14:49 24/04/2008

Giá vàng: Còn thông tin nào hỗ trợ?

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới đêm qua trải qua phiên sụt giảm mạnh nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây khi giá dầu thô chấm dứt chuỗi 6 ngày liên tiếp lập kỷ lục

Những thông tin hỗ trợ giá vàng gần đây không còn nhiều tác dụng, và nay, khi những nhân tố bất lợi xuất hiện, vàng hầu như mất khả năng chống đà giảm giá.
Những thông tin hỗ trợ giá vàng gần đây không còn nhiều tác dụng, và nay, khi những nhân tố bất lợi xuất hiện, vàng hầu như mất khả năng chống đà giảm giá.
Giá vàng thế giới đêm qua trải qua phiên sụt giảm mạnh nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây khi giá dầu thô chấm dứt chuỗi 6 ngày liên tiếp lập kỷ lục và USD phục hồi trở lại.

Những thông tin hỗ trợ giá vàng gần đây không còn nhiều tác dụng, và nay, khi những nhân tố bất lợi xuất hiện, vàng hầu như mất khả năng chống đà giảm giá.

Chốt phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay giảm 12,3 USD/oz (1.34%), đóng cửa ở mức 904,7 USD/oz. Trước đó, có lúc giá vàng giao ngay đã rơi xuống mức 896 USD/oz. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 6/2008 giảm 16,2 USD/oz (1,8%), đóng cửa ở mức 909 USD/oz, sau khi tụt xuống mức 899,2 USD/oz.

Trên thị trường châu Á hôm nay, giá vàng không có nhiều biến động và chỉ dao động nhẹ xung quanh các mức này. Như thường lệ, thị trường châu Á chủ yếu phụ thuộc vào những diễn biến trên thị trường Mỹ.

Giá vàng trong nước sáng nay ngay lập tức cũng giảm theo. Giá vàng SJC hiện niêm yết ở mức 1.785.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.795.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 19.000 đồng/chỉ và 17.000 đồng/chỉ so với sáng hôm qua. Giá vàng Bảo Tín Minh Châu mua vào ở mức 1.785.000 đồng/chỉ và 1.799.000 đồng/chỉ, 17.000 đồng/chỉ và 16.000 đồng/chỉ.

Thị trường vàng dường như đã “no” những thông tin mang tính hỗ trợ, bao gồm sức khỏe đi xuống của kinh tế Mỹ, giá nhiên liệu cao, USD mất giá và các áp lực lạm phát. Bất kỳ một thông tin nào như vậy trong quý 1 năm nay cũng có tác dụng đẩy giá vàng tăng mạnh và đạt đỉnh trên 1.030 USD/oz vào giữa tháng 3. Tuy nhiên, đến nay, giá vàng gần như đã “trơ” trước những thông tin hỗ trợ kiểu này, trong khi những thông tin bất lợi như dầu xuống giá, USD phục hồi… lại có tác động ngay lập tức.

Thêm vào đó, thời gian gần đây, những dự báo trái ngược về giá vàng cũng khiến giới đầu tư khó xác định phương hướng. Sự đảo chiều liên tục của giá vàng cũng làm niềm tin của những người bỏ vốn vào vàng bị xói mòn.

Tất cả những yếu tố này khiến giá vàng không những không thể tăng tiếp mà còn có vẻ như đang có xu hướng đi xuống. Nhiều tổ chức có uy tín đang điều chỉnh giảm dự báo giá vàng. Ngân hàng UBS AG của Thụy Sỹ cho biết, giá vàng có thể sẽ tụt xuống mức 850 USD/oz trong vòng 3 tháng tới. Trước đây, ngân hàng này dự báo con số này ở mức 1.000 USD/oz.

Sau khi phá mức đáy tâm lý 1 Euro tương dương 1,6 USD, “bạc xanh” đã quay đầu phục hồi trong phiên giao dịch ngày hôm qua tại thị trường Mỹ. Những bản báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 với mức lãi ngoài dự kiến của một số tập đoàn lớn, trong đó có hãng sản xuất máy bay Boeing, như một luồng sinh khí mới thổi vào thị trường, giúp USD trở lại ngưỡng 1 Euro tương đương trên 1,58 USD.

Thị trường dự báo, với những thông tin tích cực này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ giãn tốc độ cắt giảm lãi suất USD. Có thể, vào cuộc họp tổ chức vào cuối tháng 4 này, FED sẽ chỉ cắt giảm 0,25% lãi suất USD. Mức cắt giảm này được giới quan sát cho là sẽ không phải là một yếu tố gây nhiều bất lợi cho USD, và như thế, giá vàng có lẽ sẽ không có thay đổi gì lớn sau lần cắt giảm lãi suất này.

Một yếu tố bất lợi khác cho Euro trước USD là những thông tin kém lạc quan về tình hình kinh tế châu Âu. Euro “siêu mạnh” đang gây bất lợi cho các nhà xuất khẩu ở châu lục này. Đồng thời, hoạt động sản xuất công nghiệp ở Eurozone đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6/2008 tại New York đêm qua đóng cửa ở mức 118,3 USD/thùng, giảm 0,77 USD/thùng so với mức giá chốt phiên liền trước. Giá dầu thô Brent tại thị trường London cũng giảm 0,46 USD/thùng, còn 116 USD/thùng.

Giá dầu giảm do số liệu mới công bố cho thấy dự trữ năng lượng của Mỹ trong tuần qua đã tăng mạnh ngoài dự kiến. Đây là lần đầu tiên dự trữ dầu thô của nước này tăng trong 3 tuần trở lại đây, với mức tăng 0,8%, lên mức 316,1 triệu thùng.

Lượng giao dịch tại Sàn Giao dịch Vàng Tp.HCM hôm qua tiếp tục sụt giảm khi những thông tin mang tính hỗ trợ không thể đẩy giá vàng lên. Tổng lượng giao dịch của phiên hôm qua chỉ là 144.800 lượng, với giá bình quân trên 18,06 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, trong phiên sáng nay, lượng giao dịch đã tăng mạnh trở lại khi giá vàng thế giới có biến động lớn, đạt mức 130.000 lượng, với giá khớp lệnh cuối phiên khoảng 17,9 triệu đồng/lượng.

Lo ngại giá vàng còn giảm tiếp, nhiều nhà đầu tư ồ ạt bán ra để cắt lỗ, trong khi nhiều nhà đầu tư khác lại coi đây là một cơ hội để đầu cơ giá xuống.

Tỷ giá VND/USD hôm nay tiếp tục xu hướng tăng vững. Vietcombank niêm yết cặp tỷ giá này ở mức 16.100 VND/USD (mua vào) và 16.123 VND/USD (bán ra). Tại Eximbank, USD được giao dịch ở 16.085 VND/USD và 16.123 VND/USD. Trên thị trường tự do, Bảo Tín Minh Châu mua USD với giá 16.130 VND/USD và bán ra với giá 16.160 VND/USD.