời của giới đầu tư hiện chưa diễn ra, vì so với thời điểm tháng 6, giá vàng hiện nay vẫn chưa phải là “đỉnh”.

Các nhà tư vấn của Ngân hàng Sacombank thì cho rằng, để hoạt động bán ra của các nhà đầu tư vàng miếng được cải thiện, giá vàng cần bứt phá xa hơn, lên mức 2.130.000 đồng/chỉ.

Đại diện PNJ Hà Nội cho biết, trong ngày hôm qua, công ty bán ra 500 lượng vàng và mua vào một khối lượng tương đương, bao gồm cả giao dịch với các công ty kim hoàn khác. So với thời điểm giá vàng còn lưng chừng như ở thời gian trước, khối lượng giao dịch này thậm chí còn ít hơn.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng miếng Rồng Thăng Long tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đầu giờ sáng nay đứng ở 2.113.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.118.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ), giá vàng miếng SJC tương ứng là 2.112.000 đồng/chỉ và 2.116.000 đồng/chỉ.

Ông Dương Đức Hiển, Phó tổng giám đốc PQJ, nhận định: “Khác với hồi đầu năm, ở thời điểm này, giới đầu tư đang dành sự chú ý cho các kênh đầu tư khác như chứng khoán, nhà đất… thay vì chỉ tập trung vào thị trường vàng”. Cũng theo ông Hiển, mức giá vàng cao như hiện nay là một lý do nữa khiến những ai có ý định mua vào phải chùn bước.

Nếu lấy tỷ giá USD/VND của Ngân hàng Vietcombank áp dụng cho ngày hôm nay là 1 USD = 17.812 VND để quy đổi, giá vàng thế giới quy đổi (chưa tính thuế và các chi phí khác) đang thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 80.000 đồng/chỉ. Các nhà kinh doanh vàng lý giải, sở dĩ có sự chênh lệch này là do giá USD trên thị trường tự do đang cao hơn so với giá USD do các ngân hàng niêm yết.

Trái với sự ảm đạm trên thị trường vàng miếng, các sàn vàng tập trung đang chứng kiến không khí giao dịch hết sức sôi động khi các nhà đầu tư quyết không bỏ lỡ sự xuất hiện của những bước sóng lớn trên thị trường vàng thế giới. Tại sàn vàng SBJ, ở thời điểm 9h30 sáng nay đã có trên 225.000 lượng vàng được khớp lệnh thành công, với giá khớp lệnh biến động trong khoảng 20,34-20,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới cao nhất trong 5 tuần

Giá vàng thế giới hôm qua đã có thời điểm dâng cao tới mức 956 USD/oz, cao nhất trong vòng 5 tuần trở lại đây, do sự trượt giá của đồng USD và sự gia tăng mạnh mẽ của giá dầu thô.

Do vàng được định giá bằng USD, khi tỷ giá đồng tiền này tăng, giá vàng thường sẽ giảm, và ngược lại. Về phần mình, giá dầu được xem là một “hàn thử biểu” của lạm phát, nên giá vàng - kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu - thường biến động cùng chiều với giá dầu.

Kết thúc phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 11,4 USD/oz (1,2%) so với giá đóng cửa phiên trước, đạt 950,1 USD/oz. Sáng nay, tại thị trường châu Á, giá vàng dao động trong vùng 949-950 USD/oz.

Các chuyên gia tư vấn của Ngân hàng Sacombank nhận định, sau khi giá vàng vượt mốc 950 USD/oz, giới đầu tư quốc tế đã nhanh chóng bán ra để chốt lãi, vì thời điểm hiện tại đang là mùa thấp điểm của tiêu thụ vàng trang sức trên thế giới. Cũng theo các chuyên gia này, các quỹ đầu cơ đang là những “người chơi” chính trên thị trường vàng ở thời điểm hiện nay.

Theo thông tin trên website của quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, quỹ này vừa bán ra 0,31 tấn vàng, đưa lượng vàng nắm giữ về mức 1.094,54 tấn, từ mức 1.094,85 tấn trước đó. Lượng vàng bán ra này bằng đúng lượng vàng mà SPDR Gold mua vào hôm 16/7 vừa qua.

Giới phân tích nhận định, giá vàng đang được đẩy lên bởi sự trượt giá của USD và những tín hiệu kinh tế tích cực hơn làm gia tăng dự báo lạm phát. Tuy nhiên, giá của kim loại này vẫn đang chịu tác động bất lợi từ các yếu tố mùa thấp điểm tiêu thụ trang sức và vai trò chống khủng hoảng gần như không còn.

USD ở thế bất lợi

Chỉ số US Dollar Index, thước đo giá trị đồng USD so với các đồng tiền mạnh khác, hôm qua đã trượt sâu xuống mức thấp nhất trong 6 tuần trở lại đây. Thông tin khả quan phát đi từ thị trường tài chính Mỹ đã làm sức hấp dẫn của đồng USD - với tư cách kênh đầu tư có độ an toàn cao - thêm phần giảm sút. So với Euro, tỷ giá USD thị trường quốc tế sáng nay phổ biến ở mức 1 Euro tương đương 1,42 USD.

Tập đoàn cho vay 101 năm tuổi CIT của Mỹ hôm qua đã được các trái chủ nhất trí rót cho 3 tỷ USD vốn khẩn cấp để thoát nguy cơ phá sản. Trước đó, CIT đã bị đẩy tới bờ vực phá sản sau khi Chính phủ Mỹ từ chối tung phao cứu trợ. Thông tin này cộng với triển vọng lợi nhuận tích cực giúp thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh mẽ trong phiên giao dịch đêm qua, với chỉ số S&P 500 cao nhất trong 8 tháng trở lại đây.

Cũng trong ngày hôm qua, ngân hàng Goldman Sachs đã nâng mức triển vọng của chỉ số S&P 500 lên 1.060 điểm vào cuối năm 2009, từ mức 940 điểm được công bố trước đó. Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh nhiều tập đoàn lớn ở Mỹ đã công bố lợi nhuận vượt kỳ vọng của giới phân tích.

Tuy nhiên, hiện đà trượt giá của USD so với các đồng tiền khác đã bị cản lại bởi nhận định của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke về chính sách tiền tệ của nước này đăng trên tờ Wall Street Journal. Ông Bernanke cho rằng, sẽ đến lúc Mỹ phải thắt chặt chính sách tiền tệ để tránh lạm phát. Tuy nhiên, vị Chủ tịch FED chỉ nói khá chung chung là sẽ nâng lãi suất USD khi kinh tế Mỹ phục hồi, thay vì đưa ra một thời điểm cụ thể.

Trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này, ông Bernanke sẽ có phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ về chính sách tiền tệ.

Giá dầu tăng liên tục

Chuyển sang thị trường dầu thô, giá nhiên liệu này đang nhận được sự hỗ trợ tích cực của những thông tin phát đi từ thị trường tài chính - chứng khoán Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Đồng USD trượt giá cũng là một yếu tố nữa giúp đẩy giá dầu lên.

Hãng nghiên cứu Conference Board của Mỹ hôm qua đã công bố chỉ số Leading Indicators về viễn cảnh kinh tế nước này trong thời gian 3-6 tháng tới. Theo đó, chỉ số trên đã tăng 0,7%, một mức tăng cao hơn dự báo của giới quan sát, sau khi đã tăng 1,3% trong tháng 5. Đây là lần đầu tiên chỉ số này tăng 3 tháng liên tục kể từ năm 2004 tới nay.

Kết thúc phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 tăng 0,42 USD/thùng (0,7%), lên mức 63,98 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 6/7 trở lại đây.

Đà tăng này được nối tiếp sang sáng nay, đánh dầu ngày tăng giá thứ 5 liên tục của “vàng đen”. Vào lúc 10h10 sáng nay theo giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 8 giao dịch điện tử tại New York tăng 0,05 USD/thùng so với giá đóng cửa hôm qua, lên 64,03 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.964 VND/USD, tăng 2 VND/USD so với hôm qua. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD cùng chung mức 17.812 VND/USD.