11:14 06/06/2009

Giá vàng sụt mạnh, chốt hạ tuần "sóng gió"

Mai Phương

Giá vàng trong nước sáng nay “bốc hơi” 20.000 đồng/chỉ so với sáng qua, khép lại một tuần mất mát

Có thể nói, tuần đầu của tháng 6 đã chứng kiến sự chuyển biến đáng kể của giá vàng thế giới. "Sóng gió" đã trở lại sau khi giá kim loại quý này có một thời gian khá dài biến động yếu trong tháng 4 và tháng 5.
Có thể nói, tuần đầu của tháng 6 đã chứng kiến sự chuyển biến đáng kể của giá vàng thế giới. "Sóng gió" đã trở lại sau khi giá kim loại quý này có một thời gian khá dài biến động yếu trong tháng 4 và tháng 5.
Giá vàng trong nước sáng nay “bốc hơi” 20.000 đồng/chỉ so với sáng qua, khép lại một tuần mất mát. Giá vàng thế giới trượt dốc mạnh do tỷ giá đồng USD mạnh lên, kết thúc tuần điều chỉnh giảm.

Lùi nhẹ ở phiên thứ Sáu, nhưng giá dầu thế giới vẫn có một thêm một đi lên. Đáng chú ý, mốc giá 70 USD/thùng đã có thời điểm tái xuất hiện trên thị trường.

Giá vàng giảm 40.000 đồng/chỉ so với mức kỷ lục

Giá vàng trong nước sáng nay rút lui về mức từ 2.105.000-2.115.000 đồng/chỉ (mua vào) và trên dưới 2.125.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm bình quân 20.000 đồng/chỉ so với sáng qua. Đây là phiên sụt giảm mạnh thứ ba của giá vàng trong tuần này, kéo giá vàng trong nước tuột mất 25.000 đồng/chỉ so với thời điểm cuối tuần trước và mất 40.000 đồng/chỉ so với mức kỷ lục 2.165.000 đồng/chỉ thiết lập trong phiên giao dịch ngày 1/6.

Khác với xu thế tăng đều đặn và liên tục lập kỷ lục ở những tuần trước, giá vàng trong nước tuần này có sự lên xuống mạnh mẽ, với một phiên trượt giảm xen kẽ một phiên phục hồi. Những mốc giá kỷ lục thiết lập từ trước luôn bị thử thách, để rồi lần lượt biến mất trên thị trường.

Vàng SBJ khởi động ngày giao dịch hôm nay tại hệ thống Ngân hàng Sacombank với các mức giá mua vào và bán ra lần lượt là  2.106.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.124.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng miếng SJC mở cửa tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 2.110.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.126.000 đồng/chỉ (bán ra).

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ), giá vàng SJC giao dịch lúc đầu giờ ở mức giá tương ứng là 2.112.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.125.000 đồng/chỉ (bán ra). Vàng miếng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng là 2.112.000 đồng/chỉ và 2.125.000 đồng/chỉ.

Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) là 2.115.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.122.000 đồng/chỉ (bán ra).

Phản ứng trước sự biến động mạnh này của giá vàng, các nhà đầu tư vẫn giữ thái độ bình tĩnh. Giao dịch trên thị trường vàng miếng có phần nhỉnh hơn trước, song chưa thể coi là sôi động.

Đáng chú ý, do chịu tác động từ những dự báo cho rằng giá vàng thế giới sẽ sớm tái lập mốc giá 1.000 USD/oz và lo ngại lạm phát, trong tuần này, nhiều người có tiền mặt đã canh giá vàng xuống để mua vào, dù khối lượng mua của đối tượng này chỉ hạn chế ở mức từ vài chục lượng trở xuống. Giới kinh doanh vàng cho biết, những khách lớn gom hàng trăm lượng vàng với mục đích đầu cơ hoàn toàn vắng bóng.

Tuần đi xuống của giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới phiên cuối tuần lao dốc mạnh do đồng USD phục hồi. Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá vàng giao ngay giảm 25,8 USD/oz (2,6%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, còn 955,6 USD/oz. Tuần này, giá vàng thế giới giảm 2,5% sau khi đã tăng 2,7% trong tuần trước. Trong tháng 5, giá vàng giao ngay thị trường quốc tế tăng 10,5%.

Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua đã bán ra 0,35 tấn vàng, đưa lượng vàng quỹ này về mức 1.132,15 tấn từ mức 1.132,50 tấn trước đó. Trong tuần này, SPDR Gold đã hai lần bán vàng ra, nhưng tổng lượng bán ra này vẫn không thấm vào đâu so với mức mua bổ sung 15,27 tấn hôm 1/6 của quỹ.

Do thời gian này, giá vàng thế giới đã quan hệ mật thiết trở lại với tỷ giá Euro/USD nên sự lên xuống thất thường của cặp tỷ giá này khiến giá vàng trong tuần liên tục lên xuống theo. Biểu đồ giá vàng thế giới tuần này có hình răng cưa, cho thấy sau một phiên tăng giá mạnh lại là một phiên điều chỉnh giảm mạnh không kém.

Có thể nói, tuần đầu của tháng 6 đã chứng kiến sự chuyển biến đáng kể của giá vàng thế giới. "Sóng gió" đã trở lại sau khi giá kim loại quý này có một thời gian khá dài biến động yếu trong tháng 4 và tháng 5.

Tuần lên giá của USD và dầu thô

Đồng USD trong đêm qua tại Mỹ đã có phiên phục hồi ngoạn mục nhất so với Euro kể từ tháng 4 tới nay, với mức tăng lên tới 1,8%. Kết thúc phiên, tỷ giá USD là gần 1,40 USD đổi được 1 Euro, so với mức gần 1,42 USD tương đương 1 Euro ở phiên trước.

Tình hình thị trường việc làm Mỹ khởi sắc là lý do giúp đồng “bạc xanh” lấy lại ưu thế trước Euro. Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ hôm qua cho thấy, nước này mất 345.000 việc làm trong tháng 5, thấp hơn mức 504.000 trong tháng 4 và thấp hơn nhiều so với dự báo cắt giảm 520.000 việc làm mà các chuyên gia dự báo. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ hiện là 9,4%.

Những thông tin kinh tế tích cực từ Mỹ thời gian này tác động tới tỷ giá USD theo hai hướng. Một mặt, những thông tin này làm giảm bớt tính hấp dẫn của đồng USD với tư cách một kênh đầu tư an toàn tương đối so với các kênh đầu tư khác. Nhưng mặt khác, những thông tin như vậy lại giúp nâng đỡ tỷ giá USD vì cho thấy triển vọng phục hồi của kinh tế Mỹ được cải thiện, giảm bớt những lo ngại về triển vọng xếp hạng tín nhiệm nợ của nước này.

Đầu tuần này, tỷ giá USD so với Euro đã giảm xuống mức thấp nhất từ đầu năm tới nay do mức thâm hụt ngân sách cao của nước Mỹ làm thị trường e sợ triển vọng tín nhiệm nợ hạng AAA hiện nay của nước này sẽ bị đánh tụt. So với cuối tuần trước, tỷ giá USD so với Euro hiện đã tăng khoảng 1,4%.

Điểm qua thị trường dầu thô, giá dầu tại Mỹ đêm qua giảm nhẹ do đồng USD lên giá và thị trường chứng khoán Phố Wall giảm điểm. Chốt phiên tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giảm 0,37 USD/thùng (0,5%), còn 68,44 USD/thùng. Trước đó, trong phiên giao dịch, đã có lúc giá dầu đạt mức 70,32 USD/thùng, cao nhất từ đầu tháng 11/2008 tới nay nhờ dữ liệu khả quan về tình hình thị trường việc làm Mỹ.

Tuần này, giá dầu tại New York tăng 3,2%, sau khi đã tăng 7,5% trong tuần trước. So với thời điểm đầu năm, hiện giá dầu ngọt nhẹ đã tăng 53%. Giá dầu tăng là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang tin tưởng vào triển vọng phục hồi của kinh tế toàn cầu, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều nỗi lo, đặc biệt là rủi ro lạm phát trở lại.