10:41 04/03/2009

Giá vàng sụt mạnh, giá USD “bật” lên

Mai Phương

Giá vàng vật chất “bốc hơi” thêm gần 30.000 đồng/chỉ, giá USD thị trường tự do tăng 50 VND/USD

Giới đầu tư vàng quốc tế đang đẩy mạnh bán ra vì lo ngại giá vàng có thể giảm thêm do sự mạnh lên của đồng USD. Hiện đang tồn tại một nghịch lý là kinh tế Mỹ tiếp tục lún sâu vào suy thoái, nhưng tỷ giá của đồng “bạc xanh” so với các đồng tiền khác lại tăng - Ảnh: Reuters.
Giới đầu tư vàng quốc tế đang đẩy mạnh bán ra vì lo ngại giá vàng có thể giảm thêm do sự mạnh lên của đồng USD. Hiện đang tồn tại một nghịch lý là kinh tế Mỹ tiếp tục lún sâu vào suy thoái, nhưng tỷ giá của đồng “bạc xanh” so với các đồng tiền khác lại tăng - Ảnh: Reuters.
Giá vàng vật chất trong nước sáng nay “bốc hơi” thêm gần 30.000 đồng/chỉ, trong khi giá vàng thế giới kéo dài thêm cơn sụt giảm bằng ngày thứ bảy liên tiếp không “xanh”.

Giá dầu thô ở thế giằng co trên mức 41 USD thùng. Giá USD tăng mạnh trên cả hai thị trường trong nước và quốc tế.

Giá vàng trong nước trượt dài

Ngày hôm qua, giá vàng thị trường tự do trong nước đã liên tục điều chỉnh theo xu hướng giảm. Sáng nay khi mở cửa, các tiệm kim hoàn lại một lần nữa hạ giá niêm yết, nâng tổng mức giảm so với giá mở cửa của ngày hôm qua lên mức 20.000 - 30.000 đồng/chỉ.

Giao dịch ảm đạm, cộng với việc giá vàng thế giới chưa thể hãm phanh đợt trượt dốc đang diễn ra, khiến giá vàng vật chất trong nước hiện đã giảm mất khoảng 50.000 đồng/chỉ so với mức đỉnh 1.980.000 đồng/chỉ thiết lập vào ngày đầu tuần (2/3) vừa rồi.

Cụ thể, vào lúc 9h sáng nay, giá vàng trong nước như sau:

Giá vàng SJC tại chi nhánh Hà Nội mua vào và bán ra tương ứng là 1.910.000 đồng/chỉ  và 1.928.000 đồng/chỉ, giảm 30.000 đồng/chỉ so với giá đầu giờ sáng qua.

Giá vàng SJC giao dịch tại Công ty Phú Quý tương ứng là 1.920.000 đồng/chỉ và 1.930.000 đồng/chỉ, giảm 27.000 đồng/chỉ và 25.000 đồng/chỉ.

Giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu mua vào và bán ra lần lượt là 1.915.000 đồng/chỉ và 1.930.000 đồng/chỉ, giảm 20.000 đồng/chỉ.

Giá vàng Thần Tài Sacombank giao dịch tại hệ thống của ngân hàng Sacombank được niêm yết ở mức 1.918.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.926.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 30.000 đồng/chỉ và 40.000 đồng/chỉ.

Thị trường vàng vật chất vắng bóng cả khách mua lẫn khách bán. Các nhà kinh doanh vàng lý giải, các nhà đầu tư thấy giá vàng thế giới đang có chiều hướng giảm liên tục nên chờ giá xuống sâu thêm nữa mới mua vào. Còn những người muốn bán thì gần như đã hoàn tất việc bán ra trong đợt xả hàng vừa qua.

Một nhân viên của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, cho hay, sáng nay, sau khi cửa hàng mở cửa gần một giờ đồng hồ vẫn chưa có khách nào tới giao dịch mua bán vàng.

Khác với không khí ảm đạm trên thị trường vàng vật chất, giao dịch trên các sàn vàng tập trung trong nước đang diễn ra rất sôi động.

Tại sàn ACB, tính tới 9h55 sáng nay, đã có 45.570 lượng vàng được khớp lệnh thành công, với giá khớp lệnh dao động trong khoảng 19,11 - 19,28 triệu đồng/lượng, bán ra là xu thế chính. Do giá vàng trên sàn này hiện đã thấp hơn giá vàng trên thị trường bên ngoài, hôm nay, sàn không áp dụng phí nộp vàng nữa, mà áp phí rút vàng 250.000 đồng/lượng.

Trên sàn Thần Tài Sacombank, tổng khối lượng giao dịch tính tới 9h57 là 15.020 lượng, với giá khớp lệnh trong khoảng 19,17 - 19,32 triệu đồng/lượng. Hôm nay, sàn này cũng áp dụng mức phí rút vàng 200.000 đồng/lượng.

Nhiều áp lực "đè" giá vàng thế giới

Trên thị trường thế giới, vàng vừa kết thúc thêm một phiên mất giá, nâng thời kỳ trượt giảm đang diễn ra lên con số 7 ngày không nghỉ.

Chốt phiên lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại New York mất 9,6 USD/oz (1%) so với giá chốt phiên liền trước, còn 916,8 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) kết thúc ngày giao dịch trước đó ít giờ với mức trượt giảm lên tới 26,4 USD/oz (2,8%), còn 913,6 USD/oz.

Đà mất giá này được nối tiếp trong phiên giao dịch sáng nay tại châu Á. Ở thời điểm 9h30 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên bảng giá trực tuyến Kitco giảm thêm 1,3 USD/oz, còn 915,5 USD/oz.

Cùng thời điểm, giá vàng kỳ hạn tháng 4 giao dịch trên sàn NYMEX tăng 1,4 USD/oz, lên 915 USD/oz.

Giá vàng giao ngay thị trường thế giới quy đổi hiện tương ứng với mức 1.928.000 đồng/chỉ. Chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới đang ngang bằng với giá vàng trong nước.

Giới đầu tư vàng quốc tế đang đẩy mạnh bán ra vì lo ngại giá vàng có thể giảm thêm do sự mạnh lên của đồng USD. Hiện đang tồn tại một nghịch lý là kinh tế Mỹ tiếp tục lún sâu vào suy thoái, nhưng tỷ giá của đồng “bạc xanh” so với các đồng tiền khác lại tăng.

Một số nhà phân tích lý giải, sở dĩ xảy ra hiện tượng có vẻ “ngược đời” này là do thị trường cho rằng, nước Mỹ là quốc gia đầu tiên bị cuốn vào vòng xoáy khủng hoảng - suy thoái hiện nay, đồng thời là nước có những biện pháp chống khủng hoảng quyết liệt nhất, nên có thể sẽ là nền kinh tế đầu tiên phục hồi trở lại.

Trong khi đó, các nền kinh tế đầu tàu khác như khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Nhật Bản, Anh… đang phải đối đầu với những khó khăn nghiêm trọng không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Ngoài ra, trước mắt, giới đầu tư đang dự báo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ cắt giảm lãi suất đồng Euro trong cuộc họp đầu tháng 3 này. Sau khi duy trì lãi suất đồng Euro ở mức 2% trong cuộc họp tháng 2 vừa qua, Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet tuyên bố có thể sẽ hạ lãi suất đồng tiền này xuống 1,5% trong cuộc họp tháng 3 này.

Hôm qua, tỷ giá đồng USD so với Euro đang ở mức cao nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây. Theo số liệu của Bloomberg, vào lúc 10h45 giờ Tokyo, 1 Euro đổi được 1,2474 USD, so với mức 1 Euro tương đương 1,2561 USD cuối ngày hôm qua tại thị trường New York.

Bên cạnh đó, áp lực mất giá của vàng còn được lý giải bởi việc nhiều quỹ đầu cơ tranh thủ sự xuống dốc nghiêm trọng của thị trường chứng khoán thế giới để mua vào các loại cổ phiếu với giá rẻ hiếm gặp, nên tạm thời “lơ là” thị trường vàng. Mặt khác, không ít nhà đầu tư cũng phải bán vàng ra để có tiền mặt bù lỗ cho danh mục đầu tư chứng khoán.

USD tăng giá mạnh, giá dầu “nhấp nhổm”

Chuyển sang thị trường ngoại tệ, giá USD thị trường tự do trong nước sáng nay tăng khá mạnh. Tại một số điểm giao dịch trên phố Hà Trung, giá USD lúc 10h sáng nay là 17.670 VND/USD và 17.710 VND/USD, tăng 50 VND/USD. Một số điểm giao dịch áp dụng mức giá hấp dẫn hơn 17.680 VND/USD và 17.720 VND/USD.

Tại ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD cùng niêm yết ở mức 17.478 VND/USD, giảm 1 VND/USD so với hôm qua.

Trên thị trường dầu thô, giá dầu đang ở thế giằng co trước những thông tin có tác động trái chiều.

Chốt phiên hôm qua, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4 tại thị trường NYMEX tăng 1,5 USD/thùng (3,7%) sau khi sụt 10% ở phiên liền trước, đạt mức 41,65 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giao tháng  4 tại thị trường London tăng 1,46 USD/thùng, đóng cửa ở 43,7 USD/thùng.

Yếu tố hỗ trợ cho giá dầu phiên này là khả năng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) có thể cắt giảm thêm sản lượng để ngăn sự đi xuống sâu hơn của giá nhiên liệu này. Một quan chức dầu lửa hàng đầu của Lybia, một thành viên OPEC hôm qua tuyên bố, thị trường dầu thế giới hiện vẫn đang ở trạng thái thừa cung và OPEC cần phải hạn chế sự dư thừa này.

Tuy nhiên, sáng nay, giá dầu thế giới lại quay đầu giảm. Thị trường đang chờ đợi báo cáo dự trữ nhiên liệu hàng tuần của Mỹ được công bố trong ngày hôm nay, với mức dự trữ dầu thô được cho là đã tăng mạnh trong tuần qua.

Bên cạnh đó, những số liệu kinh tế mới cũng gây áp lực cho giá dầu. Australia vừa cho biết GDP nước này trong quý 4/2008 bất ngờ sụt giảm 0,5% so với quý 3, đánh dấu quý đầu tiên tăng trưởng âm trong 8 năm qua. Trước đó,  số liệu của hãng nghiên cứu thị trường Autodata của Mỹ cho thấy, doanh số thị trường xe hơi Mỹ tháng 2 vừa qua đã sụt giảm 41% so với cùng kỳ năm trước, mạnh nhất trong vòng gần 30 năm qua.

Vào lúc 10h20 giờ Việt Nam, giá dầu giao tháng 4 tại NYMEX mất 0,17 USD/thùng, còn 41,48 USD/thùng.