12:32 22/08/2009

Giá vàng, dầu bật tăng mạnh mẽ

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước sáng nay bất ngờ tăng 10.000 đồng/chỉ so với sáng qua, nhờ phiên tăng giá 1,4% của vàng thế giới

So với thời điểm cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện tăng khoảng 7.000 đồng/chỉ.
So với thời điểm cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện tăng khoảng 7.000 đồng/chỉ.
Giá vàng trong nước sáng nay bất ngờ tăng 10.000 đồng/chỉ so với sáng qua, nhờ phiên tăng giá 1,4% của vàng thế giới. Giá dầu thô leo lên mức cao nhất trong 10 tháng qua nhờ thông tin khả quan về kinh tế Mỹ, châu Âu và cổ phiếu tăng giá mạnh ở Phố Wall.

Tỷ giá USD suy yếu đi nhiều so với Euro do khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu hôm qua đón nhận nhiều dữ liệu kinh tế tích cực.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay phổ biến ở mức 2.125.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.130.000 đồng/chỉ (bán ra).

Giới kinh doanh vàng không kỳ vọng sự biến động giá này sẽ giúp giao dịch vàng miếng cải thiện, vì đây vẫn chưa phải là sự chuyển biến giá mà các nhà đầu tư kỳ vọng. “Giá tăng mạnh thêm thì may ra khách bán sẽ nhiều hơn chút ít. Còn để có nhiều khách mua, giá ít nhất cũng phải giảm về dưới 21 triệu đồng/lượng”, một nhà kinh doanh vàng chia sẻ.

Vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) tại Hà Nội sáng nay đứng ở mức 2.125.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.129.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại hệ thống Ngân hàng Sacombank, giá vàng miếng SBJ tương ứng là 2.122.000 đồng/chỉ và 2.128.000 đồng/chỉ.

So với thời điểm cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện tăng khoảng 7.000 đồng/chỉ. Xu hướng chính trên thị trường vàng trong nước tuần này là sự ấm lên của mảng tiêu thụ vàng trang sức, trong khi giới đầu tư tiếp tục tỏ thái độ kém mặn mà với vàng miếng.

Giá vàng thế giới đêm qua tăng khá mạnh nhờ sự suy yếu của tỷ giá USD và việc giá dầu tăng cao. Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá vàng giao ngay tăng 12,9 USD/oz (1,4%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, đạt mức 954,7 USD/oz. Đây là phiên tăng giá mạnh nhất trên thị trường vàng thế giới trong vòng 1 tháng trở lại đây.

So với thời điểm cuối tuần trước, giá vàng giao ngay thế giới hiện đã tăng 0,6%.

Giới đầu tư vàng quốc tế ở thời điểm này đang tỏ ra khá thận trọng do trên thị trường kim loại quý này tiếp tục tồn tại nhiều áp lực giảm giá. Tuy nhiên, sự phục hồi kinh tế dần rõ nét ở khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và các khu vực khác của thế giới có thể sẽ làm gia tăng sức hấp dẫn của những đồng tiền có lãi suất cao, qua đó đẩy tỷ giá USD xuống, làm lợi cho giá vàng.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, với những tín hiệu phục hồi mới này, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ phải tăng lãi suất đồng Euro vào giữa năm sau để đề phòng sự trở lại của lạm phát.

Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust sau khoảng hai tháng ròng chỉ có bán ra, hôm qua đã có một động thái mua vào. Lượng vàng do quỹ này nắm giữ hiện là 1.066,41 tấn, tăng 0,92 tấn so với mức 1.065,49 tấn trước đó. Tuy nhiên, khối lượng mua vào này chưa thấm vào đâu so với khối lượng mà SPDR Gold đã bán ra trước đó.

Đồng USD hôm qua trượt giá so với Euro, bất chấp kinh tế Mỹ có tin tốt. Dữ liệu cho thấy ngành dịch vụ của Đức và sản xuất công nghiệp của Pháp bất ngờ tăng trưởng trong tháng 8 đã kéo tỷ giá Euro tăng 0,5% so với USD. Kết thúc ngày giao dịch tại New York, tỷ giá Euro/USD dừng ở mức trên 1,43 USD tương đương 1 Euro, từ mức hơn 1,42 USD đổi được 1 Euro của phiên trước.

Theo số liệu của hãng tin tài chính Bloomberg, tuần này, USD mất giá 0,9% so với Euro.

Thông tin khả quan về thị trường nhà đất Mỹ, phiên lên điểm ở Phố Wall, dữ liệu tốt đẹp về kinh tế châu Âu, và sự giảm giá của USD đã kéo giá dầu thô lên mức cao nhất trong 10 tháng.

Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 10 tăng 0,98 USD/thùng (1,3%), lên mức 73,89 USD/thùng, cao nhất từ ngày 20/10/2008 tới nay.

Theo Hiệp hội Quốc gia Các nhà kinh doanh địa ốc Mỹ (NAR), doanh số nhà đã qua sử dụng bán ra trong thời kỳ 1 năm kết thúc vào tháng 7 của nước này đã tăng 7,2% so với kỳ trước, lên mức 5,24 triệu căn, cao nhất từ tháng 8/2007 tới nay. Mức tăng này vượt xa dự báo ban đầu của giới quan sát, và cũng là mức tăng kỷ lục kể từ khi số liệu trên được theo dõi từ năm 1999 tới nay.

Thông tin này đã kéo chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ lên mức cao nhất từ tháng 10 năm ngoái tới nay.

Tuần này, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 tại New York đã tăng 6,2% nhờ những tín hiệu phục hồi kinh tế từ nhiều nơi trên thế giới. So với thời điểm đầu năm, giá dầu tại New York hiện đã tăng 66%.