11:07 14/07/2022

Giá vàng giằng co sau báo cáo lạm phát Mỹ

Điệp Vũ

Giới đầu tư toàn cầu còn đang tranh cãi về tác động của số liệu lạm phát lên đường đi của chính sách tiền tệ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tăng rồi lại giảm sau báo cáo lạm phát cho thấy giá tiêu dùng ở Mỹ trong tháng 6 tăng nóng hơn dự báo. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (14/7) tăng nhẹ, giữa lúc giới đầu tư toàn cầu còn đang tranh cãi về tác động của số liệu lạm phát lên đường đi của chính sách tiền tệ.

Bản báo cáo được chờ đợi do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 13/7 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 6 tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 8,6% ghi nhận trong tháng 5 và mức dự báo tăng 8,8% mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Lạm phát tăng cao lẽ ra phải là một nhân tố hỗ trợ giá vàng, vì vàng là tài sản chống lạm phát hàng đầu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng lạm phát cao như vậy sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải tăng lãi suất mạnh hơn. Thậm chí, thị trường bắt đầu đặt cược nhiều hơn vào khả năng Fed nâng lãi suất 1 điểm phần trăm trong cuộc họp vào cuối tháng này.

Vàng là tài sản không mang lãi suất, nên áp lực từ lãi suất tăng đã đè nặng lên vàng suốt thời gian qua, và lần này cũng không phải là ngoại lệ.

Đồng USD cũng giằng co sau khi báo cáo lạm phát được công bố. Lúc đầu, chỉ số Dollar Index tụt giảm vì một bộ phận nhà đầu tư cho rằng lạm phát đã đạt đỉnh và Fed sẽ sớm đạt mục tiêu kéo lạm phát xuống nên sẽ giãn tiến độ tăng lãi suất.

Nhưng mặt khác, đồng USD tiếp tục hưởng lợi từ nhu cầu phòng ngừa rủi ro suy thoái kinh tế của nhà đầu tư. Bởi vậy, Dollar Index sáng nay lại tăng lên ngưỡng 108,3 điểm, bằng với mức điểm của sáng hôm qua và cách không xa mức đỉnh của 20 năm thiết lập vào tuần trước.

Vàng được định giá bằng đồng USD, nên giá vàng thường diễn biến trái chiều với tỷ giá USD.

Chịu tác động của những yếu tố ngược nhau như phân tích ở trên, giá vàng thế giới giảm vào đêm qua rồi lại tăng trong sáng nay.

Chốt phiên ngày thứ Tư tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 9,6 USD/oz, tương đương tăng 0,6%, chốt ở 1.736,6 USD/oz. Lúc hơn 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á giảm 3,1 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, còn 1.733,5 USD/oz.

Mức giá này tương đương khoảng 49,1 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities tỏ ra bi quan về triển vọng giá vàng. Ông Melek cho rằng báo cáo CPI đã củng cố quan điểm Fed tiếp tục phải tăng lãi suất mạnh tay và duy trì lãi suất cao trong thời gian lâu hơn, từ đó dẫn tới áp lực giảm lớn đối với giá vàng.

Ở chiều ngược lại, nhà phân tích Fawad Razaqzada của City Index nhận định rằng lạm phát cao có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ tới nỗi Fed sẽ phải dừng sớm việc tăng lãi suất, thậm chí phải cắt giảm lãi suất từ quý 1 năm sau để vực dậy tăng trưởng. Trong trường hợp như vậy, giá vàng sẽ hưởng lợi.

Lúc gần 11h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 67,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,2 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,2 triệu đồng/lượng và 52,95 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 67,7 triệu đồng/lượng và 68,3 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ sáng nay cao hơn khoảng 19,1-19,2 triệu đồng/lượng

Giá USD niêm yết tại Vietcombank sáng nay là 23.250 đồng (mua vào) và 23.530 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua.