10:41 28/08/2019

Giá vàng trong nước đi ngang dù thế giới tăng mạnh

Diệp Vũ

Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết mua ròng gần 14 tấn vàng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba

Giới đầu tư quốc tế vẫn đang mua vàng để phòng ngừa rủi ro do còn quá nhiều bấp bênh xung quanh thương chiến Mỹ-Trung - Ảnh: Reuters.
Giới đầu tư quốc tế vẫn đang mua vàng để phòng ngừa rủi ro do còn quá nhiều bấp bênh xung quanh thương chiến Mỹ-Trung - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới tăng hơn 1% đêm qua, nhưng giá vàng trong nước sáng nay (28/8) gần như không thay đổi. Giá USD tự do và ngân hàng giữ xu hướng đi ngang.

Lúc gần 10h, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 42,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,85 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 42,35 triệu đồng/lượng và 42,75 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm hôm qua, giá vàng miếng hiện đi ngang hoặc chỉ tăng 50.000 đồng/lượng tùy theo niêm yết của từng doanh nghiệp.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác cũng chững. Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá 42,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,8 triệu đồng/lượng (bán ra) - giá mua tăng 100.000 đồng/lượng nhưng giá bán không thay đổi so với đầu giờ sáng qua.

Tình trạng đứng giá của vàng trong nước sáng nay được xem là khá "lạ", bởi thời gian gần đây giá vàng trong nước luôn bám sát mọi diễn biến của giá vàng quốc tế.

Trong phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay tăng 15,9 USD/oz, tương đương tăng hơn 1%, chốt ở 1.543,5 USD/oz.

Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trong phiên châu Á giảm 6,6 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, còn 1.536,9 USD/oz. Mức giá này cao hơn khoảng 10 USD/oz so với cùng thời điểm sáng qua.

Theo một nhà kinh doanh vàng ở Hà Nội, việc giá vàng trong nước sáng nay không tăng theo thế giới có thể là một dấu hiệu cho thấy nhu cầu vàng trên thị trường chững lại. "Nhà đầu tư có thể đang chờ những diễn biến mới của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung", vị này nhận định.

Từ chỗ đứng cao hơn giá vàng thế giới vào sáng qua, giá vàng trong nước sáng nay lại thấp hơn giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới quy đổi hiện tương đương xấp xỉ 43 triệu đồng/lượng.

Giới đầu tư quốc tế vẫn đang mua vàng để phòng ngừa rủi ro do còn quá nhiều bấp bênh xung quanh thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trung Quốc ngày 27/8 khẳng định một lần nữa rằng không hề có cuộc điện đàm nào giữa các nhà đàm phán nước này và Mỹ trong những ngày gần đây như những gì Tổng thống Donald Trump tuyên bố.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết mua ròng gần 14 tấn vàng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, nâng khối lượng nắm giữ lên mức 873,32 tấn.

Đồng USD giảm giá nhẹ đêm qua và it biến động sáng nay. Sau khi giảm 0,1% trong phiên Mỹ, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh dao động quanh ngưỡng 98 điểm trong phiên sáng tại châu Á, không có nhiều thay đổi so với sáng qua.

Trong nước, Ngân hàng Vietcombank giữ báo giá USD ở mức 23.140 đồng (mua vào) và 23.260 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua. Trên thị trường tự do tại Hà Nội, giá USD phổ biến ở mức 23.180 đồng và 23.205 đồng, tương ứng giá mua và bán, tăng 5 đồng.