11:41 18/11/2009

Giá vàng đi xuống

Mai Phương

Giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 500.000 đồng/lượng, dù vàng nhập khẩu đã về đến Việt Nam

Theo giới kinh doanh vàng, với việc thị trường vàng trong nước không còn bị thắt đầu nhập như trước, và tình hình lực cầu đã giảm xuống, giá vàng trong nước đang được điều chỉnh dần về mặt bằng chung với giá vàng thế giới - Ảnh: Getty Images.
Theo giới kinh doanh vàng, với việc thị trường vàng trong nước không còn bị thắt đầu nhập như trước, và tình hình lực cầu đã giảm xuống, giá vàng trong nước đang được điều chỉnh dần về mặt bằng chung với giá vàng thế giới - Ảnh: Getty Images.
Giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 500.000 đồng/lượng, dù vàng nhập khẩu đã về đến Việt Nam. Giá vàng thế giới tạm thời chưa có biến động gì mới, nhưng có khả năng thiết lập những kỷ lục mới trong những phiên giao dịch sắp tới.

Ở thời điểm 10h30 sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước phổ biến ở mức 26,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,1 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng qua, giá vàng do các doanh nghiệp thu mua đã giảm 100.000 đồng/lượng, trong khi giá vàng bán ra giảm 200.000 - 300.000 đồng/lượng.

Một số doanh nghiệp mới đây được cấp phép nhập khẩu vàng cho biết, vàng nhập khẩu đã về tới nơi và đang trong quá trình dập thành vàng miếng để đưa ra thị trường. Theo giới kinh doanh vàng, với việc thị trường vàng trong nước không còn bị thắt đầu nhập như trước, và tình hình lực cầu đã giảm xuống, giá vàng trong nước đang được điều chỉnh dần về mặt bằng chung với giá vàng thế giới.

Vào thời gian cao điểm của trận “bão vàng” vừa qua, trong ngày 11/11, giá vàng trong nước đã có lúc đạt mức 29,3 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng thế giới quy đổi tới 3,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới sáng nay đứng ở mức 1.140 USD/oz, quy đổi tương đương với mức 26,65 triệu đồng/lượng. Mức giá này đang thấp hơn giá vàng bán ra trong nước 450.000 đồng/lượng.

Khoảng cách giữa giá mua và bán vàng đang dần thu hẹp lại, từ mức trên 1 triệu đồng/lượng ở thời điểm sốt giá vừa qua, xuống mức 300.000 - 400.000 đồng/lượng hiện nay. Mức chênh lệch này gây bất lợi cho người mua bán vàng vật chất, nhưng cũng là một bằng chứng cho thấy các doanh nghiệp kim hoàn không còn “căng” về vấn đề nguồn cung như trước.

Trong phần lớn thời gian nhập khẩu vàng chưa được cấp phép, các công ty vàng bạc đá quý đã liên tục duy trì chênh lệch giá mua/bán vàng ở mức hẹp, phổ biến dưới 100.000 đồng/lượng để kích thích người dân bán vàng ra.

Như vậy, quyết định cho nhập khẩu vàng trở lại mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra tuần trước đã giúp “giải nhiệt” hiệu quả cho thị trường vàng vật chất, đồng thời đưa giá vàng trong nước về chung quỹ đạo với giá vàng thế giới. Từ cuối tuần trước tới nay, giá vàng trong nước ổn định quanh mức 27 triệu đồng/lượng.

Ở thời điểm 10h30 sáng nay, giá vàng miếng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank trên toàn quốc là 26,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,1 triệu đồng/lượng (bán ra). Trước đó, ở thời điểm 10h, giá vàng SBJ được niêm yết ở mức 26,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,2 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Hà Nội, vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) cùng thời điểm 10h30 đứng ở mức 26,8 triệu đồng/lượng và 27,1 triệu đồng/lượng. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) áp dụng giá vàng miếng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 26,8 - 27 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm qua và sáng nay không có nhiều biến động. Kết thúc phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 0,8 USD/oz, chốt ở mức kỷ lục mới 1.141,6 USD/oz.

Giới phân tích cho rằng, giá vàng đang trong thời điểm tích lũy để chinh phục thêm những kỷ lục mới trong những phiên giao dịch tới đây. Cho tới lúc này, xu hướng mất giá của đồng USD, nguy cơ lạm phát khi kinh tế phục hồi, và việc các ngân hàng trung ương muốn tăng dự trữ vàng đang là những nhân tố hàng đầu thúc đẩy giá vàng đi lên.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 12 tại New York đêm qua chốt phiên ở mức 79,14 USD/thùng, tăng 0,24 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên liền trước. Sáng nay theo giờ Việt Nam, giá dầu tiếp tục tăng, lên gần 80 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 17.024 VND/USD, tăng 2 VND/USD so với hôm qua. Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD/VND phổ biến ở mức kịch trần 17.875 VND/USD.