13:23 11/06/2019

Giá vàng đi ngang, USD sụt mạnh

Diệp Vũ

Giá USD tự do và ngân hàng cùng giảm mạnh, phù hợp với sự đi xuống của tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế

Ảnh minh họa - Nguồn:Reuters.
Ảnh minh họa - Nguồn:Reuters.

Giá vàng thế giới chững lại sau phiên sụt giảm mạnh vào ngày thứ Hai, nên giá vàng trong nước sang nay (11/6) không có biến động đáng kể. Giá USD tự do và ngân hàng cùng giảm mạnh, phù hợp với sự đi xuống của tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế.

Lúc hơn 11h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 37,06 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,16 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 37,01 triệu đồng/lượng và 37,21 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm sáng qua, giá vàng miếng hiện gần như không thay đổi. Ở mức hiện tại, giá vàng miếng đã giảm khoảng 250.000 đồng/lượng so với mức đỉnh từ đầu năm trên 37,4 triệu đồng/lượng thiết lập vào cuối tuần.

Tuy nhiên, nếu so với thời điểm đầu tháng, giá vàng miếng hiện vẫn tăng khoảng nửa triệu đồng mỗi lượng.

Nếu so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện thấp hơn khoảng 200.000 đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 cũng ổn định sang nay. Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng nhẫn Rồng Thăng Long ở mức 36,97 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,42 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với cuối giờ chiều qua.

Giá vàng nhẫn tròn hiệu Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý đứng ở 36,95 triệu đồng/lượng và 37,35 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, không thay đổi so với cùng thời điểm sáng hôm qua.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.325 đồng (mua vào) và 23.355 đồng (bán ra), giảm 45 đồng/lượng so với sáng qua.

Ngân hàng Vietcombank 23.280 đồng (mua vào) và 23.400 đồng (bán ra), giảm 60 đồng so với cùng sáng hôm qua.

Trên thị trường quốc tế, tỷ giá đồng USD đang chịu áp lực giảm mạnh do khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD dao động quanh ngưỡng 96,8 điểm trong phiên châu Á sáng nay, không có nhiều thay đổi so với sáng qua. Chỉ số này hiện đã giảm nhiều so với mức đỉnh của tuần trước là 97,6 điểm.

Dù được hỗ trợ bởi tỷ giá USD giảm xuống, giá vàng thế giới vẫn giảm trong phiên ngày thứ Hai do lực mua phòng ngừa rủi ro giảm xuống sau khi Mỹ-Mexico đạt thỏa thuận về vấn đề người di cư mà nhờ đó Mexico được Mỹ dừng kế hoạch áp thuế lên hàng hóa.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại New York, giá vàng giao ngay giảm 12,5 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,9%, đạt 1.328,4 USD/oz. Mức giảm này đã xuất hiện trong phiên châu Á sáng qua và đã được phản ánh vào giá vàng trong nước.

Trong phiên châu Á sáng nay, giá vàng ít biến động. Lúc gần 12h trưa theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trong phiên châu Á đứng ở 1.329 USD/oz, tăng 0,6 USD/oz so với chốt phiên Mỹ đêm qua.

Mức giá này tương đương khoảng 37,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan.